แก้ปวดหลังด้านบน ชาวออฟฟิสต้องรู้ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม

Home / health&firm / แก้ปวดหลังด้านบน ชาวออฟฟิสต้องรู้ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม

แก้ปวดหลังด้านบน ชาวออฟฟิสต้องรู้ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม

แก้ปวดหลังด้านบน

Men.MThai พูดถึงข้อควรรู้หลายๆด้านเกี่ยวกับการออกกำลังกายกันไปพอสมควรแล้ว ทั้งเรื่องการกินและข้อควรปฏิบัติต่างๆ ถึงตอนนี้หนุ่มๆ Men.MThai อาจจะเบื่อนั่งอ่านกันแล้ว แต่อยากลุกขึ้นขยับ ฟิตกล้ามเนื้อกับเขาสักที และหลายๆคนที่อ่านอยู่ก็นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์มาตลอดทั้งวัน หลังก็แข็ง แขนก็ปวด คอก็เมื่อย ทางเราเลยเลือกเดือนนี้เป็นเดือนแห่งการ ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม (Office Syndrome) นั่นเอง ซึ่งเดือนนี้เราจะขอนำเสนอท่าที่ใช้ในการออกกำลังกายแก้ไขปัญหานี้โดยเฉพาะ โดยแบ่งเป็นส่วนๆ ของร่างกาย โดยสัปดาห์นี้เป็นตอนที่สองแล้ว โดยสัปดาห์นี้เราจะขอนำแสนอ ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม แก้ปวดหลังด้านบน นั่นเองครับ

ท้าวความซักนิดว่า ออฟฟิสซินโดรม คืออะไร
สาเหตุของ Office Syndrome นั้นเกิดขึ้นจากการนั่งทำงานในท่าที่ไม่เป็นธรรมชาติ มีการจัดโต๊ะทำงานและเก้าอี้นั่งอย่างไม่เหมาะสม การอยู่ในท่าเดียวนานๆ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ต หลายชั่วโมงติดต่อกัน เป็นการใช้กล้ามเนื้อมัดเดียวต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นหดตัว ขมวดกัน เมื่อไม่ได้พักหรือออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อยืดตัว และยังใช้งานต่อในท่าเดิมๆ กล้ามเนื้อยิ่งหดเข้าไปจนเกิดเป็นก้อนแข็ง ไม่มีความยืดหยุ่น ซึ่งเป็นการบาดเจ็บ และอักเสบของกล้ามเนื้อชนิดหนึ่งที่ไม่ควรละเลย

แก้ปวดหลังด้านบน
เริ่มด้วยท่าแรก จะเป็นการบริหารสะบักหลังให้ยืดออก โดยเริ่มต้นด้วยที่การนั่งหลังตรง และหลังจากนั้นให้นำมือทั้ง 2 ไขว้ประสานกันและกำเอาไว้ ถือเป็นท่าเตรียมครับ และหลังจากนั้นให้เราออกแรงยืดแขนออกให้รู้สึกตึงจนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อช่วงหลังมันยืดออก โดยให้ยืดค้างไว้ 10 วินาที

2-1

ยืดแขนตรงแล้วใช้แขนอีกข้างดึงเข้าหาตัว

แก้ปวดหลังด้านบน

บิดตัวไปด้านข้างแล้วแล้วนับต่ออีก 10 วินาที

ถัดมาท่าที่สอง ให้เรายืนขึ้นหลังตรง ยื่นมือขวาออกไปด้านหน้าในลักษณะเหยียดตรงแล้วบิดไปทางซ้าย แล้วหลังจากนั้นให้ใช้แขนข้างซ้ายเป็นตัวดึงเข้าหาตัว โดยทำค้างไว้ 10 วินาที โดยท่านี้จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อด้านหลังได้อย่างดี และหลังจากนั้นให้บิดตัวมาด้านข้างจนรู้สึกตึงที่ช่วงหลังด้านบน แล้วนับต่ออีก 10 วินาที ซึ่งหลังจากทำด้านซ้ายแล้วให้สลับไปทำด้านขวาให้ครบทั้ง 2 ข้าง

แก้ปวดหลังด้านบน

และใช้มือทั้ง 2 ข้างจับที่พนักพิงของเก้าอี้ และหลังจากนั้นให้โน้มตัวไปข้างหน้า

แก้ปวดหลังด้านบน

ต่อมาด้วยท่าที่ 3 ท่าสุดท้าย หลังจากที่เรายืนจากท่าเมื่อกี่แล้ว ให้เดินไปอยู่ที่หลังเก้าอี้ และใช้มือทั้ง 2 ข้างจับที่พนักพิงของเก้าอี้ และหลังจากนั้นให้โน้มตัวลงไปเพื่อยืดกล้ามเนื้อช่วงหลังให้ได้ใช้งานจนรู้สึกตึง โดยเท้าที่ยืนให้เท้าชิดเข่างอได้เล็กน้อยเพื่อให้กล้ามเนื้อช่วงหลังได้ยืดมากที่สุด โดยท่านี้ก็ให้เรายืดและค้างเอาไว้ 10 วินาทีเหมือนท่าก่อนหน้านั่นเอง

ติดตาม ฟิตเนสใหม่ๆ จาก Men.MThai และ True Fitness ได้อีกเร็วๆนี้

ขอขอบคุณ เทรนเนอร์ เป้ และ เทรนเนอร์ เปย์ จาก True Fitness สำหรับการบรรยายและสาธิต

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขาด้วยท่ายาก 2 รูปที่ 6