สร้างความแข็งแรงให้กับหน้าท้องพร้อมกล้ามด้วย ฟิตเนสบอล

Home / health&firm / สร้างความแข็งแรงให้กับหน้าท้องพร้อมกล้ามด้วย ฟิตเนสบอล

สร้างความแข็งแรงให้กับหน้าท้องพร้อมกล้ามด้วย ฟิตเนสบอล

gettyimagegettyimage

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า ฟิตเนสบอล มีเอาไว้ทำอะไร ทาง Men.MThai ต้องขอบอกเลยว่า ฟิตเนสบอล เป็นเครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มความสมดุลและความแข็งแรงให้กับร่างกายนั่นเองครับ เช่นง่ายๆ เลย ถ้าเราอยากฝึกความสมดุลของร่างกายให้ดีขึ้น ลองนั่งบน ลูกบอลฟิตเนส แทนเก้าอี้ดูสิครับ เพราะนั่งบนลูกบอล เราจะต้องบังคับตัวเองให้นั่งในท่าที่ถูกต้อง เพราะความกลมของลูกบอลที่ไม่สมดุล จะทำให้เราต้องบังคับตัวเองให้ใช้ความสมดุล โดยความแข็งแรงของร่างกายนั่นเอง

Excercise-ball-crunchcairogyms

  • โดยนอกจากท่าที่นิยมใช้ในการออกกำลังกายบริเวณหน้าท้องผสมผสานกับ ลูกบอลฟิตเนส นั่นก็ตือ ท่าครันช์ (Crunch) ซึ่งเป็นท่าที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อทำบนลูกบอลนั่นเองครับ
  • เริ่มต้นด้วยการนอนหงาย โดยให้กลางลำตัวสัมผัสกับลูกบอล กางเท้ากว้างกว่าช่วงสะโพกเล็กน้อย และวางราบลงบนพื้นอย่างมั่นคง เข่าชี้ออกจากกันเล็กน้อย เกร็งก้นและแขม่วหน้าท้อง เพื่อรักษาให้สะโพกอยู่ในแนวเดียวกับหัวไหล่ รักษาลำตัวให้มั่นคงที่สุดเท่าที่จะทำได้
  • หลังจากนั้นให้เราประสานมือไว้ที่ด้านหลังศีรษะ หายใจออก เกร็งก้นและแขม่วหน้าท้องเล็กน้อย พร้อมกับยกศีรษะขึ้นให้สูงพอที่ปีกไหล่จะพ้นจากลูกบอล ค่อย ๆ ทำ เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการบริหารท่านี้เต็มที่
  • หายใจออกขณะกลับเข้าสู่ท่าเริ่มต้น และทำซ้ำ 8 ครั้งช้า ๆ

ข้อแนะนำสำหรับการออกกำลังกายในท่านี้

fitbiefitbie

อย่าเกร็งคอ ให้ใช้มือรับน้ำหนักศีรษะ และรักษาช่องว่างระหว่างคาง และคอไว้เสมอ และถ้าอยากจะทำให้ท่าออกกำลังกายยากขึ้น เราสามารถเคลื่อนเท้าเข้ามาหาลูกบอล และให้เชิงกราน และบั้นเอวสัมผัสกับลูกบอล การรักษาความสมดุลจะยากมากขึ้น เมื่อหน้าท้องอยู่บนลูกบอลจริง ๆ อีกทั้งเรายังสามารถปรับการออกกำลังนี้ เพื่อบริหารกล้ามเนื้อท้องด้านข้าง โดยแทนที่จะยกตัวขึ้นตรง ๆ ให้ยกตัวขึ้นแล้วบิดไปด้านข้าง โดยยกข้อศอกขวาไปหาเข่าซ้าย แล้วก็สลับข้างกันอีกด้วยครับ

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก fitnessdd