ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม ชาวออฟฟิสไม่ควรพลาด

Home / health&firm / ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม ชาวออฟฟิสไม่ควรพลาด

ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม ชาวออฟฟิสไม่ควรพลาด

Men MThai พูดถึงข้อควรรู้หลายๆด้านเกี่ยวกับการออกกำลังกายกันไปพอสมควรแล้ว ทั้งเรื่องการกินและข้อควรปฏิบัติต่างๆ ถึงตอนนี้หนุ่มๆ Men.MThai อาจจะเบื่อนั่งอ่านกันแล้ว แต่อยากลุกขึ้นขยับ ฟิตกล้ามเนื้อกับเขาสักที และหลายๆคนที่อ่านอยู่ก็นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์มาตลอดทั้งวัน หลังก็แข็ง แขนก็ปวด คอก็เมื่อย ทางเราเลยเลือกเดือนนี้เป็นเดือนแห่งการ ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม (Office Syndrome) นั่นเอง ซึ่งตลอดทั้งเดือนนี้เราจะขอนำเสนอท่าที่ใช้ในการออกกำลังกายแก้ไขปัญหานี้โดยเฉพาะ โดยแบ่งเป็นส่วนๆ ของร่างกายไปนั่นเอง

ออฟฟิสซินโดรม คืออะไร
สาเหตุของ Office Syndrome นั้นเกิดขึ้นจากการนั่งทำงานในท่าที่ไม่เป็นธรรมชาติ มีการจัดโต๊ะทำงานและเก้าอี้นั่งอย่างไม่เหมาะสม การอยู่ในท่าเดียวนานๆ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ต หลายชั่วโมงติดต่อกัน เป็นการใช้กล้ามเนื้อมัดเดียวต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นหดตัว ขมวดกัน เมื่อไม่ได้พักหรือออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อยืดตัว และยังใช้งานต่อในท่าเดิมๆ กล้ามเนื้อยิ่งหดเข้าไปจนเกิดเป็นก้อนแข็ง ไม่มีความยืดหยุ่น ซึ่งเป็นการบาดเจ็บ และอักเสบของกล้ามเนื้อชนิดหนึ่งที่ไม่ควรละเลย

ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม
ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม

การ ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม Office Syndrome ในส่วนของกล้ามเนื้อคอนั่นเอง โดยท่านี้จะเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ในที่ทำงานของเพื่อนๆ เลย เพราะมันไมได้ใช้พื้นที่อะไรมากมาย โดยท่าแรกที่เราจะนำเสนอ จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อช่วงคอด้านข้างครับ อันดับแรกให้เรานั่งที่เก้าอี้ โดยนั่งให้หลังตรง เอียงหัว 45 องศาแล้วมองตรงไป และให้ใช้มือกดลงไปบริเวณกลางศรีษะ โดยใช้เวลาในการค้างเอาไว้ประมาณ 10 วินาที ต่อ 1 ข้าง โดยทำสลับกันไป ทั้งด้านซ้ายและขวา โดยท่านี้เราอาจจะมีผู้ช่วยค่อยเซฟ และดันศรีษะเราไปข้างหน้าได้ โดยจะต้องดันไปในทิศทาง 45 องศาเหมือนกันนั่นเองครับ

ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม
ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม

ส่วนการ ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม Office Syndrome ท่าต่อไปก็ยังอยู่ในส่วนของกล้ามเนื้อคอครับ แต่ท่านี้จะเป็นการบริหารกล้ามเนื้อคอด้านหน้านั่นเอง โดยจะเป็นการต่อจากท่าเมื่อซักครู่นี้ โดยให้เรายังนั่งหลังตรงอยู่ที่เก้าอี้อยู่ โดยเริ่มด้วยให้เอามือทั้งสองของเรากุมประสานกัน และหลังจากนั้นให้ใช้นิ้วโป้งทั้ง 2 นิ้ว ดันที่ปลายคางเราและยกขึ้น โดยท่านี้ให้ยกค้างเอาไว้ 10 วินาทีเหมือนกับท่าที่แล้ว

ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม
ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม

และท่าการ ออกกำลังกายแก้ออฟฟิสซินโดรม Office Syndrome ท่าต่อไปจะเป็นการบริหารกล้ามเนื้อในส่วนของคอด้านหลัง โดยท่านี้เริ่มตั้นด้วยการนั่งหลังตรงอยู่บนเก้าอี้เหมือนกับ 2 ท่าที่ผ่านมาข้างบนครับ และหลังจากนั้นใช้มือทั้ง 2 ข้างวางเอาไว้บนศรีษะแล้วกดลงเล็กน้อย จนรู้สึกถึงความตึงบริเวณหลังคอ โดยค้างเอาไว้ประมาณ 10 วินาที ซึ่งท่านี้จะเหมือนกับท่าแรก ที่เรานำเสนอครับ นั่นก็คือ ท่านี้สามารถมีผู้ช่วยเหลือเพื่อนคอยช่วยได้ โดยให้เพื่อนใช้มือข้างหนึ่งทาบไว้บนไหล่ของเราทั้ง 2 ข้าง และใช้อีกมือหนึ่งดันบริเวณท้ายทอยเราไปด้านหน้า ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที

ติดตาม ฟิตเนสใหม่ๆ จาก Men.MThai และ True Fitness ได้อีกเร็วๆนี้

ขอขอบคุณ เทรนเนอร์ เป้ และ เทรนเนอร์ เปย์ จาก True Fitness สำหรับการบรรยายและสาธิต

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขาด้วยท่ายาก 2 รูปที่ 6