เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย

Home / health&firm / เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย

อาหารการกินเป็นปัจจัยหลักเลยครับสำหรับผู้ประสบภัยและต้องขอขอบคุณคนไทยใจดีทั้งหลายที่เสียสละ บริจาคสิ่งของเครื่องใช้และอาหาร Men.mthai มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการเตรียมอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยครับว่าเราควรจัดอาหารอย่างไร ถึงจะยังประโยชน์และผลดีแก่พวกเขาครับ

 

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 1

 

อาหารกล่อง
ปกติเราจะเตรียมอาหารใส่กล่องไปให้ผู้ประสบภัย แต่ถ้ามีโอกาสนะครับ ถ้าไม่ลำบากจนเกินไป การทำอาหารที่ศูนย์ประสบภัยที่จุดอพยพได้ จะดีมาก เพราะอาหารจะยังสดใหม่ แต่ถ้ากรณีเราปรุงอาหารเสร็จแล้ว และต้องเตรียมไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านในที่อื่นๆ เราต้องแยกกับข้าวใส่ถุงต่างหากครับ ยืดอายุอาหารให้นานขึ้น จะได้ไม่เสียเร็ว ที่สำคัญไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 4-6 ชั่วโมงครับ เพราะอาหารจะเสียได้

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 2 เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 3

 

กับข้าว
กับข้าวที่ไม่บูดง่าย ต้องเป็นกับข้าวที่ไม่มีกะทิ จะดีมากครับ เป็นของแห้งได้ก็จะดีกว่าเช่น ไข่ต้ม ไข่เค็ม น้ำพริกต่างๆ กุนเชียงทอด หมูทอด หมูแผ่น ข้าวเหนียวนึ่ง ขนมปังกรอบ จะเก็บได้นานกว่า พวกขนมปังควรเลี่ยงนะครับเพราะมันขึ้นราได้ถ้าเก็บไว้นานเพราะอายุมันสั้น ถ้าเด็กๆ หรือคนแก่ไม่สังเกตเผลอกินเข้าไป ก็จะเป็นอันตราย

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 4  เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 5

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 6  เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 7

 

นมกล่อง และผลไม้
นมกล่องยูเฮสที อันนี้เหมาะครับเพราะเก็บได้นาน และเป็นประโยชน์ รวมทั้งพวกผลไม่ที่ไม่เสียง่ายจำพวก กล้วยส้ม ฝรั่ง ชมพู่ ผู้ประสบภัยจะได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ วิตามิน เกลือแร่ ครบช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรคได้ด้วยครับ

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 8 เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 9

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 10  เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 11

อาหารกระป๋อง

มาจำพวกอาหารกระป๋อง อย่าลืมดูวันเดือนปีที่ผลิตให้ดีก่อนนะครับ ก่อนซื้อเช็คสภาพกระป๋องด้วยว่าไม่บุบ ไม่เสีย ไม่บวม

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 12  เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 13

 

น้ำดื่ม

น้ำดื่มก็ต้องเป็นน้ำดื่มที่สะอาด แต่ถ้าหากท่านเป็นผู้ประสพภัยเสียเองก็ต้องต้มน้ำให้แลตัวเดือดเสียก่อน และที่สำคัญคือสภาพจิตใจต้องดูแลตัวเองและคนในครอบครัวด้วยนะครับ

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 14เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 15

 

 

 

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย รูปที่ 17

ภัยน้ำท่วมและโรคที่มันมากับน้ำ

  มันมากับน้ำท่วม -=Byหมอแมว=- ขออนุญาตนำบทความดี …