ฟิตเนสแสนแพงที่คุณเป็นสมาชิกมีคนใช้ทุกอุปกรณ์ !

Home / health&firm / ฟิตเนสแสนแพงที่คุณเป็นสมาชิกมีคนใช้ทุกอุปกรณ์ !

จะฟิตได้ยังไงเมื่อฟิตเนสแสนแพงที่คุณเป็นสมาชิกมีคนใช้ทุกอุปกรณ์ !

อย่าเพิ่งหัวเสีย แล้วเลิกล้มความตั้งใจของวันนี้ไป ตั้งสติ หายใจลึกๆ แล้วกลับไปทบทวนความตั้งใจก่อนที่คุณจะเดินเข้ามา

เริ่มด้วยประมวลผลถึงสิ่งที่คุณอยากจะทำให้ตัวเองในปีนี้ เช่น เพื่อลดน้ำหนักหลังจากปล่อยเนื้อปล่อยตัวมาทั้งปี ทำแต่งานโดยไม่ใส่ใจตัวเอง พัฒนารูปร่างของตัวเองให้สวมเสื้อผ้าแล้วดูเท่ พัฒนาความสามารถทางร่างกาย สร้างความอดทน ความยืดหยุ่น และความแข็งแรงกว่าที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลที่ดีพอและทำให้คุณฮึกเหิมขึ้นมาอีกครั้ง

ฟิตเนสแสนแพงที่คุณเป็นสมาชิกมีคนใช้ทุกอุปกรณ์ ! รูปที่ 1

ลองดูตัวอย่างปัญหาที่เกิดขึ้นกับคุณและอีกหลายคนว่ามีอะไรบ้าง รวมถึงวิธีคิดบวกที่จะทำให้คุณฮึดสู้ แม้สถานการณ์และอุปกรณ์จะไม่อำนวย

Problem : จะทำอย่างไรเมี่อมีบาร์เบลล์ (Barbell) แต่ไม่มีขาตั้ง (Squat Rack)
ขาตั้งเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็น ช่วยให้การยกบาร์เบลล์ทุกท่ามีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นท่า Rack Pull (ในท่ายืนที่เหมาะสม จับและยกบาร์เบลล์ในระดับราวของขาตั้งด้านล่างขึ้นมา แค่แขนตึงแล้ววาง) หรือท่า Split Squat (วางบาร์เบลล์ไว้ที่ไหล่ด้านหลัง งอเข่าด้านหน้าพร้อมย่อตัวลงให้มากที่สุด) ขาตั้งที่ดีต้องปรับระดับและรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย

Try
• ถึงไม่มีขาตั้งบาร์เบลล์ เราก็สามารถฝึกด้วยท่ายกบาร์เบลล์ที่บ้านได้เองอยู่แล้ว แต่เมื่อเป็นอุปกรณ์ที่ว่างอยู่และยังไม่ครบชุด ขอให้มองถึงโอกาสที่จะได้ฝึกเป็นประเด็นหลักจะดีที่สุด

ยกบาร์เบลล์ด้วยตัวของคุณเองในท่าที่ถูกต้อง เริ่มด้วยท่า Power Clean 8 ครั้ง (ยืนท่าตรง ยกบาร์เบลล์ขึ้นจากพื้น คานบาร์อยู่ระดับเดียวกับหน้าอก) ท่า Military Press 8 ครั้ง (ยกบาร์เบลล์ขึ้นจากพื้นในท่ายืน พักที่อก แล้วยืดแขน ยกขึ้น-ลงระหว่างอกและเหนือศีรษะ) ท่า Front Squat 8 ครั้ง (ยกบาร์เบลล์ขึ้นจากพื้นในท่ายืน พักที่ไหปลาร้า แล้วย่อตัวลง) พัก 90 วินาที แล้วทำซ้ำ โดยจำนวนครั้งและน้ำหนักต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

Problem : ลู่วิ่งว่าง…ตอนใกล้หมดเวลา
ได้ขึ้นลู่วิ่งตอนเวลาใกล้หมด ทั้งเวลาของยิมที่เปิดให้ใช้บริการ และเวลาของคุณเอง

Try
• ถ้ามีเวลาเหลืออยู่อีกหน่อย คุณสามารถบริหารเวลาให้คุ้มค่า ตั้งความชันของลู่วิ่ง (incline) ไว้ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ และกำหนดค่าความเร็ว ไว้ที่ 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยวิ่งด้วยความเร็วเต็มฝีเท้า (Sprint) รอจนอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 120 ครั้งต่อนาที แล้วทำซ้ำ 10 ครั้ง หากทำสำเร็จจะเป็น 15 นาทีของการฝึกที่ยอดเยี่ยม กลับบ้านนอนอย่างสบายใจ

นี่เป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้นครับ โอกาสหน้าเรายังจะนำตัวอย่างปัญหาที่น่าสนใจ และวิธีการเอาตัวรอดในฟิตเนสที่ประชากรหนาแน่นมาฝากคุณ

ขอบคุณบทความดีๆ จาก

ฟิตเนสแสนแพงที่คุณเป็นสมาชิกมีคนใช้ทุกอุปกรณ์ ! รูปที่ 2
www.gmlive.com

มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม รูปที่ 17   มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม รูปที่ 18   มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม รูปที่ 19   หน้าโทรม หน้าใส ใช้อะไร ถึงจะเวิร์ค รูปที่ 16