ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย

Home / health&firm / ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย

ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย

อย่างที่เคยพูดไปแล้วกับชาว Men.mthai เรื่องข้อควรรู้ก่อนออกกำลังกาย ว่ามีอะไรบ้างที่ผู้ที่สนใจการออกกำลังกายควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นแรงบันดาลใจ วิธีการเล่นที่ถูกต้อง อาหารที่ควรกิน และการดูแลตัวเอง  ที่ทุกเรื่องล้วนมีความสำคัญ และจำเป็นต้องเดินควบคู่กันไปกับการออกกำลังกาย แต่ตอนนี้ เราจะเน้นเรื่องของการกินอาหารที่ถูกต้อง อย่างที่เคยบอกไว้ว่า…

อาหาร หรือ “โภชนาการ”  การกินของแต่ละคนนั้นก็แตกต่างออกไป ลดความอ้วน ไม่ได้หมายความว่าต้องอด เพิ่มกล้ามเนื้อก็ไม่ได้ความว่าต้องกินให้เยอะเข้าว่า ควรเพิ่มหรือลดสารอาหารประเภทให้ตรงกับเป้าหมายของการออกกำลังกาย นอกจากนั้นก่อนออกกำลังกายต้องทานอะไร แล้วหลังจากออกกำลังกายต้องทานอะไร ก็เป็นสิ่งที่ควรศึกษาเช่นกัน

ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย รูปที่ 1

หลักๆแล้วการกินอาหารเพื่อการออกกำลังกายนั้น มีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

กินเพื่อลดน้ำหนัก ในขณะที่เราโหมออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก รีดไขมันส่วนเกิน ทั้งพุง ทั้งแขน ขาออกไปนั้น ไม่ได้หมายความว่าต้องออกกำลังกายเยอะๆ หนักๆ แล้วกินให้น้อยที่สุดหรืออด นี่คือความเข้าใจผิดมหันต์!! เพราะในความเป็นจริง เรายังต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่อยู่ดี เพราะถ้าอดแล้ว ร่างกายก็จะไม่มีกำลังหรือพลังจากไหนเพื่อใช้ในการออกกำลังกายเลย พาลจะหน้ามืด ตัวสั่น หมดสติเพราะท้องว่างขณะออกกำลังกาย สำหรับที่ต้องการลดน้ำหนัก ควรยึดคติ “เข้าให้น้อย ออกให้มาก” หากเข้า-ออกเท่ากัน ก็จะไม่สามารถลดน้ำหนักได้ หนุ่มๆ MThai ควรลดไขมันและแป้ง ของทอดของมัน ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดไขมัน แต่ยังคงทานได้บ้าง เช่น เคยทานข้าวเย็น มื้อละ 2 จาน ก็ควรจะลดปริมาณลงเรื่อยๆ  และที่สำคัญ ควรกินข้าวก่อนออกกำลังกายอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้น หากหิว ให้กินอาหารเบาๆแทน เช่น ขนมปัง สลัดผัด นมถั่วเหลือง เป็นต้น หลายๆคนชอบกินอย่างบ้าคลั่งหลังออกกำลังกาย ซึ่งผิดมหันต์เช่นกัน!!!!

อีกประเภทคือกินเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ หนุ่มๆหลายคนสนใจออกกำลังกายก็เพื่ออยากเพิ่มกล้ามเนื้อ ให้ดูตัวใหญ่ ดูบึกมากขึ้น การกินเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อควรเน้นสารอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ขาว เนื้อไก่ นม (ไม่ควรกินไข่แดงมาก เพราะมีคลอเรสเตอรอลสูง) จะได้ผลดีที่สุด อย่าเพิ่งพึ่งตัวช่วยเช่น เวย์โปรตีน เพราะถือเป็นโปรตีนสังเคราะห์ ไม่ดีต่อตับและไตในระยะยาว ควรทานอาหารธรรมชาติให้บ่อยมื้อขึ้น เช่น จากเดิมทานวันละ 3 มื้อ ให้เพิ่มเป็น 4-5 มื้อ แต่ไม่ต้องอัดมาก เพื่อให้ร่างกายนำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงได้อยู่ตลอด และนำโปรตีนที่ว่ามาซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย จนทำให้มัดกล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น

โดยรวมแล้ว โภชนาการถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด เพราะถือเป็นตัวกำหนดทิศทางของร่างกาย จะผอมลง จะล่ำขึ้่นก็เพราะอาหารนี่แหละครับ หนุ่มๆ MThai อย่างนี้แล้ว อย่าลืมระวังมื้อต่อไปล่ะ ว่าตัวเองจะกินอะไรเข้าไปบ้างเพื่อหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม

ขอบคุณเทรนเนอร์ เอก ปรเมศวร์ โสวัณณะ จาก ทรู ฟิตเนสที่ได้แชร์เรื่องราวดีๆแบบนี้ด้วยครับ
ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย รูปที่ 2

ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย รูปที่ 2

ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท

ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท …
ควรรู้! การกินสำหรับคนออกกำลังกาย รูปที่ 3

อยากออกกำลังกาย…ควรเริ่มต้นอย่างไร

         อยากออกกำลังกาย…ควรเริ่มต้นอย่างไ …