อันตราย! กาแฟทำพิษ

Home / health&firm / อันตราย! กาแฟทำพิษ

อันตราย! กาแฟทำพิษ

        คาเฟอีน ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบดื่มกาแฟชนิดที่ร้านไหนดังเรื่องกาแฟรสดีนี่ต้องถ่อไป ชิมเรียกว่าดื่มจัดเลยล่ะครับจนกระทั่งเริ่มรู้สึก “เฮ้ยเราดิ่มหนักเกินไปแล้วมั้งเนี้ย” วันนี้เลยมีเรื่องราวดีๆ ของอันตรายของกาแฟมาบอกเล่าให้อ่านกันครับ

     อันตราย! กาแฟทำพิษ รูปที่ 1

 

     คาเฟอิน ( Caffeine ) ชื่อว่าทุกคนย่อมรู้จักและเคยบริโภคกันมาแล้วในลักษณะแตกต่างกันไปเช่น ชา กาแฟ แต่มีใครรู้บ้างว่ายาแก้ปวดลดไข้ที่ทำเป็นซองตามร้านสะดวกซื้อคาเฟอินอาจจะ เป็นตัวยาสำคัญในการผลิตเลยนะครับ แล้วไหนจะตามเครื่องดื่มชูกำลังอีกเป็นสาเหตุว่าผู้บริโภคอาจต้องเข้ามาข้องเกี่ยวกับเจ้าคาเฟอินแบบรู้ตัวก็ดีไม่รู้ตัวก็ดีเยอะมากแต่ที่น่าสนใจคือ แล้วตกลงคาเฟอินนี่มันอันตรายรึเปล่า?

    โดยทั่วไปหากเราบริโภคคาเฟอินในขนาดค่อนข้างสูงคือประมาณ 1 กรัมต่อวัน (เท่ากับ 10 ถ้วยกาแฟขึ้นไป) อาจเกิดจากอาการ “คาเฟอินิสซึ่ม” (Caffeinism) ซึ่งมีอาการคล้ายผู้ป่วยโรคประสาท หงุดหงิด วิตกกังวล ตกใจง่าย มือและกล้ามเนื้อมีกระตุกบ้างในบางครั้ง นอนไม่หลับ ใจเต้นเร็ว ปัสสาวะมากหากหนักๆ หน่อยถึงขั้นชักซึ่งเป็นผลจากการออกกฤทธิ์ของคาเฟอิน ยิ่งถ้าหากบริโภคขนาดสูงในเวลานานๆ หากคิดหักดิบหยุดทันทีจะเกิดอาการคล้ายๆ การถอนยามีลักษณะปวดหัวอย่างรุนแรงแต่ไม่ต้องตกใจครับอาการนี้จะหายไปเอง เมื่อเราหยุดการบริโภคคาเฟอิน

   โดยสรุปคาเฟอินเป็นตัวยาชนิดหนึ่งที่มีการออกฤทธิ์ทางยาต่อระบบสมองส่วน กลางแถมยังมาในหลายรูปแบบทั้ง กาแฟ ชา เครื่องดื่มชูกำลัง โกโก้ ยันยาลดไข้ถ้าเราไม่เลือกบริโภคในแต่ละวันอาจเกิดอันตรายได้ครับ

 

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก 

ครีมกันแดดผู้ชาย ทดลองแล้วเอาอยู่หรือเอาไม่อยู่ รูปที่ 2
www.gmlive.com