เคล็ดลับ ออกกำลังกายสู่หุ่นเฟิร์ม สไตล์นายแบบ เจมส์ ทีปกร

Home / health&firm / เคล็ดลับ ออกกำลังกายสู่หุ่นเฟิร์ม สไตล์นายแบบ เจมส์ ทีปกร

เคล็ดลับ ออกกำลังกายสู่หุ่นเฟิร์ม สไตล์นายแบบ เจมส์ ทีปกร

page

วันนี้ทาง Men.MThai จะขอนำเสนอ แรงบันดาลใจดีๆ ในการออกกำลังกาย เพื่อที่จะมีหุ่นที่ล่ำ และมีกล้ามที่ชัดเจน จากนายแบบหนุ่ม/นักแสดง สุดเฟิร์ม ที่จะมาเผยเคล็ดลับแบบเฉพาะตัวกับทาง Men.MThai เราที่เดียว สำหรับข้อคิดดีๆ จากการรักการออกกำลังกายอย่างเคร่งครัดจนกลายเป็นนิสัยมีวินัยกับตนเอง

kratai_m_64

Men.mthai : แนะนำตัวหน่อยครับ
สวัสดีครับ ผม เจมส์ ทีปกร สุวรรณมาณี ครับ อายุ 22 ปี สูง 180 ซม หนัก 75 กก. เพิ่งศึกษาจบจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะนิเทศศาสตร์ครับ เจมส์เป็นคนใจเย็น เฮฮา ร่าเริง มุกเยอะจนเพื่อนขี้เกียจขำ 555 เวลาว่างก็ดูหนัง เล่นกีต้าร์ ร้องเพลง และเข้ายิม (ไม่ว่างก็เข้าครับ) ชอบทำอาหาร ทั้งของคาวและของหวานทุกสัญชาต ศึกษาจากคุณแม่ ยูทูปและบทความต่างๆ เจมส์ชอบชีสกับคาราเมลมาก และชอบทานแซลมอนกับเนื้อวัว มีนิสัยชอบชิม ไปที่ไหนก็ตามจะต้องกินทุกอย่างที่นั่น แค่อย่างละคำก็พอใจ และที่สำคัญคือ ชอบเรื่องการออกกำลังกายประเภท Fitness, Weightlifting, bodybuilding มากครับ คติประจำใจคือ ใจเขาใจเรา

kratai_m_61

Men.mthai : ผลงานที่ผ่านมามีอะไรบ้างแล้วปัจจุบันทำอะไรอยู่ครับ
ผลงานนะครับ แสดงละครสั้นช่อง TPBS เรื่อง รุ้ง 13 แวง 101 มีเดินแบบเสื้อผ้าในเครือเซ็นทรัล เดินแบบให้กับเสื้อผ้าแบรนด์ต่างๆ รวมไปถึงเดินแบบให้กับคลินิคเสริมความงาม และงานอีเวนท์ต่างๆ นอกจากนี้ยังเคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเวย์โปรตีน ถ่ายแบบลงในนิตยสาร Attitude กับ เปรียว Magazine และตอนนี้ก็เป็น freelance trainer ไปด้วยครับ รับสอนออกกำลังกายและดูแลโภชนาการ

kratai_m_52

Men.mthai : แล้วแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเองของเจมส์คืออะไรครับ

แรงบันดาลใจที่ทำให้เจมส์หันมาฟิตแอนด์เฟิร์ม เริ่มจากเจมส์เป็นคนที่ชอบดูหนังมาตั้งแต่จำความได้ และหนังที่ชอบดูก็เป็นพวกหนังฝรั่งหนัง Hollywood ซึ่งตัวละครหลักส่วนใหญ่นั้นจะดูดีหุ่นดีกันทั้งนั้น เจมส์เลยหันมาเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่ ม.2 ครับ ต้องบอกก่อนเลยครับว่า ตอนเด็กๆเจมส์เป็นเด็กอ้วนและมีโรคหอบเป็นโรคประจำตัว ต้องไปพ่นยาที่โรงพยาบาลหรือคลินิคทุกๆ 3 เดือน จนอย่างที่ได้บอกไป พอ ม.2 เจมส์ก็เริ่มมาออกกำลังกายครับ โดยเริ่มจาก วิดพื้นและซิดอัพทุกวัน

