แค่คลิกเมาส์ ก็เผาผลาญแคลอรี่

Home / health&firm / แค่คลิกเมาส์ ก็เผาผลาญแคลอรี่

คลิกเมาส์ เผาผลาญพลังงาน

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆนั้นก่อให้เกิดปัญหาทางร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคปวดหลัง กล้ามเนื้ออักเสบ ปวดตา และโรคอื่นๆตามมาอีกนับไม่ถ้วน และทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือการลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและประสาทเป็นช่วงๆอย่างที่เราทราบกันดี

แค่คลิกเมาส์ ก็เผาผลาญแคลอรี่ รูปที่ 1

เพราะทุกวันนี้ลักษณะการทำงานในตัวเมืองกว่า 80 % เป็นลักษณะแบบไม่ต้องขยับร่างกายเท่าใดนัก มีแค่นิ้วมือที่ขยับพิมพ์แป้นพิมพ์และคลิกเมาส์เท่านั้น และพลังงานที่เสียไปกับสิ่งเหล่านี้นั้นเทียบไม่ได้เลยกับแคลอรี่ที่เรารับเข้ามาผ่านทางการทานอาหาร ยิ่งเฉพาะพวกที่ชอบทานของจุกจิกขณะทำงานด้วยล่ะก็

แต่กระนั้นก็เถอะก็มีผลทดสอบทางวิทยาศาสตร์ที่ได้ตีพิมพ์ลงวารสาร PLoS One ว่าการคลิกเมาส์นี่แหละก็เผาผลาญแค
ลอรี่เช่นกัน ซึ่งโดยปกติร่างกายจะใช้พลังงาน 16.7 ไมโครโมลส์ ในการขยับกล้ามเนื้อ1กรัมต่อวินาที ดังนั้นร่างกายจะใช้พลังงานประมาณ 195 ไมโครโมลส์สำหรับขยับกล้ามเนื้อนิ้วชี้ (11.7กรัม) และจะเผาผลาญแคลอรี่ 1.42 แคลอรี่ต่อคลิก

อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวก็มีมาเพื่อให้มนุษย์หน้าคอมรู้ไว้เท่านั้น ไม่ได้ต้องการให้ชะล่าใจเรื่องการลุกขึ้นมาขยับร่างกายเป็นกิจลักษณะขณะทำงาน ถึงอย่างไรก็ยังต้องออกกำลังกายและยืดเส้นยืดสายอยู่ดี เพราะ 1.42 ต่อคลิกนั้นนิดมหาศาลเหลือเกิน

 

 

แค่คลิกเมาส์ ก็เผาผลาญแคลอรี่แล้ว  รูปที่ 2

น่ากลัว! คนตายเพราะ ‘นั่งนาน’

น่ากลัว! คนตายเพราะ ‘นั่งนาน’ เห็นที่ผลวิจัยเรื่องนี้คงทำให้พวกเราชาวมนุษย์เงินเดือนร้อนๆหนาวๆกันเป็นแถบ เมื่อมีผลวิจัยออกมาชี้ว่า “กา …