ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการป้องกันแสงแดด

Home / health&firm / ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการป้องกันแสงแดด

รู้เท่าทันแสงแดด

 

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการป้องกันแสงแดด รูปที่ 1

 

เรื่องของแสงแดดเป็นสิ่งที่พูดกันอยู่บ่อยๆ ยิ่งพอเข้าหน้าร้อนแล้ว ก็ไม่วายที่เรื่องของแสงแดดที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า และล่าสุด ภก. ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายฝึกอบรมผลิตภัณฑ์ และ อาวียองซ์ อะคาเดมี ได้เปิดเผยว่า ในความเป็นจริงแล้วแสงแดดนั้นมีทั้งคุณและโทษ แต่รังสียูวีที่มีอยู่ในแสงแดดนั้นมีอันตราย และเป็นศัตรูตัวยงของการมีผิวสุขภาพดี แต่ก็ยังมีผู้ที่ประมาทต่อภัยจากรังสียูวี และมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการป้องกันแสงแดด จึงละเลยการดูแลป้องกันตัวเองจากแสงแดดอย่างถูกต้อง ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพผิวหมองคล้ำ กระ ฝ้า ผิวแก่ก่อนวัย รวมถึงมะเร็งผิวหนัง ตามมาในที่สุด

 

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการป้องกันแสงแดด รูปที่ 2

 

ในฤดูหนาวและฤดูฝน ไม่จำเป็นต้องทาผลิตภัณฑ์กันแดดก็ได้

        ไม่จริง อันตรายจากรังสียูวีแทบไม่เกี่ยวกับความสว่างหรือความร้อนเลย จริงอยู่ว่าเมื่อแดดจ้าหรืออากาศร้อนผิวของเราจะแสบไหม้ร้อนแดงได้ง่ายกว่าในวันฟ้าครึ้ม ซึ่งเป็นผลมาจากรังสียูวีชนิด “บี” ซึ่งในวันฟ้าครึ้ม ฤดูหนาว หรือ ฤดูฝน เมื่อมีเมฆปกคลุมท้องฟ้า รังสียูวีชนิดบีที่ทำให้ผิวร้อนแสบไหม้ อาจไม่สามารถผ่านก้อนเมฆมาได้ แต่รังสียูวีชนิด “เอ” จะยังคงทะลุผ่านเมฆลงมาได้อยู่ดี และรังสียูวีชนิดเอนี่แหละที่ทะลวงเข้าไปในชั้นหนังแท้ และกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระภายในชั้นผิว ทำร้ายโครงสร้างผิวให้แก่ก่อนวัย

 

ควรออกไปสัมผัสแสงแดดบ้าง

        จริงเพียงบางส่วนเท่านั้น แสงแดดช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินดี เพื่อใช้ในกระบวนการดูดซึมแคลเซียมทำให้กระดูกแข็งแรง แต่คุณต้องการเพียงแค่แสงแดดยามเช้าเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว แสงแดดในช่วงสาย 9.00 น.จนถึงเย็น 16.00 น. กลับเป็นอันตรายเพราะมีรังสียูวีอยู่อย่างเข้มข้น กระตุ้นให้ผิวหนังเกิดปัญหาผิวไหม้ แสบ ระคายเคือง หมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื่น และในระยะยาวเกิด กระ ฝ้า ผิวหยาบกร้าน มีริ้วรอยก่อนวัย รวมถึงมะเร็งผิวหนังด้วย ดังนั้นหาโอกาสออกกำลังกายเพื่อรับแสงแดดยามเช้าบ้างให้กระดูกแข็งแรง แต่หลังจากช่วงสายต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดด และใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดด้วยเพื่อให้ผิวมีสุขภาพดีไปนานๆ

 

 

ที่มา : http://www.mhthailand.com