สบู่ล้างมือ…ทำร้ายมือ?!

Home / health&firm / สบู่ล้างมือ…ทำร้ายมือ?!

สบู่ล้างมือ…ทำร้ายมือ?!

 

      ไม่รู้ว่าอะไรดลใจให้นักวิทยาศาสตร์ที่มักจะหยิบสิ่งละอันพันละน้อยรอบตัวมาวิจัย เรียกได้ว่าทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีซะเหลือเกิน ล่าสุดได้มีวิจัยออกมาชี้ว่า “ไทรโคลซาน” ที่เป็นส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายต่างๆนานา เช่น สบู่ล้างมือ ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปากนั้น “มีอันตราย” ทำลายการทำงานของกล้ามเนื้อ อ้าว! พูดเป็นเล่น

 

สบู่ล้างมือ...ทำร้ายมือ?! รูปที่ 1

 

     ไทรโคลซานที่ว่านี้เป็นสารเคมีที่ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1960 เพื่อใช้ประโยชน์ในโรงพยาบาลเพื่อฆ่าเชื้อโรค และได้เป็นส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์ในบ้านต่างๆหลายชนิด

     ผลการทดลองสารดังกล่าวกับสัตว์พบว่าไทรโคลซานนั้นไม่ได้มีแต่ประโยชน์ แต่มีโทษเช่นกัน ซึ่งล่าสุดได้มีงานวิจัยตีพิมพ์ลงวารสารของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติของอเมริกาชี้ว่าไทรโคลซานนั้นสามารถทำลายการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ หลังจากได้นำกล้ามเนื้อของมนุษย์มาทดลงกับสารดังกล่าว ทำให้การยึดหดตัวของกล้ามเนื้อนั้นลดลง และเมื่อนำมาทดลองกับหนูและปลาก็พบผลใกล้เคียงกัน

    อย่างไรก็ตามองค์การอาหารและยาของอเมริกาก็ยังไม่ได้ออกมาชี้ให้เห็นถึงความอันตรายของไทรโคลซานที่ว่านี้ แต่กำลังอยู่ในช่วงนำผลิตภัณฑ์ที่เราๆท่านๆใช้กันมาทดสอบเพื่อหาผล ซึ่งผลที่ว่านี้จะได้ข้อสรุปปลายปีนี้ นอกจากนี้อ.ย.ของอเมริกาได้เพิ่มเติมอีกว่าผลิตภัณฑ์สบู่ที่ผสมไทรโคลซานนั้นไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายมากไปกว่าสบู่ธรรมดาที่ไม่ได้ผสมสารที่ว่านี้อีกด้วย

เฮ้อ โลกนี้ช่างอยู่ยากขึ้นทุกวัน!

 

สบู่ล้างมือ...ทำร้ายมือ?! รูปที่ 3

นอนไม่หลับ สาเหตุหนึ่งของความอ้วน

นอนไม่หลับ เป็นสาเหตุหนึ่งของความอ้วน     …