กินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาไขมันได้ดียิ่งขึ้น

Home / health&firm / กินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาไขมันได้ดียิ่งขึ้น

กินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาไขมันได้ดียิ่งขึ้น รูปที่ 1 บทความขนาดกำลังดีใน HealthDay News ของสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงงานวิจัยหลายชิ้นที่ทำการทดสอบและวิจัยในอังกฤษ รวมไปถึงบทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Nutrition เรื่องของการกินอาหารจำพวกแป้งบางชนิดที่มีผลต่อการเผาผลาญไขมันขณะออกกำลัง กายอย่างสำคัญ

 นักวิจัยพบว่า อาหารที่มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อาทิ คอร์นเฟล็ก ขนมปัง และข้าวขัดขาว ไม่สามารถเผาผลาญไขมันได้ดีเท่ากับอาหารจำพวกแป้งที่มีเส้นใยสูง จำพวกข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต หรือโยเกิร์ต

เอ็มมา สตีเวนสัน (Em-ma Stevenson) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northumbria เมืองนิวคาสเซิล ที่ได้ทำการศึกษากับผู้หญิงอายุ 24 ปี โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้กินอาหารกลุ่ม High-Glycemic Index คือกลุ่มที่ทำให้มีการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดมาก และอีกกลุ่มให้กินอาหารกลุ่ม Low-Glycemic Index หรือกลุ่มที่เพิ่มระดับน้ำตาลได้ต่ำ

       โดยให้ทั้ง 2 กลุ่มวิ่งบนรางวิ่งเป็นระยะเวลา 60 นาทีในความเร็วที่เท่ากันและทำการวัดผลระดับกรดไขมันในร่างกายทั้งขณะที่ วิ่งและหลังจากวิ่งเสร็จแล้ว เธอพบว่ากลุ่มคนที่กินอาหารกลุ่ม Low-Glycemic Index จากผลการทดลองพบว่า การเผาผลาญไขมันนั้นแตกต่างกันถึงร้อยละ 50 เลยทีเดียว การศึกษาของเอ็มมายังเป็นไปในทางเดียวกันกับการศึกษาของ แบร์รี บราวน์ (Barry Brown) ของมหาวิทยาลัย Massachusetts เมื่อปีที่แล้ว 

 

 โดย ผลการศึกษาของเขา พบว่า การกินอาหารพวก High-Glycemic Index นั้น อาจทำให้ผู้ออกกำลังกายที่ต้องการควบคุมน้ำหนักนั้นไม่สัมฤทธิผลนัก “อาหารจำพวก High-Glycemic Index นั้น เหมาะกับนักกีฬาที่ต้องใช้พลังงานมากและต้องการใช้พลังงานในทันที เช่นนักวิ่งมาราธอนมากกว่าครับ” เขากล่าว และหากใครกำลังจะควบคุมน้ำหนัก เราขอแนะนำเพิ่มเติมนิดหน่อยว่า หากคิดจะงดแป้งโดยสิ้นเชิง อาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องนัก เพราะร่างกายยังต้องการคาร์โบไฮเดรตเพื่อช่วยในกระบวนการย่อยโปรตีน แต่ควรเลือกคาร์โบไฮเดรตชนิดดี น่าจะเป็นวิธีการที่เหมาะสมกว่า

ที่มาข้อมูล www.gmlive.com

 

กินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาไขมันได้ดียิ่งขึ้น รูปที่ 2

น้ำมันปลา (Fish Oil) ก่อนทาน คุณรู้จักดีแล้วหรือยัง [สารอาหาร]

น้ำมันปลา (Fish Oil) เป็นแหล่งของน้ำมันชนิดดีคือ โอเมกา-3 …
กินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาไขมันได้ดียิ่งขึ้น รูปที่ 3

ถั่วลิสงกับอัลมอนด์ อะไรให้พลังงานและสร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่ากัน ?? [สารอาหาร]

งานนี้คู่ท้าชิงตำแหน่งเจ้าแห่งอาหารเสริมสร้างกล้า …