แก้ปวดหลังด้านล่าง ทิปส์เด็ดขจัดออฟฟิสซินโครม

Home / health&firm / แก้ปวดหลังด้านล่าง ทิปส์เด็ดขจัดออฟฟิสซินโครม

แก้ปวดหลังด้านล่าง ทิปส์เด็ดขจัดออฟฟิสซินโครม

แก้ปวดหลังด้านล่าง

Men MThai พูดถึงข้อควรรู้หลายๆด้านเกี่ยวกับการออกกำลังกายกันไปพอสมควรแล้ว ทั้งเรื่องการกินและข้อควรปฏิบัติต่างๆ ถึงตอนนี้หนุ่มๆ Men.MThai อาจจะเบื่อนั่งอ่านกันแล้ว แต่อยากลุกขึ้นขยับ ฟิตกล้ามเนื้อกับเขาสักที และหลายๆคนที่อ่านอยู่ก็นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์มาตลอดทั้งวัน หลังก็แข็ง แขนก็ปวด คอก็เมื่อย ทางเราเลยเลือกเดือนนี้เป็นเดือนแห่งการ ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม (Office Syndrome) นั่นเอง ซึ่งตลอดทั้งเดือนนี้เราจะขอนำเสนอท่าที่ใช้ในการออกกำลังกายแก้ไขปัญหานี้โดยเฉพาะ โดยแบ่งเป็นส่วนๆ ของร่างกายไปนั่นเอง และครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 3 ของเดือนแล้วครับ โดยวันนี้ในส่วนที่เราจะนำก็คือ การออกกำลังกาย แก้ปวดหลังด้านล่าง นั่นเอง

ออฟฟิสซินโดรม คืออะไร
สาเหตุของ Office Syndrome นั้นเกิดขึ้นจากการนั่งทำงานในท่าที่ไม่เป็นธรรมชาติ มีการจัดโต๊ะทำงานและเก้าอี้นั่งอย่างไม่เหมาะสม การอยู่ในท่าเดียวนานๆ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ต หลายชั่วโมงติดต่อกัน เป็นการใช้กล้ามเนื้อมัดเดียวต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นหดตัว ขมวดกัน เมื่อไม่ได้พักหรือออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อยืดตัว และยังใช้งานต่อในท่าเดิมๆ กล้ามเนื้อยิ่งหดเข้าไปจนเกิดเป็นก้อนแข็ง ไม่มีความยืดหยุ่น ซึ่งเป็นการบาดเจ็บ และอักเสบของกล้ามเนื้อชนิดหนึ่งที่ไม่ควรละเลย

แก้ปวดหลังด้านล่าง
แก้ปวดหลังด้านล่าง

เริ่มกันด้วยท่าแรกครับ สำหรับการออกกำลังกาย แก้ปวดหลังด้านล่าง เริ่มจากการยืนหลังตรงและกางแขนออกเล็กน้อยเหมือนท่าจับเอว หลังจากนั้นให้เราบิดตัวไปด้านหลังจนรู้สึกตึงบริเวณหลังช่วงล่าง (เอว) แล้วให้ค้างไว้ ประมาณ 10 วินาที หลังจากนั้นก็ทำซ้ำอีกหนึ่งครั้งในทิศทางตรงข้าม ซึ่งท่านี้สามารถมีผู้ช่วยได้ครับ โดยถ้ามีผู้ช่วยก็ให้ผู้ช่วยมายืนข้างหลังและจับที่บริเวณไหล่และค่อยๆ บิด ไปจนรู้สึกตึง 10 วินาทีเหมือนกับที่กล่าวไว้ข้างต้น

แก้ปวดหลังด้านล่าง
แก้ปวดหลังด้านล่าง

ตามมาด้วยท่าที่สองครับ สำหรับท่านี้ให้เรานั่งลงกับพื้น โดยให้เรานั่งตัวตรงและเหยียดขาไปด้านหน้า หลังจากนั้นให้เรายกเขาขึ้นตั้งข้างหนึ่งแล้วใช้ขาที่ยกเมื่อซักครู่ไขว้สลับขา ต่อมาก็ให้เราบิดตัวมาด้านข้างนำศอกมาล็อกเอาไว้ที่เข่า และบิดตัวต่อไปจนรู้สึกตึงที่บริเวณหลังด้านล่าง หลังจากนั้นก็ให้ค้างเอาไว้ประมาณ 10 วินาทีเหมือนท่่าด้านต้น แล้วจึงปล่อย กลับมาท่าเริ่มต้นและทำใหม่อีกครั้งในด้านตรงข้าม

แก้ปวดหลังด้านล่าง
แก้ปวดหลังด้านล่าง

และในท่าที่สาม ท่าสุดท้าย ให้เราเริ่มต้นในการนั่งคุกเข่า และค่อยๆ นั่งลงบนส้นเท้า เหยียดมือประสานคู่ไปด้านหน้าและหลังจากนั้นให้เราค่อยๆ ก้มตัวลงครับ โดยให้ยืดตัวไปด้านหน้าให้สุดๆ จนรู้สึกว่าหลังของตัวเองตึง แต่ไม่ถึงกับรู้สึกเจ็บ โดยท่านี้จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อช่วงหลัง เพื่อ แก้ปวดหลังด้านล่าง ได้อย่างดีที่สุดนั่นเอง โดยท่านี้ให้เรายืดค้างเอาไว้ 10 วินาทีเหมือนกับทุกๆ ท่า

ติดตาม ฟิตเนสใหม่ๆ จาก Men.MThai และ True Fitness ได้อีกเร็วๆนี้

ขอขอบคุณ เทรนเนอร์ เป้ และ เทรนเนอร์ เปย์ จาก True Fitness สำหรับการบรรยายและสาธิต

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขาด้วยท่ายาก 2 รูปที่ 6