แรกๆ นี่วิดพื้นไม่ได้สักครั้งเลยครับ แต่พอคุมอาหาร บวกกับออกกำลังกายทุกวันก็ทำให้วิดพื้นได้มากขึ้นครับ ในตอนนั้นเจมส์ยังไม่มีความรู้ในเรื่องการออกกำลังกาย แต่ก็ตั้งใจทำไปทุกวัน แม้การคุมอาหารยังไม่ถูกหลักเท่าไหร่ ตอนนี้เรื่องโรคหอบก็เหลือไปพ่นยาแค่ปีละครั้งครับ พอขึ้นมหาลัยตอนจะขึ้นปี2 หลังน้ำท่วมครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2555 ก็เริ่มเข้ายิมจริงจังครับ เพราะเพื่อนๆสมัยมัธยมชวนเล่น เราที่สนใจด้านนี้อยู่แล้วก็เลยตัดสินใจจริงใจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ศึกษาจากบทความ และคลิป ทั้งไทยและเทศครับ

kratai_m_54

Men.mthai : แล้วมีเทคนิคพิเศษอะไรไหมครับ

เทคนิคในการดูแลรูปร่าง คือ เจมส์จะไม่มีข้ออ้าง ไม่ขี้เกียจเวลาเข้ายิม 3 ปี มานี้ตั้งแต่เจมส์เริ่มเล่นฟิตเนสมา เจมส์ไม่เคยหยุดเกิน2อาทิตย์ เจมส์อยากจะแนะนำว่า ให้เรามองผลของมัน ไม่ใช่แค่เรื่องฟิตเนส แต่ในทุกๆเรื่อง เช่น เรื่องไปฟิตเนสตามตาราง ถ้าไป > หุ่นดี ถ้าขี้เกียจไป > หุ่นแย่ลงและวินัยเสีย แค่นี้เราก็เลือกได้แล้วครับว่าต้องไปหรือไม่ไป

อีกตัวอย่างเช่น เรื่องการหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ ถ้าใส่ใจ > สุขภาพดี อายุยืน ถ้าช่างมัน > โรคนู่นนี่ตามมา อายุสั้น นี่แหละครับที่เจมส์กำลังพูดถึง และเทคนิคที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งนะครับ คือ หมั่น update ความรู้อยู่เสมอครับ เพราะวิทยาศาสตร์ด้านนี้พัฒนาอยู่เรื่อยๆ เราต้องตามให้ทันครับ

kratai_m_65

Men.mthai : ต้องเข้าทุกวัน หรือแบ่งเวลาเป็นช่วงไหนยังไงครับ

ช่วงเวลาในการเข้ายิมของเจมส์นะครับ คือ ตอนไหนที่ว่างก็จะเข้ายิมครับ เหมือนบ้านหลังนึงเลย รักมาก ถ้าว่างทั้งวันก็จะเข้า 2 รอบ เวลาในการออกกำลังแต่ละครั้งก็ 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมงครับ แล้วแต่ว่าว่างขนาดไหน แต่ถ้าชอบจริงๆ ก็ตอนเย็นๆ ค่ำๆ ครับ เพราะรู้สึกว่าอากาศดีกว่า แสงน้อยสบายตาครับ 555 ส่วนกีฬาที่เล่น ที่จริงก็เล่นทุกกีฬานะครับแต่ไม่ถนัด ถ้าทำได้ดีที่สุด ถนัดที่สุด และรักที่สุด ก็ฟิตเนส ยกเวท นี่แหละครับ

kratai_m_59

Men.mthai : ต้องควบคุมอาหารด้วยหรือเปล่า หรือต้องทานอาหารเสริม

สำหรับอาหารที่กินและวินัยในการดูแลตัวเองคือ เจมส์จะทานแป้งน้อย และทานโปรตีน พวกเนื้อสัตว์ ไข่ เยอะมาก จนไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมเลย ส่วนไขมันเจมส์เลี่ยงพวกของทอดครับ กินไขมันในปริมาณที่พอดี เพราะไขมันนั้น ร่างกายต้องนำไปเลี้ยงต่อมผลิตฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายของเราครับ ตัดไขมันทิ้งไปไม่ได้ เจมส์จะทานแป้งน้อยมาก ในแต่ละวัน เพื่อเผาผลาญไขมัน เพราะเมื่อร่างกายไม่ได้รับพลังจากแป้ง ก็จะดึงไขมันสะสมมาให้พลังงานแทน

แต่ถ้าทานแป้งน้อยนานๆ ก็จะทำให้ระบบเผาผลาญต่ำและเสีย เจมส์จึงมีวันทานแป้งเยอะอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อ Boost Metabolism หรือระบบเผาผลาญขึ้นมาครับ ด้านการออกกำลังกายเจมส์ก็จะแยกส่วนเล่นเพื่อโฟกัสเป็นส่วนๆไปครับ ตามด้วยการเล่นท้อง และคาร์ดิโอ สลับวันกันไป เช่น วันที่ 1 อก ท้อง วันที่ 2 หลัง คาร์ดิโอ วันที่ 3 ไหล่ ท้อง

Men.MThai นำเสนอเนื้อหา