อาหารสร้างกล้ามเนื้อ เผาผลาญดี

Home / health&firm / อาหารสร้างกล้ามเนื้อ เผาผลาญดี

ออกกำลังฟิตกล้ามต้องเลือกอาหารให้เหมาะ

วันก่อนไปงาน Event หนึ่งเห็นนาย อั้ม อธิชาติ เดินแบบหุ่นล่ำตัวบึ้ก เพื่อนคนหนึ่งอุทานขึ้นว่า “เค้าไปกินอะไรมา ตัวใหญ่บึ้กขนาดนี้” เราก็ว่าเค้าก็ต้องเข้ายิม เข้าฟิตเนสซิ ถึงจะเร่งกล้ามให้โตได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การออกกำลังกายอย่างเดียวไม่พอ ต้องรู้จักกินอาหารด้วยถึงจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและสร้างเสริมพลานามัยให้สมบูรณ์ วันนี้จึงพยายามหาข้อมูลให้ชาว Men.mthai ที่ชอบออกกำลังกายฟิตหุ่น ดูซิว่าควรต้องทานอะไรที่เป็นประโยชน์กับกล้ามเนื้อ จะได้ไม่ต้องเสียตังค์ซื้ออาหารเสริมโปรตีนกินตามในโฆษณาอย่างเดียว เผื่อเป็นแนวทางให้เลือกนะครับ เพราะอาหารบางอย่างก็หาได้ใกล้ตัวซะส่วนใหญ่

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 1

 อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 2 อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 3 อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 4 อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 5 อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 6 อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 7 อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 8 อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 9 อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 10 อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 11

 

อาหารสร้างกล้ามเนื้อ เผาผลาญดี มีดังนี้

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 12แอปเปิ้ล
ใครว่าจะมีแต่เจ้าหญิงสโนว์ไวท์เท่านั้นที่ชอบกินแอปเปิ้ล เจ้าชายอย่างคุณก็กินได้ แถมช่วยเสริมประสิทธิภาพให้กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นด้วย มันช่วยต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากเต็มไปด้วยสารเควอซิทีน ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อลดอาการปวดหรืออักเสบถ้าคุณโหมหนักจากการออกกำลัง ที่สำคัญชาว Men.mthai คนไหนมีพุงรีบฟังไว้ เพราะแอปเปิ้ลช่วยดูดซับไขมันไม่ให้เข้าไปในพุงด้วย แล้วยังได้ไฟเบอร์ที่ปรับระบบทางเดินอาหารให้ดีขึ้นอีก

 

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 13ไข่
ไข่เนี่ยแหละตัวดี ช่วยเพิ่มกล้ามและยึดสภาพกล้ามเนื้อให้คงอยู่ เป็นโปรตีนที่ย่อยงาย คุณภาพเปี่ยมสุดๆ และถ้าหากต้องการควบคุมน้ำหนักเน้นไข่ขาวจะดีกว่า ใครฝึกหนักมาก ก็นี่เลยไข่ขาว 1-3 ฟอง ช่วยเผากล้ามเนื้อและควบคุมอาหารระหว่างวันได้ด้วยหากคุณกินสักฟองก่อนตอนเช้า ก่อนออกไปเรียนหรือทำงาน

 

 

 

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 14กาแฟ
ปกติผมไม่คิดว่ากาแฟจะเกี่ยวอะไรกับกล้ามเนื้อนะ แต่ที่หาข้อมูลมา คิดว่าชาว Men.mthai ที่ชอบดื่มกาแฟจนตาสว่างแล้ว มันยังเพิ่มกล้ามเนื้อด้วยเนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟ ช่วยกระตุ้นพลังงานในกล้ามเนื้อในช่วงที่ออกกำลังกายได้มาก ช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แต่พวกกาแฟเน้นใส่นม ใส่ครีม กินหลายแก้วไม่ไหวนะ เดี่ยวไขมันมามาแทนกล้ามซะงั้น

 

 

 

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 15อัลมอนด์
ใครที่เคยกินอัลมอนด์เคลือบช็อกโกเลต ตอนเด็กๆ แล้วคิดว่าไอ้เจ้าอัลมอนด์มันเป็นขนมไม่มีประโยชน์ แต่หารู้ไม่ว่าเจ้าเมล็ดอัลมอนด์เพียวๆ เนี่ยแหล่งโปรตีนสร้างกล้ามโดยแท้ นอกจากจะอร่อยแล้วยังป้องกันไขมันเกาะพุงพุ้ยได้ดีด้วย แต่แต่แต่ และแต่ชาว Men.mthai ต้องรู้อีกข้อหนึ่งคือมันก็มีไขมันด้วย อย่าทานเยอะเดี๋ยวแคลอรี่จะเกิน ทานวันละ 1 ถ้วยชาเล็กๆ ก็พอตามที่เขาแนะนำมานะ

 

 

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 16กล้วย
แค่เรื่องกล้วยๆ ครับ แค่กล้วยก็ให้พลังงานได้ กินแล้วช่วยให้กล้ามเนื้อฟิตเพิ่มพูน ใครเถียงว่าในกล้วยมีคาร์โบไฮเดรตมากนะ ก็ใช่ครับอันนี้ไม่เถียง แต่ว่าต้องมีแต่ เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตในกลุ่มดูดซับช้า ธาตุโพแทสเซียมก็สูง จะทานก่อนหรือหลังเข้าฟิตเนสได้นะครับ กล้ามเนื้อจะได้ฟื้นตัวดี

