อย่าชะล่าใจ! 8วิธีรักษา สายตา หาก จ้องหน้าคอมนาน

Home / health&firm / อย่าชะล่าใจ! 8วิธีรักษา สายตา หาก จ้องหน้าคอมนาน

มนุษย์คอมพิวเตอร์อย่างชะล่าใจ! 8วิธีรักษาสายตาที่คุณห้ามพลาด

ทุกวันนี้เราแทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไม่ว่าจะทำงานอะไร คอมพิวเตอร์ถือเป็นอุปกรณ์ที่ถือว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ของการทำงานเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะทำงาน เล่น พักผ่อน ใช้ชีวิต คอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทสำคัญที่ทำให้หลายๆอย่างง่ายขึ้นมาก บางคนต้องทำงาน จ้องหน้าคอมไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง ซึ่งถือว่านานมาก แต่ก็หาทางเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน เพราะถ้าไม่ใช้ งานก็ไม่เดิน หารู้ไหมว่า สายตาของเรานั้นถูกทำร้ายอย่างไม่รู้ตัว บางคนสายตาสั้นลง บางคนปวดตา บางคนปวดหัว ก็มาจากสาเหตุเพราะจอคอมพิวเตอร์นี่แหละ

อย่าชะล่าใจ! 8วิธีรักษา สายตา หาก จ้องหน้าคอมนาน  รูปที่ 1

 

สิ่งที่จำเป็นที่สุดของมนุษย์หน้าคอมฯที่ต้องทำเพื่อรักษาสายตาเรานั้น หลักๆคือ “ลดความจ้าของแสง” และ “ขยายตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้น” เพื่อลดการเพ่งของสายตา ให้ทำงานหนักน้อยลง โดยไม่จำเป็นต้องรอให้อายุเยอะหรือมีปัญหาเรื่องสายตาเสียก่อนถึงจะทำ

8 วิธีต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่อยากให้มนุษย์หน้าคอมฯนำไปปฏิตามเป็นอย่างมาก เพราะในเมื่อการจะให้ใช้เวลากับคอมน้อยลง คงเป็นเรื่องยาก ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือการชะลอการทำร้ายสายตาให้ช้าลง ทำให้สายตาเรารู้สึกสบายมากขึ้นเมื่อจ้องหน้าจอ และที่สำคัญ มันง่ายที่เราจะปฏิบัติตาม…

1. แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ
หน้าจอคือต้นตอของปัญหาทำให้เกิดปัญหาของสายตา ดังนั้นการปรับความสว่างและความเข้มของหน้าจอจึงเป็นใจความหลักของการแก้ปัญหา โดยส่วนใหญ่แล้วนั้น หน้าจอเราจะมีวิธีการปรับค่าความสว่าง ความเข้ม และสีให้อยู่ในระดับพอดีและรักษาสายตาไว้อยู่แล้ว หากไม่มี กูเกิ้ลเป็นที่พึ่งของมวลมนุษยชาติตามเคย แต่หลักๆแล้วนั้นการปรับให้แสงของหน้าจออยู่ในระดับที่ไม่อ่อน ไม่จ้า และไม่ฉูดฉาดจนเกินไป จะช่วยรักษาสายตาได้ดี

2. ลงทุนสักนิด ปัจจุบันมีแว่นตาที่ผลิตมาเพื่อกรองแสงจากหน้าจอโดยเฉพาะ เลนส์แว่นเคลือบด้วยวัสดุที่สามารถป้องกันรังสีจากหน้าจอได้ดี และสามารถนำมาตัดเป็นแว่นสายตาสำหรับคนสายตาสั้น-ยาว ดังนั้นหากต้องใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานาน ควรใส่แว่นพวกนี้เพื่อป้องกัน

3. ใช้โปรแกรมเสริม
ไมโครซอฟเห็นความสำคัญเรื่องการใช้สายตากับหน้าคอม จึงได้ทำโปรแกรม Magnifier เพื่อขยายจุดที่เมาส์เราวางไว้ ทำให้ตัวหนังสือบริเวณนั้นใหญ่ขึ้่น เสมือนเอาแว่นขยายมาวาง สำหรับผู้ที่ใช่ Mac สามารถใช้โปรแกรม Zoom แทนได้เช่นกัน

