ไข่เป็ดกับไข่ไก่ ทานอย่างไหนดีกว่ากัน

Home / health&firm / ไข่เป็ดกับไข่ไก่ ทานอย่างไหนดีกว่ากัน

ก่อนอื่นจะขอถามก่อนนะครับว่า วันนี้คุณรับประทานไข่หรือยัง หรือ วันนี้คุณรับประทานไข่ไก่หรือไข่เป็ดครับ เป็นไงครับ ชักจะสงสัยขึ้นมาแล้วว่า ไข่ไก่หรือไข่เป็ด อะไรดีกว่ากัน ด้วยเหตุนี้เองครับนี้ผมจึงอยากจะมาชี้แจงเรื่องนี้ให้ทราบกันครับ

 

ไข่เป็ดกับไข่ไก่ ทานอย่างไหนดีกว่ากัน  รูปที่ 1


ไข่นับว่าเป็นอาหารที่มีความสำคัญมากและรับประทานกันแพร่ หลายทั่วๆไป เรียกได้ว่าทั่วโลกครับ ประชาชนทั่วๆไปมักจะพูดกันและรู้จักไข่ในลักษณะอาหารเสริม บำรุงกำลัง ผู้ที่ไม่มีแรง อ่อนเพลีย หรือผู้ที่เจ็บป่วย มักถูกญาติมิตร เพื่อนฝูง แนะนำให้รับประทานไข่บ้าง อาหารไข่นับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์และสะดวกในการประกอบอาหารรับประทาน

อย่างไรก็ตามจริงๆแล้วเรื่องราวของไข่เกี่ยวกับคุณ ประโยชน์จริงๆนั้นยัง รู้จักกันน้อย บางครั้งมักจะมีผู้ตั้งคำถามอยู่เสมอว่าไข่ไก่หรือไข่เป็ด ชนิดไหนมีประโยชน์มากกว่ากัน

ความจริงแล้ว โปรตีนจากไข่ขาวเป็นโปรตีนชั้นดี ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้แทนเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพของร่างกายได้ทั้งหมด นับว่าดีกว่าเนื้อสัตว์เสียอีก ทางการแพทย์บอกว่า ไข่ขาวสามารถเปลี่ยนเป็นโปรตีนของร่างกายได้เต็ม 100 % ประชาชนของประเทศส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะสนใจมากนัก เราควรจะหันมาให้ความสนใจกับการรับประทานไข่ให้มากขึ้นนะครับ จะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ เพราะล้วนแต่ให้ประโชน์ทั้งนั้น

ในต่างประเทศมักจะไม่ค่อยรับประทานไข่เป็ดกัน เพราะหาได้ลำบากกว่าไข่ไก่ครับ จะสร้างโรงเรือนเลี้ยงเป็ดแบบเลี้ยงไก่ก็ทำไม่สะดวกไข่ไก่หรือไข่เป็ดชนิดใด มีคุณค่ามากกว่ากัน ดีกว่ากัน ผมมีข้อมูลเป็นตัวเลขเปรียบเทียบให้เห็นดังนี้นะครับ สำหรับไข่ไก่ 1 ฟอง และ ไข่เป็ด 1 ฟอง

 

สารอาหาร
ไข่ไก่
ไข่เป็ด
พลังงาน ( แคลอรี )
169
180
ไขมัน ( กรัม )
11.9
12.6
คาร์โบไฮเดรต ( กรัม )
1.7
4.1
โปรตีน ( กรัม )
12.7
11.7
แคลเซี่ยม ( มิลลิกรัม )
76.0
71.0
เหล็ก ( มิลลิกรัม )
3.5
2.8
วิตามิน บี 1 ( มิลลิกรัม )
0.08
0.27
วิตามิน บี 2 (มิลลิกรัม )
0.48
0.56
วิตามิน บี 5 (มิลลิกรัม )
0.1
0.1

 

คุณค่าของไข่ไก่และไข่เป็ด มีส่วนแตกต่างกันบ้าง เช่น ไข่ไก่หนือกว่าไข่เป็ด ในด้าน โปรตีน แคลเซี่ยม เหล็ก แต่ไข่เป็ดกลับเหนือว่าในด้านพลังงาน ไขมัน วิตามิน บี 1 วิตามิน บี 2

หากเรารับประทานไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง คิดปริมาณน้ำหนัก 5 0 กรัม เมื่อเทียบความต้อการสารอาหารที่ควรได้รับสำหรับประชาชน ใน 1 วัน ก็นับว่าเพียงพอแล้วครับ ในเด็กที่กำลังเจริญเติบโต ในวันหนึ่งควรรับประทานไข่เพียงวันละ 1 ฟอง ก็จะได้สารอาหารที่จำเป็นมากพอสมควรครับ

 

 

ที่มา : www.scimath.org