ออกกำลังกาย ต้องวางแผนให้ดี ถึงได้รับประโยชน์มากที่สุด

Home / health&firm / ออกกำลังกาย ต้องวางแผนให้ดี ถึงได้รับประโยชน์มากที่สุด

ออกกำลังกาย ต้องวางแผน ถึงได้รับประโยชน์มากที่สุด

hed

ออกกำลังกาย ที่ดีไม่ใช่แค่ทำๆ ไปให้ครบเซ็ต แล้วจะได้หุ่นที่ดีกลับมาเป็นผลตอบแทนนะครับ เพราะถ้าเราไม่มีการวางแผนให้ดีก่อน เราอาจจจะ ออกกำลังกาย ไม่เต็มที่ครบทุกส่วน หรือ เราอาจจะทำให้กล้ามเนื้อเราได้รับบาดเจ็บได้นั่นเอง เพราะฉนั้น การวางแผน ออกกำลังกาย ทุกครั้งจึงเป็นเรื่องที่สำคัญครับ ทาง Men.MThai จึงได้รวบรวมเทคนิคดีๆ สำหรับการ ออกกำลังกาย มาฝากเพื่อนๆ กันครับ

1 ต้ั้งความหวังของการ ออกกำลังกาย เอาไว้ก่อน

1

การที่เราเข้ายิม ออกกำลังกาย ให้ได้ร่างกายที่เฟิร์ม เป็นเรื่องที่ดีครับ แต่ก่อนที่เราจะ ออกกำลังกาย เราควรที่จะตั้งเป้าหมายที่แท้จริงของเราเอาไว้ก่อน เพื่อที่จะได้เป็นแรงผลักดันให้เรามีกำลังใจในการ ออกกำลังกาย ต่อไป ยกตัวอย่างเช่น เพื่อสร้างหุ่นให้สาวๆ มอง หรือ สร้างหุ่นให้ผู้ชายที่ไม่ได้ข้ายิมอิจฉา

2 ติดตามผลงานของตัวเองตลอด

02

การ ออกกำลังกาย เพียงอย่างเดียวไปเรื่อยๆ เราอาจจะไม่เห็นภาพที่ชัเจน และบางทีการ ออกกำลังกาย ไปเรื่อยๆ ไม่ได้เช็คผลงานของตัวอง บางทีมันอาจจะเลยสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ตั้งแต่แรกก็ได้ครับ (แต่ก็เป็นเรื่องดีนะ) แต่ทางทีดีที่สุดก็คือการเช็คผลงานหุ่นเราตลอดเวลา คอยเปรียบเทียบหุ่นของเรา ตอนก่อน ออกกำลังกาย และ หลัง ออกกำลังกาย ถ้าเราเห็นผลที่ชัดเจน มันจะยิ่งเพิ่มแรงผลักดันให้เราอยาก ออกกำลังกาย เพื่อให้ได้หุ่นที่ดีต่อไปครับ

3 วางแผนในการ ออกกำลังกาย ในแต่ละครั้ง

03

เพราะเราไม่สามารถสร้างหุ่นที่ดูดีได้ ถ้าปารศจากการวางแผนและเทคนิคที่ดีในการ ออกกำลังกาย หรือผู้รู้มาสอนท่า ออกกำลังกาย อย่างถูกวิธีใช่ไหมครับ แต่ในจุดนี้ผมไม่ได้หมายความว่าให้เพื่อนๆ ไปใช้บริการ เทรนเนอร์ ทุกคนนะครับ เพราะการที่เราจะรู้ท่า การออกกำลังกาย ที่ถูกต้องและถูกวิธี เราสามารถไปเปิดหนังสือหาวิธี หรือ เปิด Men.MThai เพื่อศึกษาการออกกำลังกายแบบถูกวิธีก็ได้ พอหลังจากนั้นเราก็แบ่งสรรบันส่วน ตำแหน่งที่เราต้องการ ออกกำลังกาย และ ท่าต่างๆ ที่ต้องใช้ในแต่ละเซ็ต

4 วอร์มอัพยืดเส้นยืดสายให้ร่างกายพร้อมทุกครั้งก่อน ออกกำลังกาย

04

อย่าได้มองข้้ามการยืดเส้นยืดสายร่างกายก่อน ออกกำลังกายนะครับ บางคนใช้เวลาในการวอร์มอัพแค่ 2-3 นาที เท่านั้น นั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดมาก การออกกำลังกายที่ดีนั้นต้องให้ร่างกายของเราได้เตรียมพร้อมก่อนที่จะไปทำอะไรหนักๆ ซึ่งการไม่มีการวอร์มอัพ เพือปรับสภาพร่างกายก่อน อาจจะส่งผลทำให้ร่างกายเราได้รับบาทเจ็บได้นั่นเอง

5 เลี่ยงสิ่งที่มารบกวน

05

สิ่งที่มารบกวนที่ว่านี้ผมรวมถึงการคุยกันจนเสียเวลาการ ออกกำลังกาย ด้วยนะครับ ถ้าเราอยากคุยกับเพื่อนจริงๆ เราสามารถไปคุยกันได้หลังการ ออกกำลังกาย ซึ่งทางที่ดีในการตัดสิ่งรบกวนออกจากหัวของเราคือเพลงครับ สร้าง Playlist ในเครื่องเล่นเพลงแล้วใส่หูฟังออกกำลังกายให้เต็มที่ พอถึงช่วงพักร่างกายค่อยคุยกันก็ไม่เสียหาย

6 ประมาณเวลาให้ดีในการ ออกกำลังกาย

06

ใช้เวลาการออกกำลังกายมากที่สุดประมาณ 4-5 คร้้งต่อสัปดาห์ แล้วให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้ร่างกายของเราได้พักผ่อน และ ฟื้นฟูตัวเองครับ

7 อย่าใช้เวลานานเกินไปในยิม

07

การ ออกกำลังกาย ที่ดีนั้นควรมีขอบเขตเวลา ไม่เอาเวลามาทุ่มเอาไปในการออกกำลังกายอย่างเดียว ขอบเขตที่ดีในการ ออกกำลังกาย นั้นควรจะอยู่ที่ประมาณ 80 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่ดีในการ ออกกำลังกาย ให้ได้ผลที่สุด อีกทั้งยังไม่ไปรบกวรการบริหารเวลาส่วนตัวด้วยครับ

ถ้าเราวางแผนดี ก็มีชัยไปมากกว่าครึ่งครับ แค่ ออกกำลังกาย ให้ถูกวิธีอย่าหักโหม เราก็ได้หุ่นเฟิร์มมาครองแล้ว