เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน

Home / health&firm / เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน

เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน

เชื่อว่าเวลามีเทศกาลต่างๆเพื่อนๆ ชาว Men.mthai คงฉลองแบบลืมตัว บางครั้งจัดหนักถึง 3 วัน 3 คืน ทั้งปาตี้ ดื่มกินกันทุกค่ำคืน และเมื่อพ้นช่วงความสุขนั้นไปแล้วสิ่งที่ได้ติดตัวกลับมาสำหรับบางคนอาจจะกลายเป็นพุงที่เพิ่มขึ้นบ้าง น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นบ้าง บางคนได้ Big Pack กลับมาแทน Six Pack

หนุ่มอ้วน

เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน รูปที่ 1 เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน รูปที่ 2 เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน รูปที่ 3

ถ้าใครพลาดไปแล้วกับพฤติกรรมของตัวเองที่กู่ไม่กลับ ไม่เป็นไร เรามาเริ่มฟิตกันใหม่ แต่คุณต้องตั้งใจและมีวินัยในการดูแลตัวเองให้มากขึ้น ทั้งการออกกำลังกาย การกิน ..อย่าพึ่งเบื่อเราลองมาดูไอ้เจ้าคลิปไอ้เจ้าเด็กหนุ่มอ้วนเบียร์คนนี้ ที่เอาชนะใจตัวเองฟิตหุ่นให้ได้ ภายใน 90 วัน ดูสิว่าเขาต้องพยายามขนาดไหน แต่มันช่างได้ผลลัทธ์ที่คุ้มค่ากับการออกกำลังกาย สุดท้ายมันก็ได้กับรูปร่างของเรา

 

ส่วนในคลิปที่นำมาเสนอนี้ ไว้ดูเป็นแรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย ใช่ว่าทุกคนจะทำตามแล้วหุ่นดีกล้ามเฟิร์มแบบนี้ทุกคน เพราะมันอาจมีปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติม เรื่องอายุ รูปร่าง แต่ที่แน่ๆ คือผลดีและสุขภาพที่ดีขึ้นเมื่อเราตั้งใจจริงในการออกกำลังกายครับ ^_^


คนอ้วนจะออกกำลังกายอย่างไร ต้องระวังอะไรบ้าง

ในส่วนของการออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้การควบคุมน้ำหนักได้ผลเร็วขึ้น ถ้าใช้ควบคู่กับการจำกัดอาหาร แต่ถ้าใช้วิธีออกกำลังกายอย่างเดียวจะต้องฝึกอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างหนัก (ประมาณร้อยละ 70 ของความสามารถในการฝึกของท่าน) หรือที่เรียกว่าวิธีการออกกำลังกายอย่างแอโรบิค (ฝึกนานอย่างน้อย 30-45 นาทีติดต่อกัน หัวใจเต้นประมาณ 120-130 ครั้งต่อนาที) ซึ่งต้องทำเป็นประจำทุกวัน, วันเว้นวัน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน ทำให้บางคนหมดความอดทนที่จะออกกำลังกาย หรือมีข้อแก้ตัวนานาประการ เช่น ไม่มีเวลา, ไม่มีสถานที่, ไม่มีอุปกรณ์ เป็นต้น

เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน รูปที่ 5 เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน รูปที่ 6

หลักการออกกำลังกายของคนอ้วนมีดังนี้

1.ถ้าใช้วิธีออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญแคลอรี่ให้ได้ผลจะต้องฝึกให้ใช้พลังงานวันละ 500 แคลอรี่ (เช่น วิ่งเหยาะติดต่อกัน 30-45 นาที , เต้นแอโรบิคแดนซ์ 45 นาที, เล่นฟุตบอล 60 นาที, ว่ายน้ำ 30 นาที) จะสามารถลดน้ำหนักได้สัปดาห์ละประมาณ ครึ่งกิโลกรัม

2.ถ้าใช้วิธีออกกำลังกายควบคู่กับการจำกัดอาหารควรฝึกออกกำลังกายที่ใช้พลังงานวันละ 250 แคลอรี่ (วิ่งเหยาะประมาณ 15 นาที , แอโรบิคแดนซ์ 25-30 นาที, ว่ายน้ำ 12-15 นาที, เดินเร็ว 45 นาที) และตัดพลังงานออกจากอาหารวันละ 250 แคลอรี่

