6 ท่า ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ที่ผู้ชายเราสมควรทำก่อนฟิตหุ่น

Home / health&firm / 6 ท่า ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ที่ผู้ชายเราสมควรทำก่อนฟิตหุ่น

รวมกลเม็ด ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ก่อนปั๊มกล้าม กันบาดเจ็บ

Muscular bodybuilder guy doing pushups isolated over white background

การ ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ก่อนการออกกำลังกายนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่หนุ่มผู้รักการออกกำลังกายนั้นควรพึงกระทำเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะว่าการที่เรายืดกล้ามเนื้อของเราก่อน/หลังใช้งานมันอย่างหนักนั้น มันจะช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ อีกทั้งมันยังทำให้กล้ามเนื้อเราตื่นตัว และยืดหยุ่นได้ดีกว่าเดิม และยังช่วยการปวดกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกายได้อีกด้วยนะ Men.MThai เราเลยขอรวบรวมท่า ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ที่ผู้ชายเราไม่ควรมองข้าม มาให้เพื่อนๆ ได้รับทราบกันครับ

Man Doing Sit-ups in Living Room

Chest Stretch ยืดกล้ามเนื้อหน้าอก

ยืนตรง โดยใช้มือข้างหนึ่งจับเสา หรือจับหลักอะไรซักอย่างเอาไว้ หลังจากนั้นให้เราบิดตัวออกจากด้านที่ใช้มือจับ โดยเราจะรู้สึกถึงความตึงบริเวณแขนถึงหน้าอกของเรา ปล่อยไว้ 15-30 วินาที แล้วต่อด้วยยืดนิ้วออก (แค่แตะกับหลักที่เราใช้ครั้งแรงไม่ต้องจับแล้ว) หลังจากนั้นให้เราบิดตัวออกจากด้านที่เราใช้นิ้วแตะอีก 15-30 วินาที และหลังจากนั้นก็สลับข้างทำ ต่อด้วยกางแขนออกให้สุดไปบริเวณด้านข้างของลำตัว แล้วหุบแขนทั้งสองข้างเข้าหากันอีก 20 วินาที

Triceps Stretch ยืดกล้ามเนื้อแขน

เริ่มจากยืนตัวตรงแยกขาออกจากกันเล็กน้อยเช่นเดิม ซึ่งท่านี้จะช่วยบริหารบริเวณกล้ามเนื้อแขนส่วนไทรเซบได้ดีทีเดียว จากนั้นงอแขนข้างใดข้างหนึ่งไปด้านหลัง แล้วใช้มือด้านฝั่งตรงข้ามดันบริเวณข้อศอกไว้ทำสลับข้างกันไปเรื่อยๆ เป็นเวลา 20 วินาทีหรือจะค้างไว้แล้วค่อยสลับข้างก็ได้เช่นกัน

Shoulder Stretch บริหารบริเวณหัวไหล่และกล้ามแขนด้านบน

ยืนตัวตรงแยกขาออกจากกันเล็กน้อย เริ่มจากใช้แขนด้านใดด้านหนึ่ง เหยียดไปด้านข้างของลำตัว แล้วใช้แขนที่เหลืออีกข้างสอดไปบริเวณหลังแขน ซึ่งแขนจะอยู่ในลักษณะเหมือนกากบาทเฉียง จากนั้นออกแรงดันแขนที่นำไปสอดไว้เข้ามาหาตัวทำ 15-30 วินาที ต่อด้วยกางแขนออกให้สุดไปบริเวณด้านข้างของลำตัว แล้วหุบแขนทั้งสองข้างเข้าหากัน หรือจะหมุนแขนไปด้านหน้าและหลังอีก 20 วินาที หลังจากนั้นค่อยสลับข้างข้างไว้

Groin Stretch ยืดกล้ามเนื้อขาหนีบ

นั่งลงบนพื้นหรือเบาะออกกำลังกาย จากนั้นนำหลังเท้ามาประกบกัน และหลังจากนั้นดันเท้าของตัวเองให้เข้ามาใกล้กับขาหนีบของเราให้ได้มากที่สุดแล้วใช้ข้อศอกดันขาทั้งสองข้างที่ลอยอยู่ให้ชิด หรือใกล้กับพื้นเท่าที่จะทำได้ โดยให้เราค้างท่านี้ไว้ 20-30 วินาที หลังจากนั้นให้เราลุกขึ้น กางขาออกให้กว้างกว่าไหล่ และย่อขาหนึ่งข้างลงและเยียดขาตรงจนได้ความรู้สึกที่ตึงระหว่างต้นขาถึงขาหนีบ 20-30 วินาที สลับกันให้ครบ 2 ข้าง

Thigh Stretch ยืดกล้ามเนื้อต้นขา

ยืนตัวตรงเท้าแยกออกจากกันเล็กน้อย ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหยียดตรงเหนือศีรษะ โน้มตัวลงมาด้านหน้า แล้วใช้มือทั้งสองข้างแตะไว้บริเวณปลายเท้า จากนั้นค่อยๆ ดันตัวขึ้น ทำเช่นเดิมไปเรื่อยๆ เป็นเวลา 20 วินาที ซึ่งท่านี้จะช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาได้ดีทีเดียว

Leg Stretch ยืดกล้ามเนื้อน่อง

ใช้กำแพงหรือผนังห้องเป็นตัวช่วย ยืนตรงโดยแยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย โน้มตัวไปด้านหน้าใช้มือทั้งสองข้างดันกำแพงโดยที่แขนต้องเหยียดตึง จากนั้นก้าวขาด้านใดด้านหนึ่งมาด้านหลัง และเขย่งปลายเท้าขึ้นเล็กน้อยค้างไว้ 20 วินาทีแล้วจึงสลับขา ซึ่งท่านี้จะช่วยยืดเหยียดบริเวณน่องและข้อขา ผู้ที่มีอาการปวดตึงจากการออกกำกำลังกายหรือการวิ่งมาท่านี้เป็นตัวช่วยที่ดีไม่น้อย