หลักการ ออกกำลังกาย ที่จะทำให้ ฟิตเนส เห็นผลชัดเจน

Home / health&firm / หลักการ ออกกำลังกาย ที่จะทำให้ ฟิตเนส เห็นผลชัดเจน

หลักการ ออกกำลังกาย ที่จะทำให้ ฟิตเนส เห็นผลชัดเจน

01

สำหรับการ ออกกำลังกาย เพื่อให้ผลดีกล้ามชัด หรือให้เห็นผลรวดเร็วสุดๆ ทางที่ดีเราควรที่จะมีเทรนเนอร์ส่วนตัวครับ หรือเราควรที่ต้องมีหนังสือคู่มือดีๆ สักเล่ม แล้วให้เราทำตามนั้นอย่างเคร่งครัดไปเลย เพราะทุกท่าที่เรา ออกกำลังกาย มันมีความหมายและจุดประสงค์ของมันเอง ผมบอกก่อนนะครับว่า ออกกำลังกาย ไปตามความต้องการของตัวเอง ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน แล้วในที่สุด คุณก็จะหมดกำลังใจ แล้วหมุนวนกลับไปสู่วงเวียนของการเสื่อมสุขภาพแบบเดิมๆ และถ้าเรามีหลักการที่ถูกต้อง ถ้าเราอยากจะให้มันเห็นผลมากที่สุด ซึ่งวันนี้ทาง Men.MThai เราเลยรวบรวมหลักการที่สำคัญสำหรับการ ออกกำลังกาย มาฝากเพื่อนๆ ครับ

การเลือกกินอาหาร

03

การ ออกกำลังกาย อย่างหนักอาจช่วยให้กล้ามเนื้อขยายใหญ่ขึ้นก็จริง แต่ถ้าไม่จัดโปรแกรมควบคุมอาหารหรือเสริมอาหารบางอย่าง เวลาออกกำลังกายที่ผ่านมาก็อาจเสียเปล่า สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ควรเพิ่มอาหารประเภทโปรตีนให้มากขึ้น เช่น อกไก่ เนื้อ ไข่ หรือ นมไขมันต่ำ แล้วลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตประเภทข้าว ขนมปังหรือขนมหวานให้น้อยลง และเมื่อเกิดอาการหิวระหว่างวัน ขอแนะนำผลไม้ที่มีน้ำตาลไม่สูงมาก เช่นกล้วยหอม ธัญพืชอัดแท่ง หรือ โยเกิร์ตไขมันต่ำ ก็ได้ ซึ่งการควบคุมโภชนาการของแต่ละคน อาจไม่มีสูตรสำเร็จ เพราะระบบภายในร่างกาย และกายภาพของแต่ละคนนั้นย่อมแตกต่างกัน ทางที่ดีควรทดลองหาจุดสมดุลแล้วค่อยๆ ปรับการกินอาหารใหม่ ก็จะสามารถมีสุขภาพที่ดีได้ทุกๆ วันเช่นกัน

ใช้เวลาในการวอร์มอัพ

02

การยืดกล้ามเนื้อถือเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ เพราะเมื่อ ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อทุกส่วนจะถูกใช้งานอย่างหนัก เมื่อกล้ามเนื้อหดตัว และขยายตัวแบบฉับพลันย่อมสร้างความเจ็บปวดสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยในระยะแรก การบริหารท่ายืดเพื่อให้ร่างกายเพื่อเตรียมพร้อม สำหรับการออกกำลังกาย จะช่วยปรับกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นคืนสภาพได้ดียิ่งขึ้น และเมื่อเราทำการยืดหยุ่นร่างกายบ่อยๆ เอ็น ข้อต่อ หรือ เส้นใยในกล้ามเนื้อของเรา จะถูกพัฒนาเพื่อให้ปรับสภาพกับน้ำหนักได้ทนทานมายิ่งขึ้นครับ อีกทั้งมันยังช่วยลดอาการบาดเจ็บ และถือเป็นการผ่อนคลายระบบต่างๆ ภายในร่างกายไปด้วย

ต้องมีแผนการที่ดี

04

กำลังใจสำหรับการฟิตหุ่น มันเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะหลายๆ คนที่ ออกกำลังกาย ด้วยการบริหารกล้ามเนื้อ ในระยะแรกมักจะเหนื่อย และเกิดอาการท้อแท้ เพราะกล้ามเนื้อไม่ได้พัฒนาได้ตามที่คาดหวัง โดยทางที่ดีคือเราควรวางแผนการเล่นให้ชัดเจน แล้วพัฒนาหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อปรับระดับสู่การบริหารกล้ามเนื้อขั้นสูง หรือถ้ารู้สึกเบื่ออาจลองหาเพื่อนหรือเข้าร่วมกลุ่มโซเชียลเน็ตเวริค ที่สนใจและสามารถให้คำแนะนำ หรือแลกเปลี่ยนความคิดได้ ซึ่งกลุ่มแบบนี้ มีอยู่หลากหลายในปัจจุบัน