วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม

Home / health&firm / วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา  ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม

คราวก่อน Men Thai เกริ่นเรื่องของความสำคัญในการบริหารกล้ามเนื้อขา ก็เพราะอยากให้หลายๆคนหันมาเห็นความสำคัญส่วนนี้มากขึ้่น คนที่เพาะกายหรือเล่นกล้ามส่วนใหญ่นั้นมองข้ามที่จะบริหารกล้ามเนื้อขากันเยอะมาก เนื่องจากทำให้เหนื่อยง่ายหากเทียบกับการบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่น แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอยู่ดี หากเล่นฟิตเนสสัปดาห์ละ 3 วัน ก็ควรจะแบ่งให้กับการเล่นขาสักวันกำลังดี

แต่ก่อนจะลงลึกกันในเรื่องของท่าบริหารกล้ามเนื้อขา ผมอยากพาหนุ่มๆมารู้จักท่ายืดหยุ่นเพื่อวอร์มอัพกล้ามเนื้อขากันก่อนที่จะเล่นกันอย่างจริงจัง เพื่อให้กล้ามเนื้อสามารถบริหารได้อย่างเต็มที่  ลดการบาดเจ็บและเพื่อประสิทธิภาพของการบริหารที่เทรนเนอร์จาก True Fitness นั้นย้ำหนักหนาว่าหนุ่มๆไม่ควรมองพลาดการวอร์มเหล่านี้ไปเด็ดขาด Men MThai เลยไม่พลาดที่จะนำเรื่องราว “การวอร์มกล้ามเนื้อขา” มาฝากหนุ่มๆที่สนใจ จะได้ไม่ “ใหญ่บน เล็กล่าง” หล่อครึ่งๆกลางๆไงล่ะครับ โดยหลักๆแล้ว กล้ามเนื้อขาแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ กล้ามเนื้อขาด้านหน้า / หลัง/ นอก/ ใน ซึ่งก็จะมีท่าสำหรับการยืดวอร์มแต่ละส่วนโดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละท่าเชื่อว่าเป็นท่าที่หลายๆคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่ที่ผ่านมา ทำถูกต้องหรือเปล่า?

ท่าแรก สำหรับการยืดกล้ามเนื้อขาด้านหน้า คือยืนตรง ยกขาด้านที่ต้องการยืดไปด้านหลังโดยใช้มือรั้งไว้ให้รู้สึกกล้ามเนื้อขาบนด้านหน้าตึง แขนอีกข้างกางออกตั้งฉาก ค้างไว้นาน 30 วินาที แล้วทำสลับข้าง

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 1
ท่าวอร์มยืดกล้ามขา

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 2
ท่าวอร์มยืดกล้ามขา

ท่าที่ 2 สำหรับยืดกล้ามเนื้อขาด้านหลัง คือ ยืนตรง ก้าวขาที่ต้องการยืดมาด้านหน้า แล้วโน้มตัวลงไปจับข้อเท้าให้ได้มากที่สุด ค้างไว้ 30วิ เช่นกัน เพื่อให้กล้ามเนื้อขาด้านหลังได้ยืดตัวเต็มที่ แล้วสลับข้าง

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 3
ท่าวอร์มยืดกล้ามขา

ท่าที่ 3 สำหรับยืดกล้ามเนื้อขาด้านใน เอียงตัวย่อขาไปด้านข้าง แล้วเหยียดขาข้างที่ต้องการยืดไปอีกด้านให้มากที่สุด ใช้มือทั้งสองข้างวางบนหน้าขาด้านที่ย่อ เพื่อให้ขาด้านที่เหยืยดเกิดการยืดตัว ค้างไว้สักพักแล้วเปลี่ยนข้าง

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 4
ท่าวอร์มยืดกล้ามขา

ท่าที่ 4 สำหรับยืดกล้ามเนื้อขาด้านนอก นั่งลงแล้วเอี้ยวตัวไปด้านใดด้านหนึ่ง แล้วยกขาข้างที่เอี้ยวไขว้กับขาอีกด้าน พยายามเอี้ยวให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการยืดของกล้ามเนื้อขาจนรู้สึกได้ ค้างไว้สักพักแล้วเปลี่ยนข้าง

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 5
ท่าวอร์มยืดกล้ามขา

เป็นไงบ้างล่ะครับ ลองทำตามดูหรือยัง คราวหน้า Men MThai จะนำท่าวอร์มยืดกล้ามเนื้อขาที่แอดวานซ์มากกว่านี้มาฝาก เพราะยังมีท่าปราบเซียนอีกรอให้หนุ่มๆได้โอดครวญเพราะความยาก(แต่ทำตามได้จริง)กัน 

ขอบคุณ เทรนเนอร์เอก ปรเมศวร์ โสวัณณะ จาก True Fitness สำหรับข้อมูลดังกล่าว และ คุณคณินทร์ แสงไชยวุฒิกุล ผู้สาธิตท่า

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 6

 


วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 6

ใหญ่บน เล็กล่าง กล้ามเนื้อขา ส่วนสำคัญที่ถูกละเลย

ใหญ่บน เล็กล่าง กล้ามเนื้อขา ส่วนสำคัญที่ถูกละเลย บริหารกล้ามเนื้อขา เชื่อเลย ว่าหนุ่ม Men MThai ที่ออกกำลังกายหรือเข้าฟิตเนสในที่นี้ ไม่ค …