ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด!

Home / health&firm / ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด!

ฟิตหน้าท้อง ไม่ใช่อย่างที่คุณคิด!

ถามหนุ่มๆในนี้ เชื่อเลยว่าไม่มีใครอยากมีพุง หรือ หุ่นเผละๆหรอก เพราะพุงพลุ้ยๆคือสัญลักษณ์ของคนไม่ดูแลตัวเองและที่สำคัญความแก่! ผู้ชายบางคนอายุยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้ามีพุง ก็อาจดูเป็นอาแปะไปโดยปริยาย เสน่ห์หายหมดไม่ต้องสงสัย และถ้าถามถึงวิธีการดูแล ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม จะมีสักกี่คน ที่เข้าใจวิธีที่ถูกต้องจริงๆ แล้ววิธีที่ถูกต้องล่ะ???

ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด! รูปที่ 1

อันดับแรกที่ต้องใส่ใจมากคือ “อาหาร” โดยให้ยึดหลัก “รับน้อย ออกมาก” แต่ก็ยังต้องครบ5หมู่อยู่ ต้องดูปริมาณอาหารที่ทานเข้าไป โดยเฉพาะแป้ง น้ำตาล ไขมัน ที่จำเป็นต้องลดอย่างมาก แต่ก็ยังต้องทาน เพียงแต่ปริมาณต้องน้อย และต้องออกกำลังกายเพิ่มขึ้น

ลดพุง ไม่ได้หมายความว่าแค่โฟกัสแค่หน้าท้องอย่างเดียว แต่ต้องบริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่ทั่วทั้งร่ายกาย ได้แก่ อก หลัง ขา จำเป็นต้องบริหารกล้ามเนื้อหลายมัดเพื่อให้เกิดการเผาผลาญของร่างกาย ทำให้ไขมันบริเวณหน้าท้องลดลงได้ ความคิดที่ว่าซิทอัพอย่างเดียวเพื่อลดหน้าท้องหรือพุงได้จึงเป็นความคิดที่ผิด!!! ต่อให้ซิทอัพกี่ร้อยครั้ง แต่ไม่ออกกำลังกายส่วนอื่นเลย พุงก็ไม่ลด แต่อาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นแข็งแรงขึ้นเท่านั้น  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องบริหารร่างกายด้วยท่าทางที่ต้องใช้ทุกส่วนของร่างกายช่วยกัน  เช่น บริหารกล้ามเนื้อหน้าอก จะมีการใช้กล้ามเนื้อบริเวณแขน ไหล่และหลังขณะเล่น ทำให้เกิดการบริหารกล้ามเนื้อหลายๆส่วน จึงเกิดการเผาผลาญไขมัน

และหากต้องการโฟกัสบริเวณหน้าท้อง ก็ควรจะเล่นท่าที่ต้องใช้กล้ามเนื้อรอบบริเวณนั้นช่วย ได้แก่ กล้ามท้อง เอว แผ่นหลังช่วงล่าง ก็จะเกิดการบริหารบริเวณนั้นไปพร้อมๆกัน แต่อาจซิทอัพเป็นการปิดท้าย เพื่อเฟิร์มกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องให้แข็งแรงขึ้น

สำหรับคนผอมแต่มีพุง!! ถ้าหากลดพุงไป ก็จะทำให้เราดูผอมเหมือนเดิม วิธีที่ดีที่สุด คือการบริหารกล้ามเนื้อบริเวณอื่นให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อรับกับพุง ทำให้เกิดความสมส่วนมากขึ้น แถมหุ่นก็ดีขึ้นด้วย 

ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด! รูปที่ 2

จุดประสงค์สำคัญของการบริหารกล้ามเนื้อ คือการบริหารกล้ามเนื้อหลัก (Core Muscle) ให้แข็งแรงและเฟิร์ม เพราะถือเป็นกล้ามเนื้อที่รองรับการเคลื่อนไหวของร่างกาย ประโยชน์ที่เห็นชัดเจนที่สุดคือ เราสามารถเคลื่อนไหวร่างกายอย่างกระฉับกระเฉงมากขึ้น เมื่อโหนรถไฟฟ้า หรือ ยืนเป็นเวลานาน ก็จะไม่เกิดอาการเมื่อย หรือ เจ็บปวด

หากเราใส่ใจเรื่องการบริหารกล้ามเนื้ออย่างจริงจังควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร ย้ำ! ควบคุมอาหาร ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีขึ้น 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะพบว่าร่างกายจะเฟิร์มขึ้นอย่างรู้สึกได้ ภายในเวลา 1-2 เดือน

ที่สำคัญอย่าลืมวอร์มอัพก่อนบริหารกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มอุณหภูมิร่างกาย ลดอาการการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ โดยการกระโดดเชือกหรือวิ่งขึ้นลงกับขั้นบันได

สรุปสั้นๆเลยก็คือ หากอยากมีร่างกายที่เฟิร์ม ไม่มีพุง ก็ต้องเบิร์นทั้งร่างกายและควบคุมอาหาร แค่นี้ก็จะเป็นหนุ่มที่หุ่นเป๊ะ ใส่เสื้อผ้าก็ดูดี เดินไปไหนสาวๆก็แอบเหลียวแล้วล่ะ

ขอบคุณ เทรนเนอร์ เอก ปรเมศวร์ โสวัณณะ จาก True Fitness สำหรับข้อมูลดังกล่าว

 

 ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด! รูปที่ 3

 

ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด! รูปที่ 3

มนุษย์ออฟฟิศห้ามพลาด! ท่าผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังนั่งหน้าคอมนานๆ

มนุษย์ออฟฟิศห้ามพลาด! ท่าผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังนั่ …
ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด! รูปที่ 4

ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย

ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย อย่างที่เคยพู …
ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด! รูปที่ 5

ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท

ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท …

ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด! รูปที่ 6

อยากออกกำลังกาย…ควรเริ่มต้นอย่างไร

         อยากออกกำลังกาย…ควรเริ่มต้นอย่างไ …

ฟิตหน้าท้องให้เฟิร์ม ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด! รูปที่ 7

เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน

เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน เชื่อว่าใกล้เทศก …