การปลูกผม (Hair Transplantation) [HAIR]

Home / health&firm / การปลูกผม (Hair Transplantation) [HAIR]

การปลูกผม (Hair Transplantation) เป็นการผ่าตัดย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณที่คาดว่าผมแข็งแรงไม่มีแนวโน้มจะหลุดร่วง ซึ่งมักจะเป็นบริเวณท้ายทอยมาปลูกยังตำแหน่งที่ต้องการ เช่น บริเวณที่ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ (male pattern alopecia; androgenic alopecia) ศีรษะล้านจากอุบัติเหตุหรือไฟไหม้ (traumatic or burn scar alopecia) หรือการปลูกหนวด คิ้ว เครา เป็นต้น

 

การปลูกผม (Hair Transplantation) รูปที่ 1

 

 

การปลูกผมสามารถทำได้ โดยการใช้ยาชาเฉพาะที่ ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 3-6 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับจำนวนเส้นผมที่ต้องการปลูก กลุ่มเซลล์ที่นำมาปลูกจะมีเส้นผม 1-4 เส้นโดยจะทำการปลูกครั้งละกลุ่ม ซึ่งจะทำให้แลดูเป็นธรรมชาติเนื่องจากการผ่าตัดในลักษณะนี้ผมจะมีการกระจาย ตัวที่เหมาะสมโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณไรผมด้านหน้า ในคนที่มีศีรษะล้านมากอาจต้องทำการปลูกครั้งละ 1500-2000 เส้น 2-3 ครั้งโดยแต่ละครั้งห่างกัน 8-12 เดือนเพื่อรอให้ผมที่ปลูกใหม่ขึ้นมาก่อน ทั้งนี้ยังขึ้นกับปริมาณผมที่เหลืออยู่ด้วยว่าเพียงพอที่จะนำมาทำการปลูก เพิ่มหรือไม่

ก่อนการผ่าตัดควรงดสูบบุหรี่และหยุดยาที่ทำให้เลือด หยุดยาก เช่น แอสไพริน สองสัปดาห์ก่อนผ่าตัดเพื่อป้องกันปัญหาเลือดออกมากระหว่างการผ่าตัด

 

 

การปลูกผม (Hair Transplantation) รูปที่ 2
 

 

การผ่าตัด

แพทย์จะทำการฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณท้ายทอย เพื่อนำเอาผมจากบริเวณนี้แล้วเย็บแผลปิดก่อนนำมาทำการแบ่งเป็นกลุ่มๆ เพื่อเตรียมการปลูก จากนั้นจะฉีดยาชาตรงตำแหน่งที่จะทำการปลูกอีกครั้ง ในวันรุ่งขึ้นหลังการผ่าตัดสามารถล้างทำความสะอาดศีรษะด้วยตนเองได้

ผมที่ได้รับการปลูกใหม่จะยาวขึ้นเล็กน้อยก่อนที่จะหลุดร่วงออกไปหมดภายในสามเดือน หลังจากนั้นผมใหม่ก็จะงอกออกมา โดยปกติผมของคนเราจะยาววันละ 0.35 มิลลิเมตรหรือเดือนละ 1 เซ็นติเมตร ดังนั้นกว่าที่เราจะเห็นผมใหม่งอกออกมายาวพอสมควรก็จะกินเวลาประมาณ 6-8 เดือน หลังจากการผ่าตัด

ภาวะแทรกซ้อน

1. การติดเชื้อ
2. เลือดออกจากแผลผ่าตัด
3. ซีสต์จากการที่เส้นผมไม่งอกออกมาภายนอก

 

บทความโดย นพ.นราธิป ทรงทอง

ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมความงาม ประจำรพ.วิภาวดี

 

 

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 

—————————–

 


ทรงผมผู้ชายมากมายก่ายกอง รูปที่ 17

ทรงผมสำหรับหนุ่มผมบาง : ทรงผมชาย

สิ่งหนึ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับหนุ่มๆ men.mthai.com อยา …

การปลูกผม (Hair Transplantation) รูปที่ 4

ดัดผม ย้อมผม … ถามผมว่ายังไหวรึเปล่า

เดี๋ยวนี้การทำสีผมเป็นเรื่องใกล้ตัวของทั้งหนุ …

การปลูกผม (Hair Transplantation) รูปที่ 5

ผมร่วง การป้องกันไม่ให้ผมร่วง

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนผมร่วงง่าย และผมร่วงเยอะ ว …

 

 

 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X
 
 

 ——————————-

 

ขอชี้แจงสมาชิกชาว Men.Mthai ที่เคารพรักทุกท่านครับ

เนื่องจากชาว Men.Mthai ให้ความสนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ต่างๆ  มากขึ้นเรื่อย ซึ่งต้องขอขอบคุณสมาชิกทุก ท่านที่ตอบรับและได้แสดงความคิดเห็นที่ดีเสมอมา แต่เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึ่ง ประสงค์จากเหตุดังนี้

1.แสดงความคิดเห็นในเชิงก่อกวนนอกประเด็น และหรือสร้างความรำคาญให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
2.แสดงความคิดเห็นที่มีเจตนาประชาสัมพันธ์ขายสินค้า หรือโฆษณาแอบแฝง
3.แสดงความคิดเห็นพาดพิงหรือสร้างความเสียหายให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
4.แสดงความคิดเห็น โดยใส่ข้อความส่วนตัว, อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์ อันผิดต่อกฏหมาย หรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคล
5.แสดงความคิดเห็นด้วยภาษาหยาบคาย และเชิงลามกอนาจาร เกินกว่าเหตุอย่างมาก
6.แสดงความคิดเห็นหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

ด้วยเหตุดังกล่าวเราจึงมีความจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากสมาชิกชาว Men.Mthai เพื่อปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี  โดยทางทีมงานต้องขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อ เป็นการยืนยันตนเบื้องต้นได้จาก IP และ อีเมล์ที่ใช้สมัครสมาชิก เมื่อความคิดเห็นใดๆ นั้นสร้างความเสียหาย หรือ ผลกระทบดังที่กล่าวมาข้างต้น

ถ้า ท่านสมาชิกไม่ได้มีการแสดง ความคิดเห็นเข้าข่ายดังที่กล่าวมาแล้ว สบายใจได้ เพียงแค่สมัครสมาชิกกับทางเอ็มไทยท่านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ตามปกติ และยังลุ้นคะแนน M-Point เพื่อแลกรับของรางวัลมากมายได้อีกด้วยจึงขอความร่วมมือจากสมาชิกทุกท่านมา ณ ที่นี้