 

 

 

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 17โยเกิร์ต
ส่วนใหญ่โฆษณาโยเกิร์ตมักจะเกี่ยวกับผู้หญิงฟิตหุ่น ทั้งๆที่ความจริงผู้ชายที่ออกกำลังเข้าฟิตเนสก็เหมาะมากเช่นกัน โยเกิร์ตถ้วยเดียวนี่แหละที่มากมายด้วยธาตุสังกะสี ทำให้ร่างกายสมดุลช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณทำงานได้ดี เน้นว่าควรเลือกชนิดไขมันต่ำนะครับ จะได้เน้นๆ ทั้งแร่ธาตุและโปรตีนฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ยิ่งเรื่องขับถ่าย โอ้ววว…สบายหายห่วง

 


อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 18 เนื้อปลาแซลมอล

ป่ะ ไปกินอาหารญี่ปุ่นกัน เอ๊ย ไม่ใช่! 555 แหมไอ้เนื้อปลาแซลมอลเวลาไปกินอาหารญี่ปุน กินมาตั้งนานเพิ่งรู้ว่าประโยนช์ช่างเหลือแสน บำรุงหัวใจ ผิวพรรณ และกล้ามเนื้อ เพรามีโอเมก้า3 ครับ เขาว่าช่วยเรื่องลดการอักเสบของกล้ามเนื้อที่ฝึกมาแบบหนักหน่วง เผาผลาญไขมันแทรกแซงที่ทำให้ ชาว Men.mthai ลงพุง ช่วยกระตุนฮอร์โมนที่ดีต่อการเผาผลาญเป็นอย่างดี เสร็จแล้วไปดูหนังญี่ปุญต่อเลยดีกว่า เอ๊ะ! ไม่เกี่ยวล่ะ 55

 

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 19อบเชย
ฟังชื่อไทยแล้วรู้สึกไกลตัวยังไงไม่รู้ แต่ถ้าบอกว่าชินนามอน บางคนที่ชอบดื่มกาแฟตามร้านคงร้องอ๋อ ที่เค้าไว้โรยกาแฟหอมๆ นั่นแหละ เป็นเครื่องเทศที่ช่วยเผาผลาญและสร้างกล้ามเนื้ออีกแล้วครับท่าน ช่วยควบคุมความหิวด้วยนะครับ

 

 

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 20ข้าวโอ๊ต
ที่โฆษณาชงกับน้ำ กับนม ให้กินตอนเช้าๆ นั่นแหละเพิ่มพลังดีนักแล เพรามีไฟเบอร์สูงเพิ่มแรงให้กล้ามเนื้อสุดยอด ชะลอการดูดซึมไขมันไปไว้หน้าท้องอีกนั่นแหละ

 

 

 

 

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 21นม
คืนสู่สามัญด้วยนม ประโยชน์รู้ๆ กันอยู่ตัวโปรตีนที่ย่อยง่ายที่สุด แต่เอาเป็นว่าถ้าดื่มนมทุกวันให้ได้ประโยชน์จริงๆ ก็ชนิดพร่องมันเนย รสจืด นะครับ จะได้ช่วยคุมน้ำหนักด้วย ส่วนเรื่องกล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง มันชัวร์อยู่แล้วครับ

 

 

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 22พริกไทย พริกสด
เอ่อสำหรับคนไม่ทานเผ็ดข้ามไปเลยแล้วกัน อ่านไว้เป็นประโยชน์ก็พอ แต่สำหรับคนทางพริกทานเผ็ดอยู่แล้วก็ยินดีด้วยครับ เพราพริกมีสาร แคปไทซิน ช่วยสลายไขมัน ควบคุมอาการหิว และเพิ่มพลังงานของกล้ามเนื้อช่วยเร่งให้คุณออกกำลังได้ดี

 

 

 

อาหารสร้างกล้าม เผาผลาญดี รูปที่ 23ชาเขียว
ประโยชน์ของชาเขียวคือ ส่งฝาชิงโชคไปญี่ปุ่น เออ! ล้อเล่นครับ 555 เอ้า..เข้าเรื่องสักที คุณประโยชน์คล้ายๆ กาแฟแต่คาเฟอีนน้อยกว่านะ เร่งพลังก่อนออกกำลังกาย แต่อย่าดื่มเยอะไปแล้วกัน มากสุด 2-3 แก้วก็พอ ชาเขียวช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ดีกับผิวพรรณช่วยให้เซลล์ไม่แก่ ไม่เหี่ยวไม่ย่น เร่งการเผาผลาญไขมันและกล้ามเนื้อ แถมบำรุงสมองช่วยเรื่องความจำให้ดีอีกต่างหาก

 

สุดท้ายแล้วขอเตือนว่า ไม่ใช่ไปตั้งหน้าตั้งตาทานอาหารพวกนี้อย่างเดียวแล้วกล้ามจะขึ้นนะ ต้องออกกำลังกายคู่กันไป เหมือนหยินกับหยาง ไม่งั้นร่างกายจะขาดความสมดุลย์ ส่วนเพื่อนๆ ชาว Men.mthai ท่านใดมีสิ่งใดแนะนำอาหารฟิตกล้ามก็แนะนำมาได้ แต่อย่ามาโฆษณาโปรตีนเสริมอะไรนะ ผมลบทิ้งจริงๆ ด้วย ฮึ่ม!

 

อาหารสร้างกล้ามเนื้อ
อาหารสร้างกล้ามเนื้อ