ภูมิแพ้อสุจิ ผู้ชายเรา มันเป็นโรคแบบนี้ได้ด้วยหรอ

Home / health&firm / ภูมิแพ้อสุจิ ผู้ชายเรา มันเป็นโรคแบบนี้ได้ด้วยหรอ

ภูมิแพ้อสุจิ ผู้ชายเรา มันเป็นโรคแบบนี้ได้ด้วยหรอ

ภูมิแพ้อสุจิ

เคยมีรายงานแล้วว่าพบผู้ป่วยชายหลายคนมีอาการ ภูมิแพ้อสุจิ ตัวเอง หรือที่เรียกกันแบบทางการว่า Post-orgasmic illness syndrome (POIS) อาการทั่วไปคือ หลังจากที่มีการหลั่งน้ำอสุจิ ผู้ป่วยจะมีไข้ คัดจมูก แสบตา และเหนื่อยล้าอย่างหนัก อาการเหล่านี้อาจจะอยู่ได้นานเป็นสัปดาห์นั่นเอง วันนี้ทาง Men.MThai เราจะเลยขอนำเสนอ เรื่องราวที่เกี่ยวกับโรค ภูมิแพ้อสุจิ ให้เพื่อนๆ ได้ทำความเข้าใจกันครับ

ภูมิแพ้อสุจิ
ภูมิแพ้อสุจิ

ในตอนแรกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญบางท่านก็คิดว่าอาการ ภูมิแพ้อสุจิ เหล่านี้เกิดจากสภาวะทางจิตที่มีผลต่อร่างกาย แต่งานวิจัยชิ้นล่าสุดของ ศาสตราจารย์ มาเซล วอลดิงเกอร์ (Marcel Waldinger) แห่ง Utrecht University ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ยืนยันว่าอาการ ภูมิแพ้อสุจิ ตัวเองเป็นโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน เหมือนกับโรคภูมิแพ้อื่นๆ ไม่ใช่อาการทางจิตที่ผู้ป่วยคิดไปเอง โดย ทีมวิจัยของ ศาสตราจารย์ มาเซล ได้ศึกษากับกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วย ภูมิแพ้อสุจิ POIS จำนวน 45 คน ในจำนวนนี้มี 33 คนยินยอมให้นักวิจัยทดสอบอาการภูมิแพ้ด้วยวิธีเอาเข็มที่จุ่มสารละลายเจือจางของน้ำอสุจิตัวเองจิ้มเข้าผิวหนังที่แขน (skin prick test) ผลออกมาว่า 29 จาก 33 คน แสดงอาการแพ้ ซึ่งสามารถแปลความได้ว่า ภูมิคุ้มกันของร่างกายผู้ป่วยมีการตอบสนองต่อน้ำอสุจิจริงๆ

ภูมิแพ้อสุจิ
ภูมิแพ้อสุจิ

นอกจากนี้เมื่อทีมวิจัยใช้วิธีการรักษาอาการภูมิแพ้แบบที่เรียกว่า hyposensitization therapy กับผู้ป่วย 2 คน คือ เริ่มแรกฉีดสารละลายน้ำอสุจิที่เจือจางมากๆ เข้าไปก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้นทุกๆ เดือน ก็พบว่าภายในระยะเวลา 1 และ 3 ปี ผู้ป่วยมีอาการแพ้ลดลง นี่เป็นอีกหลักฐานที่ชี้ว่าอาการ ภูมิแพ้อสุจิ เป็นความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันเหมือนกับโรคภูมิแพ้อื่นๆ และสามารถรักษาให้อาการบรรเทาได้ด้วยวิธีเดียวกัน ตอนนี้ทีมวิจัยของ ศาสตราจารย์ มาเซล ก็ดำเนินการรักษาผู้ป่วยรายอื่นๆ ต่อไป ขณะเดียวกันก็พยายามหาคำตอบด้วยว่า “ทำไมผู้ป่วยถึงไม่มีอาการ ภูมิแพ้อสุจิ ที่อยู่ในอัณฑะ แต่จะแพ้ก็ต่อเมื่อมีการหลั่งน้ำอสุจิเท่านั้น?”