วุ้นเส้น กินแล้วไม่อ้วนจริงหรือ ??

Home / health&firm / วุ้นเส้น กินแล้วไม่อ้วนจริงหรือ ??

วุ้นเส้น เป็นอาหารลดความอ้วนจริงหรือ ??

วุ้นเส้น
วุ้นเส้น

ความจริงก็คือแม้วุ้นเส้นจะทำมาจากแป้งถั่วเขียว ซึ่งถือเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง แต่ในการผลิตวุ้นเส้นนั้นมิได้มีการนำโปรตีนของถั่วเขียวมาใช้ในกระบวนการผลิตวุ้นเส้นด้วย วุ้นเส้นจึงจัดเป็นอาหารประเภทคาโบไฮเดรต เช่นเดียวกับเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นๆ ที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า หรือแม้แต่เมื่อเทียบกับข้าวสวยก็แทบไม่ต่างกัน เนื้อจากวุ้นเส้นประกอบด้วยส่วนที่เป็นแป้ง 86.8% ในขณะที่ข้าวประกอบด้วยแป้ง 89.6%

อย่างไรก็ตาม การรับประทานวุ้นเส้นเพื่อลดน้ำหนักนั้นก็ไม่ใช่เรื่องไร้เหตุผลซะทีเดียว เนื่องจากปริมาณพลังงานที่ได้รับจากวุ้นเส้นยังคงน้อยกว่าพลังงานที่ร่างกายได้รับจากการรับประทานเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นๆ หากเปรียบเทียบในปริมาณเท่ากัน เส้นใหญ่ 100 กรัม ให้พลังงาน 160 กิโลแคลอรี เส้นเล็กให้พลังงาน 220 กิโลแคลอรี บะหมี่ให้พลังงาน 298 กิโลแคลอรี ในขณะที่วุ้นเส้น 100 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

ดังนั้น ความเชื่อที่ว่าวุ้นเส้นเป็นโปรตีนกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน คงไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องเสียแล้ว การรับประทานอาหารไม่ว่าจะชนิดใดก็ตามหากรับประทานในปริมาณมากเกินไป ก็ทำให้อ้วนขึ้นมาได้ทั้งสิ้น ใครที่กำลังต้องการควบคุมน้ำหนักจึงควรหันมาออกกำลังกายและควบคุมปริมาณอาหารน่าจะเป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุด

 

ที่มา : apacnews.net, ฝ่ายโภชนาการ กองส่งเสริมสาธารณสุข