4. ขยาย Browser ให้ใหญ่ขึ้น
แน่นอนว่าคนใช้คอมก็ต้องใช้อินเตอร์เนต และก็ต้องใช้บราวเซอร์เช่นกัน การขยายบราวเซอร์ให้ใหญ่ขึ้นสามารถช่วยได้ ทำให้อะไรๆมีขนาดใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะตัวหนังสือที่ง่ายต่อการอ่าน สำหรับ Window สามารถขยายได้โดยกด Ctrl และ + ในขณะที่ Mac สามารถกด Command และ + เพื่อขยายขนาดบราวเซอร์ให้ใหญ่ขึ้นได้

อย่าชะล่าใจ! 8วิธีรักษา สายตา หาก จ้องหน้าคอมนาน  รูปที่ 2

5. ลดความละเอียดของหน้าจอ ความละเอียดของหน้าจอ หรือ screen resolution เป็นสิ่งที่ทำให้หน้าจอมีขนาดแตกต่าง ยิ่งความละเอียดมากขึ้นเท่าไหร่ ขนาดของภาพก็จะเล็กลง ดังนั้นจึงควรปรับค่าความละเอียดให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ ไม่ควรเล็กหรือใหญ่เกินกว่าขนาดหน้าจอ เพราะจะทำให้ขนาดของภาพและตัวหนังสือผิดเพี้ยนไปจากความจริง

6. ปรับขนาดตัวอักษร
Window มีออพชั่นปรับตัวอักษร  ทำให้เห็นตัวอักษรตามลูกเล่นต่างๆของหน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้น เล็กลง โดยสามารถคลิกขวา คลิก personalization และ Display จะมีขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ตามแต่จะถนัด

7. ละสายตาจากหน้าจอ เป็นสิ่งที่มนุษย์หน้าคอมควรทำทุกครั้ง โดยละสายตาจากหน้าจอ แล้วมองออกไปในระยะไกล สัก 10 – 20 วินาที แล้วกลับมามองในระยะใกล้ ทำสลับกันไปหลายๆครั้ง จะช่วยให้คลายสายตาจากความเมื่อยล้าได้ดี

8. ออกไปข้างนอกบ้าง
การอุดอู้อยู่ในที่เดิมเป็นเวลานานๆ ทำให้สายตาเราชินกับระดับแสงเดิมๆและรู้สึกตึงเครียดอย่างไม่รู้ตัว ดังนั้นมนุษย์หน้าคอมทั้งหลายควรละจากหน้าคอมสักพัก แล้วลุกออกไปเดินข้างนอก กลางแจ้งได้ยิ่งดี เพราะจะทำให้สายตาได้สัมผัสกับระดับแสงที่แตกต่างจากในห้อง ทำให้สมองและสายตาได้ผ่อนคลายความเมื่อยตึง โดนอาจออกไปกินน้ำ สูบบุหรี่ หาขนมกินสัก 15 นาที แล้วกลับมาผจญภัยกับงานต่อ จะทำให้รู้สึกมีพลังขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ไม่ว่าหนุ่มๆ Mthai จะมีปัญหาเรื่องสายตาหรือไม่ การปฏิบัติตาม 8 วิธีที่ว่ามานั้นช่วยป้องกันสายตาให้สามารถทำงานหน้าคอมได้นานมากขึ้นอีกหลายปี แม้ว่าจะไม่ได้ป้องกันแบบ100% แต่ดีกว่าไม่ทำเลย ยิ่งสำหรับคนที่เพิ่งอายุน้อยๆ เพิ่งเริ่มทำงานควรป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ ไม่งั้นเดี๋ยวอายุเข้าเลข 3 จะมีปัญหาเรื่องสายตาเหมือนคนแก่ไม่รู้นะเออ

 

สบู่ล้างมือ...ทำร้ายมือ?!

สบู่ล้างมือ…ทำร้ายมือ?!

สบู่ล้างมือ…ทำร้ายมือ?! ไม่รู้ว่าอะไรดลใจให้ …
ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด!

ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด!

ฟิตหน้าท้อง ไม่ใช่อย่างที่คุณคิด! ถามหนุ่มๆในน …
มนุษย์ออฟฟิศห้ามพลาด! ท่าผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังนั่งหน้าคอมนานๆ

มนุษย์ออฟฟิศห้ามพลาด! ท่าผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังนั่งหน้าคอมนานๆ

มนุษย์ออฟฟิศห้ามพลาด! ท่าผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังนั่ …

ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย

ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย

ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย อย่างที่เคยพู …