อยากออกกำลังกาย…ควรเริ่มต้นอย่างไร

Home / health&firm / อยากออกกำลังกาย…ควรเริ่มต้นอย่างไร

       อยากออกกำลังกาย…ควรเริ่มต้นอย่างไร      

     เชื่อว่าหนุ่มๆ MThai ทุกคนอยากหุ่นดี เพราะสมัยนี้แค่หน้าตาดีอย่างเดียวไม่พอ เผลอๆคนที่ถูกมองกลับเป็นพวกหุ่นดีมากกว่าพวกหน้าตาดีซะอีก แต่การเริ่มออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ยากตรงเริ่มต้นนี่แหละ เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนดี แล้วมีเรื่องอะไรบ้างล่ะที่เราต้องคำนึงถึง วันนี้แหละพวกเราหนุ่มๆ MThai จะได้รู้กัน เพราะได้กูรูเรื่องการออกกำลังกายมาให้ความรู้กับพวกเราชาว MThai “เอก – ปรเมศวร์ โสวัณณะ” senior personal trainer แห่งทรู ฟิตเนส สาขาเซ็น @ เซ็นทรัลเวิลด์ โดยพีทีเอกได้บอกกับพวกเราถึงสิ่งที่คนที่เริ่มออกกำลังกายควรคำนึงถึง โดยหลักๆแล้วมีดังนี้

อยากออกกำลังกาย...ควรเริ่มต้นอย่างไร  รูปที่ 1

1. เป้าหมายดี จุดเริ่มต้นอันยิ่งใหญ่
ควรมีเป้าหมายหรือแรงบันดาลใจให้ชัดเจน โดยหลักๆแล้วการออกกำลังกายมีจุดประสงค์ดังนี้ ลดความอ้วนซึ่งสาวๆหลายคนและคนอ้วนมักออกกำลังกายด้วยเหตุผลนี้ กระชับกล้ามเนื้อเป็นเหตุผลที่แม้ว่าหลายๆคนจะสูงยาวเข่าดีแล้วก็ตาม แต่ยังต้องออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆที่หย่อนคล้อยหรือมีไขมันส่วนเกินกลับมาเฟิร์ม หรือจะเป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อที่หนุ่มๆหลายให้ความสนใจมาออกกำลังกายก็ด้วยเหตุผลนี้ เพื่อให้ตัวเองมีกล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ทำให้รูปร่างดูดีและเสริมบุคลิก รักษากล้ามเนื้อ (กายภาพบำบัด) สำหรับผู้ป่วยบางคนที่มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อ แพทย์จะแนะนำการออกกำลังกายเพื่อเป็นการรักษาที่ดีมากวิธีหนึ่ง

2. เล่นให้ถูกวิธี

ไม่ว่าหนุ่มๆ MThai จะออกกำลังกายด้วยวิธีใดก็ตาม การศึกษาวิธีเล่นให้ถูกต้องเป็นสิ่งทีจำเป็น ไม่ใช่ว่าอยากวิ่งก็วิ่ง อยากยกก็ยก เพราะจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อเอาง่ายๆ การออกกำลังกายแต่ละประเภท แต่ละส่วน แต่ละวัตถุประสงค์มีวิธีแตกต่างกันออกไป แต่ละคนเล่นเหมือนกันแต่ได้ผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนกัน ไม่ใช่เพียงแค่อยากมีกล้ามแล้วยกเวทแล้วจบ ดังนั้นจึงจำเป็นมากที่ต้องศึกษาวิธีการเล่นอย่างละเอียดเพื่อผลลัพธ์ที่ต้องการ และเล่นอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายผิดท่าหรือหักโหมมากเกินไป

อยากออกกำลังกาย...ควรเริ่มต้นอย่างไร  รูปที่ 2

3. อาหารต้องถึง
สิ่งที่สำคัญและต้องเดินควบคู่ไปกับการออกกำลังกายคือ “โภชนาการ” หรืออาหารที่เรากินเข้าไปนี่แหละ  การกินของแต่ละคนนั้นก็แตกต่างออกไป ลดความอ้วน ไม่ได้หมายความว่าต้องอด เพิ่มกล้ามเนื้อก็ไม่ได้ความว่าต้องกินให้เยอะเข้าว่า ควรเพิ่มหรือลดสารอาหารประเภทให้ตรงกับเป้าหมายของการออกกำลังกาย นอกจากนั้นก่อนออกกำลังกายต้องทานอะไร แล้วหลังจากออกกำลังกายต้องทานอะไร ก็เป็นสิ่งที่ควรศึกษาเช่นกัน

4. อย่าลืมดูแลตัวเอง
นอกจาก 3 ข้อที่ว่ามาข้างต้นแล้ว การดูแลตัวเองถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน การพักผ่อนให้เพียงพอถือเป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉลี่ยคือ 6-8 ช.ม. ตามมาตรฐานที่คนเราควรนอนหลับ เพราะเมื่อนอนหลับเพียงพอ ก็จะมีแรงในการออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ด้วยความรู้สึกที่สดชื่น นอกจากนี้การดื่มเหล้าก็เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายทรุดโทรมและบั่นทอนกำลังกายเช่นกัน

  *นอกจากนี้แล้วโดยมาตรฐานที่หนุ่มๆ MThai ควรรู้คือ คนเราควรออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง หรืออย่างน้อยที่สุดควรพยายามให้ได้ 2-3 ครั้ง ครั้งละประมาณชั่วโมงครึ่ง ไม่ควรหักโหมให้มากกว่านี้ แต่ควรทำให้ร่างกายได้ออกกำลังภายในชั่วโมงครึ่งที่ว่านั้นเต็มที่จะดีกว่า รู้อย่างนี้แล้ว หนุ่มๆ MThai รีบถามตัวเองเลยนะครับ ว่าออกกำลังกายกันบ้างหรือเปล่า แล้วที่ออกน่ะ เพียงพอแล้วหรือยัง ถูกวิธีที่ว่ามาหรือไม่?

 

อยากออกกำลังกาย...ควรเริ่มต้นอย่างไร  รูปที่ 3

กูรูฟิตเนส “เอก-ปรเมศวร์” senior personal trainer แห่ง ทรู ฟิตเนส

 

 

        หนุ่มๆ MThai สามารถติดตามการอัพเดทเคล็ดลับและเรื่องราวของการออกกำลังกายถ่ายทอดโดยกูรูชั้นนำได้ที่นี่ที่เดียว! Men.Mthai

 

อยากออกกำลังกาย...ควรเริ่มต้นอย่างไร  รูปที่ 4