3.การออกกำลังกายควรใช้กล้ามเนื้อชิ้นใหญ่ ได้แก่ บริเวณลำตัว, แขน, ขา และหลัง

4.การออกกำลังกายที่จะเผาผลาญไขมันได้แท้จริงต้องออกกำลังกายเป็นเวลา 2 ชั่วโมงขึ้นไป เช่น วิ่งมาราธอน ดังนั้นการออกกำลังกายใด ๆ ที่อ้างว่าละลายไขมันจึงเป็นไปไม่ได้ เพราะไขมันจะถูกเผาผลาญต้องเป็นไปตามกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีภายในร่างกาย การใช้เครื่องปั่นตะโพก,สายรัดหน้าท้อง, แผ่นยางร้อนวางไว้ที่หน้าท้อง การบริหารกายเฉพาะส่วน เช่น ลุก-นั่ง (ซิต-อัพ) จึงไม่มีผลในการเผาผลาญไขมัน ซึ่งถ้าจะใช้วิธีการออกกำลังกายในลักษณะนี้คนอ้วนทั่วไปจะทำไม่ได้ เนื่องจากต้องใช้ความพยายามสูง และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพอันเป็นผลมาจากความไม่เคยชินกับสภาพการฝึกหนักเช่นนี้

5.ควรปรับวิถีชีวิตให้เป็นคนคล่องแคล่วว่องไว เดินแทนการใช้รถยนต์หรือลิฟต์ โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหารควรได้เดินยืดเส้นยืดสายเพื่อช่วยสร้างนิสัยให้เป็นคนคล่องตัว, กระฉับกระเฉง

 

คอร์สเทวดา เปลี่ยนจากชายร่างอ้วนท้วน กลายเป็นหนุ่มหล่อน่าหลงใหลดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

 

6.การออกกำลังสำหรับคนอ้วนต้องระวังการกระแทกหรือการกระโดด ซึ่งจะทำให้ข้อเข่าอักเสบเพราะทานแรงกดของน้ำหนักตัวที่กดลงมาตรงข้อเข่าไม่ได้ กระโดดเชือกจึงไม่เหมาะสำหรับคนอ้วน

7.การออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับคนอ้วนที่เริ่มต้นออกกำลังกายหรือจะใช้ตลอดไปก็คือ การเดินทุกวัน วันละ 30 นาทีติดต่อกัน เดินในลักษณะเดินเร็ว แกว่งแขนให้สลับกับเท้าที่ก้าวเดิน สาวเท้ายาว เหวี่ยงแขนสูง จะเดินช่วงเช้าหรือเย็นก็ได้ ถ้าเป็นเวลาเดียวกันทุกวันจะสร้างนิสัยความเคยชินให้กับร่างกายได้ดีกว่าการเดินตามสะดวกใจ และควรบรรจุการเดินเร็ววันละ 30 นาที ให้เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของชีวิต ฝึกให้ได้ทุกวันจนทำเป็นอัตโนมัติ โดยอาจเปิดเพลงประกอบ ฟังวิทยุชนิดที่เสียบหูฟังได้ (ซาวน์อเบาด์) เดินในสวนสาธารณะ เดินชายทะเล หรือเดินในบรรยากาศที่เอื้ออำนวยให้เดินอย่างสุขใจ

8.ถ้าเป็นการเล่นกีฬาควรอบอุ่นร่างกายก่อนเล่น 5 นาที ฝึก 20-25 นาที และผ่อนคลายอีก 5 นาที เช่นว่ายน้ำแบดมินตัน เทเบิลเทนนิส เทนนิส สค็อช ฝึกให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง การเล่นกอล์ฟสัปดาห์ละ 1 ครั้งไม่ได้ผลดีต่อการลดน้ำหนัก เพราะขาดความต่อเนื่องในเรื่องความสม่ำเสมอของเวลา

9.การเลือกกิจกรรมการออกกำลังกายถ้าเลือกได้หลากหลายวิธี วิธีที่ง่าย วิธีที่สะดวก ทำแล้วใจสบาย ฝึกแล้วได้ผลดีมีความก้าวหน้า ทำตามความถนัดและความสนใจจะเกิดแรงจูงใจให้ฝึกด้วยความสนุกสนานพึงพอใจและทำให้ฝึกได้ต่อเนื่อง ไม่เลิกหรือถอนตัวกลางคันเพราะเซ็งหรือเบื่อหน่ายไปเสียก่อน

10.สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนอ้วนก่อนเข้าโปรแกรมออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา ควรพบแพทย์ตรวจสุขภาพเพื่อทราบข้อจำกัดของตัวเอง จะได้ป้องกันและฝึกด้วยความปลอดภัย

ท่านจะออกกำลังกายด้วยวิธีไหนก็ได้ ข้อสำคัญก็คือ ทำอย่างไรจึงจะฝึกได้ทุกวัน หรือเกือบทุกวัน ทำให้เป็นสุขนิสัย จนเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน ถ้าท่านออกกำลังกายได้ทุกวันเหมือนกับการแปรงฟันที่ต้องแปรงกันทุกวัน ก็จะช่วยให้ท่านควบคุมน้ำหนักตัวได้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.thairunning.com