การหัวเราะคือยาอายุวัฒนะที่แท้จริง

Home / health&firm / การหัวเราะคือยาอายุวัฒนะที่แท้จริง

เพื่อนๆชาว Men.Thai หัวเราะกันหรือยังครับวันนี้ คนเราเมื่ออารมณ์ดีทำให้ความคิดสร้างสรรค์ ในทางกลับกันถ้้าเคร่งเครียดหรือแม้แต่การมุ่งมั่นมากเกินไปจะทำให้สมองไม่แล่น ดังนั้นมาปรับให้มีอารมณ์ดีด้วยการใช้เสียงหัวเราะสร้างอารมณ์ดีที่เรียกว่า หัวเราะบำบัด กันดีกว่า แล้วจะพบว่าตัวเรามีศักยภาพเพิ่มขึ้นอย่างคาดไม่ถึง

 

การหัวเราะคือยาอายุวัฒนะที่แท้จริง รูปที่ 1

การหัวเราะคือการออกกำลังกายที่ดีที่สุดของหัวใจ เพราะเป็นวิธีคลายเครียดธรรมชาติ และนอกจากนั้นการหัวเราะยังจะช่วยหลั่งสารโดฟามีนที่ช่วยในการเรียนรู้และความทรงจำ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งผลดีต่อระบบประสาทของเรานั่นเอง โดยฮอร์โมนโดฟามีจะช่วยลดความเครียด และทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลกลับมาอยู่ในระดับที่สมดุล ซึ่งจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น ผลจากการที่เราไม่เครียดจะทำให้ร่างกายเราได้พักผ่อนเพียงพอ นอนหลับสนิด ผิวพรรณดี จิตใจสงบ รู้สึกสดชื่น และยังทำให้มีสมาธิมากขึ้นด้วย ทั่วไปแล้วการหัวเราะนั้นร่างกายเราจะมีการหายใจเข้าไปมาก ซึ่งทำให้ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงร่างกายได้เพียงพอ ทำให้การไหลเวียนของเลีอดในร่างกายเป็นไปด้วยดี รวมถึงทำให้เซลล์ประสาทหัวใจและปอด ของเราแข็งแรงขึ้น ที่สำคัญยังทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ป้องกันโรคอ้วน โรคกระเพาะและลำใส้ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าการหัวเราะนั้นมีแต่ได้กับได้

การหัวเราะทำให้เรารู้สึกดีกับการมีชีวิตอยู่ คนที่สามารถสร้างอารมณ์ขันและหัวเราะได้ ในยามที่ต้องเผชิญสถานการณ์ที่เลวร้าย เช่น ป่วยด้วยโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ว เป็นต้น นับว่าเป็นความกล้าหาญ และจะทำให้ผู้นั้น รู้สึกถึงพลังในตัวเอง นอกจากให้ผลดีทางกาย อย่างที่กล่าวแล้วข้างต้น ผู้ป่วยยังคลายความเศร้าหมอง และช่วยเปิดทัศนคติในการมองโลก ด้วยแง่มุมที่กว้างขึ้น และเป็นไปในทางบวก

 

 

การหัวเราะคือยาอายุวัฒนะที่แท้จริง รูปที่ 2

ออกกำลังกายแค่ 15 นาที ช่วยให้อายุยืนขึ้นเกือบ 3 ปี

เพื่อนๆชาว Men.MThai ชอบการออกกำลังกายหรือเปล่าครับ? การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายเราแข็งแรงแล้ว ยังมีผลดีที่เราไม่รู้อีกอย่าง น …
การหัวเราะคือยาอายุวัฒนะที่แท้จริง รูปที่ 3

แค่กินอาหารก็ต้านแดดได้จริงหรอ?

แสงแดดเมืองไทยเราทุกวันนี้เรียกได้ว่าร้อนเกินบรรยายเลยทีเดียว ซึ่งเป็นอะไรที่ทำร้ายผิวผู้ชายอย่างเรามาก แค่กันแดดหรือเลี่ยงอยู่ในที่ร่ …