แบคทีเรียกินเนื้อคน แบคทีเรียชนิดใหม่ระบาดในไทย ที่ร้ายแรงถึงชีวิต

Home / health&firm / แบคทีเรียกินเนื้อคน แบคทีเรียชนิดใหม่ระบาดในไทย ที่ร้ายแรงถึงชีวิต

แบคทีเรียกินเนื้อคน แบคทีเรียชนิดใหม่ระบาดในไทย ที่ร้ายแรงถึงชีวิต

แบคทีเรียกินเนื้อคน

กรณีที่มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการให้ผู้คนระมัดระวังเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า แบคทีเรียกินเนื้อคน หลังพบผู้เสียชีวิตจากแบคทีเรียชนิดนี้ ซึ่งมีพิษรุนแรงออกฤทธิ์ ถึงขั้นทำให้เนื้อเยื่อมนุษย์ตาย จนกระทั่งทำให้เกิดอาการช็อกเสียชีวิต ทาง Men.MThai เราเลยได้ไปหาข้อมูล เกี่ยวกับ แบคทีเรียกินเนื้อคน ชนิดนี้มานำเสนอให้กับเพื่อนๆ กันครับ

แบคทีเรียกินเนื้อคน
แบคทีเรียกินเนื้อคน ชนิด Anaerobic Bacteria

นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เผยว่า อาการจากเชื้อ แบคทีเรียกินเนื้อคน ดังกล่าว มาจาก 2 กลุ่มที่ออกฤทธิ์รุนแรงและอันตรายที่สุด เป็นแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำสกปรก ได้แก่ แอนแอโรบิคแบคทีเรีย (Anaerobic Bacteria) และแอโรโบแนสแบคทีเรีย (Aeromonas Bacteria) เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดการเน่าตายของเนื้อเยื่อ ลุกลามไปจนติดเชื้อในกระแสเลือด ใน 48 ชั่วโมง ซึ่งกลุ่มที่มีความเสี่ยงคือ กลุ่มคนที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ หรือ บุคคลที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว เพราะหากเป็นแผลเชื้อจะลามมากกว่าบุคคลทั่วไป

แบคทีเรียกินเนื้อคน
แบคทีเรียกินเนื้อคน ชนิด Aeromonas Bacteria

อีกทั้งนายแพทย์โสภณ ยังอธิบายว่า เหตุที่ผู้ที่ติดเชื้อ แบคทีเรียกินเนื้อคน จนกระทั่งเสียชีวิต เชื่อว่าเชื้อน่าจะแฝงอยู่ในปลา โดยฝังตัวอยู่ตามลำตัว ก้างปลา เงี่ยง และซอกเหงือกปลา หากร่างกายโดนก้างปลามีเชื้อ ตำตามร่างกาย ซึ่งเมื่อได้รับเชื้อนี้จะเกิดอาการดังกล่าว ดังนั้นวิธีที่เลี่ยงได้คือ เลี่ยงลุยน้ำสกปรก หรือ เลือกซื้ออาหารประเภทสัตว์น้ำ ควรล้างมือล้างเท้าทันทีหลังจากเลือกเสร็จ หากโดนก้างปลาตำ ควรบีบเลือดออกให้มากที่สุดและล้างแผลฆ่าเซื้อทันที

แบคทีเรียกินเนื้อคน
แบคทีเรียกินเนื้อคน

อีกทั้งนายแพทย์เสรี หงษ์หยก อดีตรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งเป็นเพื่อนของผู้ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อครั้งนี้ ได้ให้เผยว่า ผู้เสียชีวิตไปเลือกซื้อปลาและถูกก้างตำที่นิ้วหัวมือ ก่อนจะกลับมาทำแผลเอง แต่ยังมีอาการปวดที่แผล ไม่มีอาการอักเสบ วันที่ 13 ก.ค. จึงมาพบแพทย์ แพทย์กรีดและล้างแผลให้อีกครั้ง วันที่ 14 ก.ค. ผู้เสียชีวิตเกิดไปสะดุดล้ม มีอาการกล้ามเนื้อช้ำและเอนเข่าขาด มีอาการบวมเร็วผิดปกติ กระทั่งวันที่ 15 เมื่อเข้าผ่าตัด แพทย์พบว่าเนื้อเยื้อบริเวณขาเสียหาย ส่งกลิ่นเหม็นเน่า เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวกัดกินอย่างรวดเร็ว ต่อมาช่วงเช้ามือวันที่ 16 ก.ค. จึงเสียชีวิต