5 ขั้นตอน งดเหล้าเข้าพรรษา สุดเวิร์ค!

Home / health&firm / 5 ขั้นตอน งดเหล้าเข้าพรรษา สุดเวิร์ค!

5 ขั้นตอน งดเหล้าเข้าพรรษา สุดเวิร์ค!


งดเหล้า เข้าพรรษา
เพื่อต้อนรับเทศกาลเข้าพรรษาที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น สโลแกนหนึ่งที่เราต่างคุ้นหูเป็นอย่างดีอย่าง “งดเหล้า เข้าพรรษา” ที่เป็นเหมือนกุศโลบายให้ชาวพุทธละเว้นจากแอลกอฮอล์ของมึนเมา ซึ่งนอกเว้นช่วงให้ชีวิตได้อยู่ห่างจากผลของการอาการเมา หรือ ทำอะไรโดยขาดสติแล้ว ยังเป็นเหมือนช่วงเวลาที่ให้ร่างกายได้พักผ่อน ได้ฟื้นฟูซ่อมแซมสุขภาพ

5 ขั้นตอน งดเหล้าเข้าพรรษา สุดเวิร์ค!  รูปที่ 1
5 ขั้นตอน งดเหล้า เข้าพรรษา สุดเวิร์ค!

Men.Mthai เชื่อว่าต้องมีหนุ่มๆคอทองแดงที่อยากพาร่างกายห่างจากของมึนเมาสักพัก แม้จะไม่ได้อยากเลิกถาวรก็ตาม  เลยอยากนำเคล็ดลับง่ายๆในการงดแอลกอฮอล์ชั่วคราวในช่วงเข้าพรรษา 3 เดือนนี้ มาแนะนำให้หนุ่มๆได้นำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติกัน

1. เริ่มด้วยทัศนคติก่อนเลย อย่าเพิ่งไปคิดเรื่องบาปบุญคุณโทษจากการดื่มเหล้าเลย เพราะมันออกแนวนามธรรมจับต้องยากไปสักหน่อย แต่ให้นึกถึงประโยชน์ของการละเว้นแอลกอฮอล์ที่เป็นรูปธรรม เช่น เพื่อการฟื้นฟูร่างกาย แน่นอน คุณดื่มหนักมาตลอดปี ร่างกายคุณต้องฟ้องบ้างแหละ อย่างน้อยก็คือใบหน้าที่ดูบวม อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ฯลฯ ให้ช่วงเวลา 3 เดือนนี้นี่แหละฟื้นฟูร่างกายให้เต็มที่

5 ขั้นตอน งดเหล้าเข้าพรรษา สุดเวิร์ค!  รูปที่ 2 
5 ขั้นตอน งดเหล้า เข้าพรรษา สุดเวิร์ค!

 

2. เก็บของมึนเมาในบ้านให้หมด ไม่ว่าจะตู้ไหนๆ รวมทั้งแก้วและอุปกรณ์เมาต่างๆ แพ็คลงกล่องปิดผนึกพร้อมเขียนว่า”ไว้อีก3เดือนเจอกัน” หรือข้อความอะไรก็ได้ที่สร้างกำลังใจฮึกเหิมให้ตัวเอง เพื่อไม่ให้เห็นสิ่งล่อใจเวลาเดินผ่านไปมา

3. อาหารการกินก็สำคัญ คอทองแดงทั้งหลาย เมื่อห่างแอลกอฮอล์จะหิวบ่อยและทานเยอะมาก ทั้งข้าวและขนมหวาน ควรตุนอาหารที่มีประโยชน์ให้เต็มตู้ ช่วงเวลานี้อาจทำให้น้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว อ้อ! หาวิตามิน B รวมแบบเม็ดมาทานเสริมจะยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะวิตามิน B มีประโยชน์ในการซ่อมแซมร่างกายและระบบประสาท  บรรเทาอาการหมดแรง และป้องการการเป็นหวัด ถือเป็นการฟื้นฟูกำลังสอง ที่สำคัญต้องดื่มน้ำเปล่าให้มาก  ประมาณ 3 ลิตรต่อวัน เพราะน้ำช่วยชะล้างสารพิษจากแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย

5 ขั้นตอน งดเหล้าเข้าพรรษา สุดเวิร์ค!  รูปที่ 3
5 ขั้นตอน งดเหล้า เข้าพรรษา สุดเวิร์ค!

4. เปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน หากคุณเป็นคนดื่มเหล้าเป็นเวลา เช่น ชอบดื่มหลังเลิกงานหรือดื่มคืนวันศุกร์ ให้วางแผนหา
กิจกรรมอย่างอื่นทำในเวลานั้นๆ เช่นอาจจะพาพ่อแม่ไปทานอาหาร ซื้อดีวีดีมาดูที่บ้าน หรือไปเตะบอล วางแผนล่วงหน้าโดยจดลงสมุดเป็นลายลักษณ์อักษรเพราะยิ่งจะทำให้คุณมีความมุ่งมั่นทำตามแผนอย่างจริงจังมากขึ้น 


5. ให้รางวัลตัวเอง
เมื่อทำไปได้สักพัก คุณอาจจะเคยชินกับการดำรงชีวิตโดยปราศจากแอลกอฮอล์มากขึ้น หารางวัลเป็นชิ้นเป็นอันให้ตัวเองสักชิ้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ ออกไปเที่ยว หรือแม้แต่มื้ออร่อยมื้อใหญ่สักมือเพื่อเป็นการตบรางวัลตัวเองอย่างเป็นทางการว่าคุณเองทำสำเร็จแล้วนะ แถมยังได้ความภูมิใจในตัวเองอีกเรื่อง

แต่เหนือสิ่งอื่นใด การเมาก็ยังเป็นสิทธิส่วนบุคคลอยู่ดี ไม่แน่นะครับ หากงดแอลกอฮอล์มาได้นาน 3 เดือนขนาดนี้ล่ะก็
คุณอาจจะเกิคความรู้สึกไม่อยากกลับไปหามันอีกเลยก็ได้ อุตส่าห์ฟื้นฟูร่างกายมาได้ขนาดนี้แล้ว

มาดูโฆษณา“งดเหล้าเข้าพรรษา” ของทางสสส.ที่สร้างสรรค์และสร้างเสียงหัวเราะให้กับเรามาก่อนหน้านี้กัน

 

 

 

 

ชาว MThai คนไหนตั้งใจจะงดเหล้าเข้าพรรษาอย่างจริงจัง แสดงตัวเลยครับ!!!

 

5 ขั้นตอน งดเหล้าเข้าพรรษา สุดเวิร์ค!  รูปที่ 4

10 วิธีเพิ่มความสูง ก่อนสายเกินไป

10 วิธีเพิ่มความสูง ก่อนสายเกินไป   วิธีเพิ่มความสูง คนเตี้ยหลายคนนั้นกำลังสิ้นหวังกับหนทางที่จะสูงขึ้นอย่างน่าเสียดาย บางคนเตี้ยเพ …
5 ขั้นตอน งดเหล้าเข้าพรรษา สุดเวิร์ค!  รูปที่ 5

หักดิบ กาแฟ อาจเป็นโรคจิตได้

หักดิบ กาแฟ อาจเป็นโรคจิตได้   กาแฟ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแทบทุกคนดื่ม กาแฟ ทุกเช้าจนติดเป็นนิสัย ราวกับเป็นอีกกิจวัตรที่ต้องทำไม่ต่า …

5 ขั้นตอน งดเหล้าเข้าพรรษา สุดเวิร์ค!  รูปที่ 6

ออกกำลังกายอย่างไรไม่ให้สูญเปล่า

ขอบอกตรงๆ เลยว่าถ้าจะให้ได้ผลชัดเจนที่สุด ต้องมี Personal Trainer ครับ หรืออย่างน้อยที่สุด ต้องมีหนังสือคู่มือดีๆ สักเล่ม แล้วทำตามนั้นอย่างเคร่ง …