ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท

Home / health&firm / ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท

ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท

 

ออกกำลังกาย สวัสดีครับหนุ่มๆ MThai ตามที่ได้สัญญากันไว้ว่าผมจะมาอัพเดทข้อมูลและเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการเล่นฟิตเนสที่เราๆท่านๆสงสัยกันหนักหนา จากคราวที่แล้วที่เราพูดถึงเรื่องข้อควรคำนึงก่อนออกกำลังกายไปแล้ว มาคราวนี้ผมจะมาแชร์ “ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท” ที่คราวนี้เราก็ได้สิทธิ์พิเศษพูดคุยกับกูรูเรื่องการออกกำลังกายเช่นเคย

ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท รูปที่ 1

 

ประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นแบ่งหลักๆแล้วมี 5 ประเภทได้แก่

1. Cardiovascular เพื่อพัฒนาปอดและหัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น ทำให้สามารถหายใจได้ดีขึ้น การหายใจได้ดีขึ้นในที่นี้หมายถึงเราสามารถหายใจได้ในระดับปกติ ยกตัวอย่างเช่น เวลาร่างกายเหนื่อยจากการเดินช็อปปิ้ง หรือ เดินขึ้นบันไดแค่3ชั้นก็เหนื่อยหน้ามืด ก็จะเกิดอาการหายใจถี่ แต่เมื่อออกกำลังกายสม่ำเสมอ เราก็จะสามารถหายใจได้เป็นปกติ อัตราเต้นของหัวใจอยู่ในระดับมาตรฐาน ไม่เต้นรัวและแรงเหมือนที่หลายๆคนเป็น และที่สำคัญจะเหนื่อยน้อยลง ถึงไม่เหนื่อยเลยก็ได้ นอกจากนี้ยังทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้่นด้วย (หนึ่งในผลของการที่เลือดไหลเวียนดีคือ “สมรรถภาพทางเพศ” ดีตามเช่นกัน)

* สำหรับผู้ที่ไม่สามารถไปฟิตเนสหรือออกกำลังกายเป็นกิจลักษณะได้ เช่นผู้สูงอายุ สามารถใช้วิธีเดินเร็วในสวนสาธารณะ ติดต่อกันอย่างน้อย 20 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้งก็ดีเช่นกัน หรือจะเป็นก้าวขึ้นบันได ก้าวขึ้น-ลง 50 ครั้งแล้วพัก 30 วินาที ปั่นจักรยานหรือกระโดดเชือกก็ได้เช่นกัน

** สูตรที่คำนวณอัตราการเต้นของหัวใจมาตรฐานของคนเราเมื่อออกกำลังกาย
220 – อายุ x 55(ถึง 65) = ?? ครั้ง / นาที

2.  Mascular Endurance เพื่อเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ  เราสามารถทำให้กล้ามเนื้อเรามีความทนทานมากขึ้น สามารถออกกำลังกายด้วยวิธีการใช้แรงต้าน นั่นก็คือ Weight Training (การยกน้ำหนัก) รวมไปถึงการปั่นจักรยาน ผลคือจะทำให้ยกของหนักได้มากขึ้นโดยรู้สึกเมื่อยน้อยลง ขึ้นบันไดแล้วเหนื่อยน้อยลง ปั่นจักรยานโดยไม่เมื่อยขา ทั้งหมดนี้เป็นเพราะกล้ามเนื้อที่ทนทานมากขึ้น ทำให้รู้สึกเมื่อยน้อยลง

3. Mascle Strength เพื่อให้ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นและมีความแข็งแรง

4. Body Composition เพื่อให้ร่างกายเฉพาะส่วนนั้นๆใหญ่ขึ้น หรือ เล็กลงได้สัดส่วน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละโปรแกรมการออกกำลังกายที่แตกต่างกันออกไป การใช้เครื่องออกกำลังกายแบบเดียวกันไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลลัพธ์เหมือนกัน ดังนั้นจึงต้องศึกษาวิธีเฉพาะให้เหมาะกับแต่ละบุคคล

5. Flexibilty เพื่อให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นมากขึ้นจากการเคล็ดขัดยอก หรือ ปวดกล้ามเนื้อ ข้อนี้ พนักงานออฟฟิซทุกคนต้องเป็น เพราะนั่งอยู่กับอริยาบถเดิมๆทั้งวันและทุกวัน หรือจะเป็นการนอนตกหมอนก็เช่นกัน เพราะทำให้กล้ามเนื้อหดและเกร็งตัว จนเกิดอาการปวด การยืดหยุ่นกล้ามเนื้อจึงจำเป็นมาก! เหมือนเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ว่า เพราะถ้าไม่ทำก็จะทำให้กล้ามเนื้อนั้นล้าต่อเนื่องจนเป็นโรคต่างๆตามมา การแก้ไขเบื้องต้นคือการเคลื่อนไหว ยืดกล้ามเนื้อส่วนที่เจ็บไปในทางที่เจ็บ!? เช่น คอเคล็ดด้านขวา ก็ให้ฝืนหันคอไปทางด้านขวาเลย แม้ว่าจะรู้สึกเจ็บ ก็ให้ทนหน่อย เพราะทำให้หายเร็วกว่าการปล่อยไว้  โยคะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ตรงนี้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นการยืดหยุ่นร่างกายซึ่งจะมีท่าเฉพาะสำหรับชาวออฟฟิซ สามารถติดตามได้คราวหน้า

 

พูดไปพูดมาก็ยิ่งมันจริงๆครับ เรื่องของการออกกำลังกายเนี่ย ต้องคอยติดตามดูว่าคราวหน้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรอีก ห้ามพลาดเชียว!!!!

ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท รูปที่ 2

ขอบคุณเทรนเนอร์ เอก ปรเมศวร์ โสวัณณะ จาก ทรู ฟิตเนสที่ได้แชร์เรื่องราวดีๆแบบนี้ด้วยครับ
ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท รูปที่ 3

 

 

ไม่ธรรมดา! ประโยชน์ของการออกกำลังกายแต่ละประเภท รูปที่ 3

อยากออกกำลังกาย…ควรเริ่มต้นอย่างไร

         อยากออกกำลังกาย…ควรเริ่มต้นอย่างไร