เหล้า ยิ่งดื่มตอนเครียด ยิ่งติดง่าย !!

Home / health&firm / เหล้า ยิ่งดื่มตอนเครียด ยิ่งติดง่าย !!

เมรัยกับความเครียด

 

เหล้า ยิ่งดื่มตอนเครียด ยิ่งติดง่าย !! รูปที่ 1

 

จอมยุทธเมรัยทั้งหลายอาจจะต้องระมัดระวังเรื่องการดื่มให้มากขึ้น เนื่องจากผลการวิจัยล่าสุดบ่งชี้ว่า การดื่มเพื่อผ่อนคลายความเครียด อาจทำให้คุณกลายเป็นคนติดสุราได้ในท้ายที่สุด

ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่รู้กันมานานแล้ว แต่งานวิจัยล่าสุดได้ย้ำให้เห็นว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาที่เรามีความเครียดนั้น ยิ่งเพิ่มโอกาสให้เรากลายเป็นคนติดสุราได้ง่ายขึ้น

ในรายงานการวิจัยของ เอมม่า ชายด์ส (Emma Childs) แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก ที่กำลังจะตีพิมพ์ในวารสาร Alcoholism: Clinical & Experimental Research ฉบับเดือนตุลาคมนี้ แสดงให้เห็นว่าความเครียดกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มีความเกี่ยวโยงระหว่างกันอย่างน่าประหลาด กล่าวคือ เมื่อร่างกายของคนเราเกิดความเครียด สมองจะตอบสนองต่อความเครียดในแบบต่างๆ เช่นว่า มือเย็น เหงื่อออก หัวใจเต้นแรง ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น และรวมถึงการหลั่งสารคอร์ติโซล (Cortisol) ฮอร์โมนที่มักหลั่งในตอนที่เรารู้สึกตื่นเต้นหรือเมื่อร่างกายได้รับบาดเจ็บ และหากเราดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาที่มีการหลั่งสารคอร์ติโซลจะส่งผลกระทบกับการทำงานของร่างกาย

นักวิจัยทดสอบโดยให้อาสาสมัครชายที่มีสุขภาพดี 25 คน ทำงานต่างกันสองประเภท ประเภทแรกเป็นงานที่ทำให้เกิดความเครียด เช่น การกล่าวปราศรัยในที่ชุมชน และงานอีกประเภท ที่ไม่มีความเครียด หลังการทำงาน อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มจะได้รับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่า เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สามารถเปลี่ยนวิธีที่ร่างกายจัดการกับความเครียด

โดยคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายจะลดการปล่อยสารคอร์ติโซลลง ทำให้ยืดเวลาที่รู้สึกเครียดออกไปอีก และนั่นทำให้ร่างกายเราสร้างเงื่อนไขของการดื่มแอลกอฮอล์นานขึ้น และยังกระตุ้นให้อยากดื่มเพิ่มมากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม ในประเทศที่คนมีอัตราการสะสมความเครียดอยู่สูง เช่น เกาหลีใต้หรือญี่ปุ่น จึงมีสัดส่วนของคนทำงานที่ติดสุรามากตามไปด้วย

แต่นักวิจัยก็ตั้งข้อสังเกตว่า คนเราจะมีการจัดการกับความเครียดได้หลายแบบและไม่เหมือนกัน การดื่มอาจเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งที่เลือกใช้ ซึ่งอาจไม่ใช่ทุกครั้งของการจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้น

รู้แบบนี้แล้ว จอมยุทธเมรัยทั้งหลายอาจจะต้องเพลาๆ การร่ำสุราลงบ้างนะครับ หากยังอยากอยู่ในยุทธจักรไปนานๆ

 

ที่มา : http://www.gmlive.com

 

เหล้า ยิ่งดื่มตอนเครียด ยิ่งติดง่าย !! รูปที่ 2

แอลกอฮอล์ ช่วยบำบัดโรคได้จริงหรือ

แอลกอฮอล์ ช่วยบำบัดโรคได้จริงหรือ
เหล้า ยิ่งดื่มตอนเครียด ยิ่งติดง่าย !! รูปที่ 3

10 อย่างที่ไม่ควรทำในขณะ เมา!!

พยายามทำงาน อย่ามาแสดงความรับผิดชอบต่องาน
เหล้า ยิ่งดื่มตอนเครียด ยิ่งติดง่าย !! รูปที่ 4

เหล้าปลอม Black Label ปลอม ตับแข็ง 2 เท่า

เหล้าปลอม Black Label ปลอม โอ้วววววววว