5 สุดยอด อาหาร ใกล้ตัวพิชิตโรค

Home / health&firm / 5 สุดยอด อาหาร ใกล้ตัวพิชิตโรค

5 สุดยอด อาหาร ใกล้ตัวพิชิตโรค


สุดยอด อาหารสารพัดประโยชน์ ผู้ชายส่วนใหญ่มักมีนิสัย “อยู่ง่าย กินง่าย” ไม่จู้จี้จุกจิกเท่าผู้หญิง แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น ไม่ว่าจะเพศใด ก็อยู่ภายใต้คำว่า “กินยังไง ก็เป็นอย่างนั้น” (You are what you eat) พูดง่ายๆก็คืออาหารที่เรากินเข้าไป ล้วนส่งผลกระทบกับร่างกายเราโดยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะทางบวกหรือทางลบ ดังนั้นแม้ว่าคุณจะเป็นคนอยู่ง่าย กินง่ายแค่ไหน ถ้ากินไม่เลือกหรือไม่คิด ร่างกายก็แย่และเสื่อมโทรมได้เหมือนกัน แต่หากกินอย่างรู้เท่าทัน ก็ยิ่งบำรุงและยืดอายุร่างกายได้อย่างเหลือเชื่อ ต่อไปนี้เป็น 5 อาหาร หรือ วัตถุดิบที่หนุ่มๆควรซื้อมาทำกับข้าวเป็นอย่างยิ่ง เพราะประโยชน์อันมหัศจรรย์ของมันนั่นเอง ที่สำคัญ หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง

5 สุดยอด อาหาร ใกล้ตัวพิชิตโรค รูปที่ 1

1. นมถั่วเหลือง / เต้าหู้
แหล่งอุดมไปด้วยโปรตีนแสนอร่อย ที่กินง่ายและสะดวกที่สุดในโลกใบนี้ ปราศจากคลอเรสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว ที่สำคัญยังมีสารอาหารอีกมากมายที่บำรุงการการไหลเวียนของเลือดและการทำงานของหัวใจอีกด้วย

5 สุดยอด อาหาร ใกล้ตัวพิชิตโรค รูปที่ 2

2. ผักโขม
คุณเองก็เป็นป๊อปอายได้ง่ายๆ เพราะผักโขมเป็นแหล่งสารอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่ามหาศาลของ วิตามิน เค/เอ/ซี/บี2/บี6/อี  แมงกานีส โฟเลต แมกนีเซียม เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม ทองแดง โปรตีน ฟอสฟอรัส สังกะสี โอเมก้า3 ไนอะซิน และเซเลเนียม แค่เอ่ยถึงสารอาหารก็เล่นเอาเหนื่อยแล้ว ลองเปลี่ยนอาหารจารผักเดิมๆมาเป็นผักโขมบ้าง หรือจะใส่กับน้ำปั่นก็เจ๋งไปอีกแบบนะ

5 สุดยอด อาหาร ใกล้ตัวพิชิตโรค รูปที่ 3

3. กะหล่ำ Kale
กะหล่ำเคล คือหนึ่งในสุดยอดอาหารที่หาซื้อง่ายใกล้บ้านคุณ มันอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและ สารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ไฟเบอร์ แคลเซียมและกรดไขมันจากกะหล่ำยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายของร่างกาย ชะล้างตัวการที่ก่อให้เกิดมะเร็ง โรคหัวใจและโรคร้ายแรงอื่นๆ

5 สุดยอด อาหาร ใกล้ตัวพิชิตโรค รูปที่ 4

4. ชาดำ
ชา ถือเป็นเครื่องดื่มที่ทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่หนุ่มๆไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินแพงๆให้กับชาจากเมืองนอก หรือ แบรนด์ดังเลย เพราะชาดำธรรมดาๆนี่แหละ มีคุณประโยชน์สารพัดเช่นกัน มันช่วยปรับสมดุลอนุมูลอิสระที่ทำลายร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ  นอกจากนี้ยังมี “ฟลาวานอยด์” ที่สามารถพบได้ใน ใบซีตรัส หอมแดง ผักชี ยังช่วยบำรุงเซลล์ต่างๆในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม หากหนุ่มๆไม่ชอบดื่มชาร้อน ก็สามารถเปลี่ยนเป็นชามะนาวเย็นก็ได้ (แต่ควรเป็นชามะนาวที่ชงสดๆจะดีกว่า ชาสำเร็จรูป)

อาหารและยา

5. ข้าวโอ๊ต
อาจจะฟังดูไกลตัวสำหรับคนไทยไปสักนิด แต่ก็หาซื้อไม่ยากเลยตามซูเปอร์มาเก็ต หน้าตาจะคล้ายๆลูกเดือยอบแห้ง ถุงใหญ่ แต่น้ำหนักเบา สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย ทานแทนข้าวต้ม โจ๊ก หรือกับนมแล้วราดด้วยน้ำผึ้งกับผลไม้ก็ได้ ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วย แร่ธาตุ สังกะสีที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย  แม็กนีเซียม  เหล็กและฟลาวานอยด์ ซึ่งเป็นเกราะป้องกันอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังช่วยดูดซับท๊อกซินและลดคอเลสเตอรอลอีกด้วยนะ

ว่าแล้ว เย็นนี้หลังเลิกงานก็จัดแจงแวะซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน แล้วเดินหา 5 สิ่งที่ว่ามาปรุงเป็นอาหารจานเด็ด อาจจะเป็นเมนูที่เราชื่นชอบ เพียงแต่เปลี่ยนวัตถุดิบแค่นั้น แค่นี้หนุ่มๆ MThai ก็จะเป็นผู้ชายเฮลท์ตี้ตัวจริงแล้วล่ะครับ

 

 

แปลและเรียบเรียงใหม่จากบทความ Super Foods To The Rescue!