อ้วนลงพุง โรคอันตรายของหนุ่มออฟฟิส ที่ห่าง ฟิตเนส

Home / health&firm / อ้วนลงพุง โรคอันตรายของหนุ่มออฟฟิส ที่ห่าง ฟิตเนส

อ้วนลงพุง อันตรายของพนักงานออฟฟิสที่ห่าง ฟิตเนส ยื่นมากยิ่งตายเร็ว

ผู้ชายอย่างเราที่นั่งทำงาน อยู่ในออฟฟิศเป็นเวลานานๆ ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวออกกำลังกาย หรือใช้พลังงานมากก็ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานต่ำจะ อ้วนลงพุง ได้ง่าย มีไขมันสะสมมากกว่าคนปกติ นอกจากนี้การชี้วัดความอ้วนจะดูที่ดัชนีมวลกาย มาตรฐานของคนเอเชียที่มีน้ำหนักเกินจะมีดัชนีมวลกายมากกว่าหรือเท่ากับ 23 กิโลกรัมต่อตารางเมตร และมากกว่าหรือเท่ากับ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ความอ้วนไม่มีปัญหาแน่ๆ ถ้ารูปร่างของเรายังสมส่วนอยู่ แต่ถ้าเป็น อ้วนลงพุง ก็คงต้องกลับมาพิจารณาตัวเองบ้างว่าถึงขั้นฉุกเฉินหรือยัง

fat-man

อ้วนลงพุง คืออะไร

คนที่ อ้วนลงพุง นั้นเกิดจากการมีไขมันสะสมในช่องท้องปริมาณมากกว่าคนปกติ ยิ่งมีเส้นรอบเอวมากเท่าไหร่ ไขมันยิ่งสะสมในช่องท้องมากเท่านั้น และไขมันที่สะสมนี้จะแตกตัวเป็นกรดไขมันอิสระเข้าสู่ตับ มีผลให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่ดี เกิดเป็นภาวะโรค อ้วนลงพุง ต้นเหตุของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ปวดตามข้อ ไขมันเกาะตับ โดยโรค อ้วนลงพุง ยิ่งพุงยื่นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสี่ยงตายเท่านั้นและที่บอกว่าเสี่ยงอันตรายถึงตาย เป็นเพราะหากคนเรามีไขมันสะสมในช่องท้องมากนั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ส่งผลให้ตับมีการสร้างน้ำตาลกลูโคสเพิ่มมากขึ้น เบต้าเซลล์ของตับอ่อนถูกทำลาย และระดับน้ำตาลในเลือดสูงตามมา นำไปสู่การเป็นโรคเบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดที่สูงขึ้นจะทำให้เกิดผลึกไขมัน นำไปสู่การเกิดหลอดเลือดอุดตัน เสี่ยงต่อโรคอัมพฤกษ์อัมพาต

images
โดยรอบเอวมากกว่าหรือเท่ากับ 90 เซนติเมตรในชาย และรอบเอวมากกว่าหรือเท่ากับ 80 เซนติเมตรในหญิงเอเชีย บวกกับอีก 2 ใน 4 ข้อต่อไปนี้เป็นสัญญาณที่ต้องระวังอย่างจริงจัง และจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค อ้วนลงพุง ควรจะมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร เพิ่มการออกกำลังกายและลดน้ำหนักลงอย่างน้อยร้อยละ 7 จากน้ำหนักตัวเดิม ทั้งหมดนี้ก็เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานในอนาคต และสาเหตุของการเป็นโรคอ้วน เกิดได้หลายปัจจัยโดย โรคอ้วนที่เกิดจากกรรมพันธุ์หรือยีนบางชนิดที่ผิดปกติ หรือจากพฤติกรรมการกิน เช่น การกินอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีกากอาหารต่ำ ฟาสต์ฟู้ด ขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม และพฤติกรรมการออกกำลังกายที่น้อยลง  ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุก็มาจากโรค เช่น ไทรอยด์ทำงานต่ำ การรับยาสมุนไพรที่มีส่วนประกอบของสารสเตียรอยด์บ่อยๆ โรคที่ฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำงานต่ำ และโดยทั่วไปจะพบว่าส่วนใหญ่ผู้หญิงจะอ้วนง่ายกว่าผู้ชาย และอายุที่อ้วนมากที่สุดจะอยู่ในระหว่างช่วง 45–49 ปี

workout

ทางที่ดีสำหรับการป้องกันการ อ้วนลงพุง นั่นก็คือ การออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เช่นการวิ่งจ๊อกกิ้งวันละ 30-45 นาที หรือถ้าไม่มีเวลามากมายเราอาจจะออกกำลังกายแบบ Body Weight อยู่ที่บ้าน อย่างวิดพื้น แพลงค์ หรือในส่วนของซิตอัพก็ได้ เพื่อที่จะทำให้ร่างกายได้ออกกำลัง และลดความเสี่ยงของการ อ้วนลงพุง