ไขปัญหา วิ่งแบบไหน เผาผลาญดีที่สุด 30 นาทีเบิร์น 400 แคลอรี่

Home / health&firm / ไขปัญหา วิ่งแบบไหน เผาผลาญดีที่สุด 30 นาทีเบิร์น 400 แคลอรี่

ไขปัญหา วิ่งแบบไหน เผาผลาญดีที่สุด 30 นาทีเบิร์น 400 แคลอรี่

วิ่งแบบไหน เผาผลาญดีที่สุด
เห็นชัดๆ เลยว่า วิ่งออกกำลังกายกำลังเป็นที่นิยมพอๆ กับการปั่นจักรยาน เพราะว่ามันใช้เวลาไม่นานอีกทั้งยังไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมายให้ปวดหัว อีกทั้งการวิ่งมันก็เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้อีกด้วย แต่ก็มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ถือว่าเป็นปัญหาของผู้ที่ริเริ่มอยากวิ่งมือใหม่เลยจริงว่าเราควรจะวิ่งแบบไหน แล้ว วิ่งแบบไหนถึงได้ผล ทำให้ร่างกายได้เผาผลาญมากที่สุด บางคนก็ใช้วิธีวิ่งด้วยความเร็วคงที่ทีละนานๆ ส่วนบางคนก็ใช้วิธีวิ่งหนักๆ สลับเบา เพื่อลดน้ำหนักนั่นเอง ซึ่งก็ยังไม่ได้คำตอบว่า วิ่งแบบไหน เผาผลาญดีที่สุด ทาง Men.MThai เราก็เลยไปค้นฟ้าหาดาว เอ้ย หาข้อมูล มาแถลงให้กับเพื่อนๆ กันไปเลยว่า วิ่งแบบไหน ร่างกายเผาผลาญดีที่สุด

วิ่งแบบไหน เผาผลาญดีที่สุด
วิ่งแบบไหน เผาผลาญดีที่สุด

ผลปรากฏว่า วิ่งแบบไหน เผาผลาญดีที่สุด ในระยะยาว การวิ่งหนักสลับเบา จะช่วยเผาผลาญไขมันได้มีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากการวิ่งด้วยความเร็วคงที่ตลอดเวลา ร่างกายจะค่อยๆ ปรับตัวมีสมรรถภาพดีขึ้น และดึงพลังงานมาใช้น้อยลงเรื่อยๆ น้ำหนักจึงคงที่และไม่ลดฮวบฮาบเหมือนการวิ่งช่วงแรกส่วนทำไมการวิ่งหนักสลับเบาถึงเผาผลาญดีกว่า เมื่อเราเคลื่อนไหวในจังหวะสบายๆ ร่างกายจะได้รับพลังงานง่ายๆ จากออกซิเจนที่หายใจเข้าไป แต่เมื่อเราลองเปลี่ยนมาวิ่งแบบหนักๆ กล้ามเนื้อจะทำงานหนักขึ้นในการแปรรูปออกซิเจน ทำให้เราใช้พลังงานเพิ่มขึ้นและเผาผลาญได้ดีกว่า

วิ่งแบบไหน เผาผลาญดีที่สุด
วิ่งแบบไหน เผาผลาญดีที่สุด

โดยในเวลา 30 นาที หากเราวิ่งหนักสลับเบา จะสามารถเบิร์นไขมันได้ดีถึง 400 แคลอรี่ แต่หากเราวิ่งช้าๆ เรื่อยๆ จะสามารถเบิร์นไขมันได้เพียง 300 แคลอรี่ เท่านั้นสำหรับโปรแกรมการวิ่งแบบหนักสลับเบา ควรทำการวอร์มอัพด้วยการวิ่งจ๊อกกิ้งสั้นๆ ก่อน จากนั้นหาถนนเรียบๆ หรือสนามที่มีลู่วิ่ง วิ่งเต็มสปีดไปก่อน 15 วินาที ก่อนเปลี่ยนมาวิ่งจ๊อกกิ้งสบายๆ 60 วินาที ทำซ้ำแบบนี้ 6 รอบ สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ ค่อยๆ เพิ่มเป็น 10 รอบ ใน 8 สัปดาห์ ส่วนนักวิ่งหน้าเก่าควรเพิ่มเป็น 12 รอบ