มนุษย์ออฟฟิสเซ็ง ทำงานนั่งโต๊ะเสี่ยง มะเร็งต่อมลูกหมาก

Home / health&firm / มนุษย์ออฟฟิสเซ็ง ทำงานนั่งโต๊ะเสี่ยง มะเร็งต่อมลูกหมาก

มนุษย์ออฟฟิสเซ็ง ทำงานนั่งโต๊ะเสี่ยง มะเร็งต่อมลูกหมาก

ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเลยนะครับ สำหรับหนุ่มชาวออฟฟิสทั้งหลาย ที่วันๆ หนึ่งนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ บนโต๊ะในออฟฟิส เพราะผลวิจัยล่าสุดได้ออกมาแล้วว่า มนุษย์ออฟฟิสอย่างเรานี่แหละ มีแนวโน้มสูงมาก ที่จะเป็นโรง มะเร็งต่อมลูกหมาก กว่าผู้ชายที่ทำงานเอาท์ดอร์ ออกนอกสถานที่บ่อยๆ ถ้าวัดกันจริงๆ ผู้ชายออฟฟิสในไทยอย่างเรา นี่ก็หลายล้านคนอยู่นะเนี่ย วันนี้ทางเรา Men.MThai เลยนำผลวิจัย และวิธีการง่ายๆ สำหรับการเลี่ยง มะเร็งต่อมลูกหมาก ของหนุ่มออฟฟิส อย่างเรามาฝากเพื่อนๆ กันครับ เผื่อเพื่่อนๆ จะไหวตัวทัน ละไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของ มะเร็งต่อมลูกหมาก

stress_addiction-main

นักวิจัยพบว่า ผู้ชายที่ทำงานนั่งโต๊ะเกือบตลอดเวลามีโอกาสสูงขึ้น 30% ที่จะเป็น มะเร็งต่อมลูกหมาก เมื่อเทียบกับคนที่ทำงานอยู่ไม่ติดที่ จากผลการวิเคราะห์ผู้ชาย 45,000 คนซึ่งมีอายุระหว่าง 45-79 ปี พบว่า คนที่ทำงานซึ่งมีการเคลื่อนไหวร่างกายมากนั้น มีโอกาสเป็นโรค มะเร็งต่อมลูกหมาก น้อยกว่าพวกที่ทำงานอยู่กับโต๊ะ 28% และคนที่ใช้เวลานั่งโต๊ะแค่ครึ่งหนึ่งของชั่วโมงทำงานก็ จะมีความเสี่ยงน้อยกว่าพวกที่นั่งโต๊ะทั้งวัน 20%

มะเร็งต่อมลูกหมาก-01

ทั้งนี้วารสาร Journal of Cancer ระบุด้วยว่า การออกกำลังกายรูปแบบอื่นก็มีผลเช่นกัน ผู้ชายที่เดินหรือปั่นจักรยานวันละ 1 ชั่วโมง มีความเสี่ยงน้อยกว่าพวกที่เดินหรือปั่นจักรยานวันละไม่ถึง 40 นาทีอยู่ 14% โดยที่ผ่านมายังไม่มีการศึกษาผลของการออกกำลังกาย ในการช่วยป้องกัน มะเร็งต่อมลูกหมาก นักวิจัยของสถาบันแคโรลีนสกาในสวีเดน บอกว่า การออกกำลังกายของผู้ชายในวัยหนุ่ม และวัยกลางคนส่งผลต่อความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง นักวิจัยยังไม่แน่ใจว่า ทำไมการออกกำลังกายจึงช่วยป้องกันมะเร็งได้ แต่เข้าใจว่ากิจกรรมนี้มีผลเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับ มะเร็ง รวมทั้งเทสทอสเทอโรน ซึ่งงานวิจัยสรุปว่า การหลีกเลี่ยงการนั่งทำงานทั้งวัน และการเคลื่อนไหวร่างกายเพิ่มขึ้น เช่น เดิน หรือถีบจักรยาน อาจสัมพันธ์กับอุบัติการณ์มะเร็งที่ลดลง ข้อค้นพบเกี่ยวกับการป้องกัน มะเร็งต่อมลูกหมาก นี้จะต้องมีการศึกษา เพื่อยืนยันสมมติฐานนี้ต่อไป อีกทั้งรายงานการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า การกินผักผลไม้มาก ๆ สามารถลดความเสี่ยงต่อโรคนี้ได้

keep-up-running-lake-28072011

ดร.เฮเลน ริปปิน แห่งหน่วยงานการกุศลด้าน มะเร็งต่อมลูกหมาก โปรสเตต แคนเซอร์ แชริตี้ บอกว่า เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่า การใช้ชีวิตที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ แต่มีการพบว่า เรื่องนี้ยังช่วยลดโอกาสการเป็นโรคอื่น ๆ ได้ด้วย ซึ่งงานวิจัยนี้แนะนำว่า ผู้ชายควรมีการเคลื่อนไหวร่างกายวันละอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ซึ่งไม่ได้หมายความว่าต้องไปเข้าโรงยิมทุกเย็น การเดินหรือถีบจักรยานก็นับว่าใช้ได้

เอาเป็นว่าวิธีง่ายๆ สำหรับการหลีกเลี่ยง มะเร้งต่อมลูกหมาก สำหรับมนุษย์ออฟฟิสอย่างเรา คือหันมาดูแลตัวเองบ้างอะไรบ้างนะครับ ออกกำลังกายวันละนิดละหน่อยบ้างก็ดี เพราะนอกจากจะห่าง มะเร็งต่อมลูกหมากแล้ว ยังทำให้สุขภาพเราแข็งแรงอีกด้วย