สังคัง อาการคันๆ กวนใจบริเวณขาหนีบ

Home / health&firm / สังคัง อาการคันๆ กวนใจบริเวณขาหนีบ

สังคัง อาการคันๆ กวนใจบริเวณขาหนีบ

แน่นอนว่าหนุ่มๆ ชาว men.mthai ต้องไปออกล่าเล่นน้ำสงกรานต์ 3-4 วันติดๆ กันแบบเปียกแฉะทั้งวัน สิ่งหนึ่งที่ต้องเตือนเพื่อนๆ ก็คือระวังน้องชายจะเปียกชื้นยาวนาน จนเกิดอาการคัน เป็นสาเหตุให้เป็น สังคัง นะครับ


: สังคัง อาการคันใต้ร่มผ้าเกิดจากอะไร?

: เพื่อนครับ สังคัง เป็นโรคเชื้อราชนิดหนึ่ง มัก เกิดบริเวณขาหนีบใกล้ๆ กับอวัยวะเพศครับ โดยเจ้าสังคังนี้เกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่ สังคัง มักเกิดกับผู้ชายมากกว่า เพราะผู้ชายจะมีเหงื่อออกระหว่างวันในการทำกิจกรรม เช่น เล่นกีฬา นอกจากนี้ผู้ชายที่ชอบใส่กางเกงยีนส์ผ้าหนาๆ เป็นเวลาหลายๆ วันซ้ำๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้เกิดความอับชื้น อากาศระบายเข้า-ออกไม่ดีทำให้เกิดการหมักหมม หากไม่มีการดูแลรักษาเรื่องความสะอาดอย่างเพียงพอก็จะทำให้เกิดมีเชื้อราที่ ขาหนีบหรือเป็นสังคังได้ง่ายครับ

สังคัง


: อาการ สังคัง ที่เราสังเกตได้ชัดคือ?

: จะ เกิดเป็นผื่นแดงที่ผิวหนัง ต่อมาจะเริ่มเป็นตุ่มแดงขยายออกไปเป็นวงกว้างขึ้น บริเวณขอบวงจะนูนแดงและมีขุยขาวๆ อาการคันจากการเป็นสังคังจะทำให้รู้สึกรำคาญอยู่นิ่งไม่ได้ต้องเกาอยู่ตลอด เวลา ยิ่งเกายิ่งคันจนอาจทำให้ผิวหนังถลอกทำให้ทั้งคันและแสบผสมกันไป ทำให้คนที่เป็นสังคังเสียบุคลิกภาพที่ดีไปเลย

 

สังคัง อาการคันๆ กวนใจบริเวณขาหนีบ รูปที่ 2

: ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกล สังคัง ?

: สำหรับ การดูแลตัวเองให้ห่างไกลสังคังได้ง่ายๆ คือการรักษาความสะอาดของร่างกายโดยอาบน้ำทุกวันๆ ละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย เช็คทำความสะอาดร่างกายให้แห้งโดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ ร่วมไปถึงการใส่ใจดูแลความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว เช่น เสื้อผ้า กางเกงใน ชุดชั้นใน ควรซักทำความสะอาดตากแดดให้แห้งก่อนสวมใส่ ไม่ควรใส่กางเกงในซ้ำหรือใส่เสื้อผ้าเปียกชื้น และไม่ใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่นด้วยเช่นเดียวกันครับ

      ที่สำคัญไม่ว่าจะอยู่ในช่วง อายุใดก็ตามควรดูแลรักษาความสะอาดอวัยวะเพศ หรือบริเวณจุดซ้อนเร้นเป็นประจำทุกวันเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงเกิดอาการคันคัน แบบสังคังที่ว่านี้ และเมื่อรู้ตัวว่าเริ่มมีอาการคันบริเวณขาหนีบ ก็อย่าชะล่าใจปล่อยให้อาการลุกลาม ควรรีบไปหาหมอเพื่อทำการรักษาเสียแต่เนิ่นๆ ครับ

ข้อมูลประกอบการเขียน:สุขภาพที่ดีของคนไทย (Thai Good Health)

เรื่องโดย: กิตติยา ธนกาลมารวย Teamcontent talkaboutsex

 

ด้วยความห่วงใยชาว  Men.mthai ทราบแล้วเปลี่ยน

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

 

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X