เทคนิคนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อบุคลิกสดใส สุขภาพแข็งแรง

Home / health&firm / เทคนิคนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อบุคลิกสดใส สุขภาพแข็งแรง

เทคนิคนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อบุคลิกสดใส สุขภาพแข็งแรง รูปที่ 1การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือการนอนหลับ หากนอนหลับไม่เพียงพอหรือนอนไม่หลับบ่อยๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว อ่านเคล็ดลับ เทคนิคต่างๆ จากคุณชลิตา เถาวน์ชาลี ตันติพิภพ อดีตนางสาวไทยที่ช่วยให้คุณพักผ่อนนอนหลับสบาย

 

เมื่อคุณนอนหลับไม่เพียงพอ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ

 การอดนอนบ่อยๆ มีผลต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย เมื่อระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง จึงไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียได้ และก่อให้เกิดโรคร้ายแรงๆ ทั้งยังส่งผลเสียต่อสภาพผิวพรรณอีกด้วยค่ะ

    * สูญเสียโอกาสที่ร่างกายจะหลั่งโกร๊ธ ฮอร์โมน (Growth Hormone) ในขณะหลับ ซึ่งโกร๊ธ ฮอร์โมนจะช่วยให้คุณดูอ่อนเยาวน์ สร้างสมดุลระบบการเผาผลาญอาหาร และซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ดังนั้น หากขาดฮอร์โมนชนิดนี้ ผิวหนังจะหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่น
    * ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง ทำให้ไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียได้ ก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆ
    * ระบบการย่อยผิดปกติ โดยร่างกายจะต้องใช้เวลามากขึ้นถึง 40 เปอร์เซนต์เพื่อจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดหลังกินคาร์โบไฮเดรต การมีระดับน้ำตาลสูงค้างในเลือดนานๆ จะทำให้แก่เร็ว

    *ากอดนอน 1 คืน เซลล์ที่เป็นป้อมปราการต้านเนื้องอกจะอ่อนแอลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ทั้งยังทำให้ความจำและการทำงานของสมองแย่ลง

    * หากอดนอนนาน 1 สัปดาห์ (กรณีนอนวันละ 4 ชั่วโมงโดยประมาณ) ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นในการควบคุมปริมาณกล้ามเนื้อและไขมันน้อยลง ทำให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น

 

อาหารที่ช่วยให้คุณนอนหลับสบาย

ในแต่ละวันควรได้รับคาร์โบไฮเดรตชนิดดีราว 60-65 เปอร์เซนต์ จากมันเทศ เผือก กลอย ถั่วต่างๆ ผลไม้ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต และผลิตภัณฑ์โฮลเกรนต่างๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายผลิตเซโรโทนิน ที่ทำให้หลับสบาย การดื่มนมอุ่นๆ ก็ช่วยให้หลับง่ายๆ เช่นกัน การวิจัยพบว่า เมลาโทนิน (Melatonin) ที่มีในนมวัว ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

สำหรับคนนอนหลับยาก ควรงดกาแฟ น้ำอัดลม ช็อกโกแลต ขนมขบเคี้ยว และทอฟฟี่ เพราะคาเฟอีนจะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว ทำให้นอนหลับได้ยาก แนะนำให้ดื่มชาคาโมมายด์อุ่นๆ ก่อนนอน เพื่อทำให้ใจสงบ และหลับง่าย


เทคนิคนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อบุคลิกสดใส สุขภาพแข็งแรง รูปที่ 2

กินมันฝรั่งทอดตอนดึกๆ ระวัง..จะนอนไม่หลับ

 

สารพัดวิธีที่ช่วยทำให้นอนหลับได้สนิท

กลิ่นของลาเวนเดอร์ช่วยให้คุณนอนหลับพักผ่อนได้สบายยิ่งขึ้น

เทคนิคนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อบุคลิกสดใส สุขภาพแข็งแรง รูปที่ 3

การเลือกออกกำลังกายในช่วงเย็นช่วยให้หลายคนรู้สึกเหนื่อย และหลับง่ายขึ้น การแช่น้ำอุ่นหยดน้ำมันหอม เช่น ลาเวนเดอร์ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือหยดน้ำมันหอมลาเวนเดอร์ 2-3 หยด ก็จะช่วยให้หลับสบายขึ้น

การผ่อนคลายร่างกาย เช่น อาบน้ำอุ่น ฟังเพลงสบายๆ หรือยืดเส้นยืดสาย ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดรฟีน ทำให้หายเครียดและนอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น

การหาผ้าคาดตามาใส่กรณีที่ห้องค่อนข้างสว่างเป็นทางเลือกที่ไม่เลวค่ะ

เทคนิคนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อบุคลิกสดใส สุขภาพแข็งแรง รูปที่ 4

จัดบรรยากาศห้องนอนให้มืดสนิท อุณหภูมิที่ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป พยายามเข้านอนช่วง 4 ทุ่มและตื่นเช้า เพื่อให้ร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ และรู้สึกสดชื่นในตอนเช้า
เทคนิคทำให้นอนหลับสบาย

เพื่อให้เซลล์ผิวฟื้นฟูได้ดีขึ้น คงความอ่อนเยาว์ และสุขภาพที่แข็งแรง คือ
1. นอนหงาย หยุดความคิดไว้ที่ร่างกายตนเอง
2. เริ่มต้นเกร็งและผ่อนคลายเท้าสองข้างสลับกัน แล้วค่อยๆ ขยับขึ้นมาจนถึงศีรษะ
3. เมื่อมาถึงศีรษะ ให้เกร็งและผ่อนคลายทุกอวัยวะ (ขากรรไกร ดวงดา หน้าผาก)
4. กดศีรษะลงกับหมอนและนอนหลับอย่างผ่อนคลาย
5. หากยังไม่หลับ ตั้งสมาธิกับการหายใจให้ลึกและยาว เว้นจังหวัะเล็กน้อยระหว่างหายใจเข้าและออก ช่วยให้สมองปรอดโปร่ง รู้สึกผ่อนคลาย

ที่มา: B-GirlShop ร้านขายเสื้อผ้าคนอ้วนออนไลน์

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X