สารอาหาร … เท่าไหร่ถึงจะพอ ?

Home / health&firm / สารอาหาร … เท่าไหร่ถึงจะพอ ?

ปัญหาสุขภาพหลายๆ อย่างเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ถูกสัดส่วน บางคนก็เลือกที่จะทานอาหารเสริมเพื่อทดแทนสารอาหารส่วนที่ตัวเองขาดไป พอดีผมได้อ่านเจอบทความที่จะช่วยจัดการระบบการทานอาหารของเราให้ง่ายขึ้น อาจะทำให้ประหยัดค่าอาหารเสริมไปได้หลายตัว ชาว Men.Mthai ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามทานให้ครบๆ กันนะครับ

 

สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ ? รูปที่ 1

 

แคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

ช่วยในเรื่องของกระดูก คุณสามารถหาได้จากผลิตภัณฑ์นมทุกประเภท ปลาเล็กปลาน้อย และจากผักใบเขียว
 
Tips : หากคุณต้องการซื้อแคลเซียมเม็ดมาเสริม เราแนะนำให้คุณซื้อปลาเล็กปลาน้อยมากินทุกวันดีกว่า ทั้งถูกและร่างกายดูดซึมได้ดีกว่า

 

สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ ? รูปที่ 2

 

ไฟเบอร์ 25 มิลลิกรัมต่อวัน

ประโยชน์ของไฟเบอร์คือป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและลดความเสี่ยงของอาการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย

Tips : คุณสามารถหาได้จากผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ และข้าวไม่ขัดสี หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณได้รับเพียงพอหรือไม่ เราแนะนำให้คุณเปลี่ยนมาบริโภคข้าวกล้องแทนข้าวขาวในทุกๆ มื้อ ก็จะเป็นการดี

แมกนีเซียม 320 มิลลิกรัมต่อวัน

ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทให้เป็นปกติ และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของกระดูก คุณหาได้จากปลา ธัญพืช และรำข้าว

Tips : ดูแล้วอาจเป็นปริมาณที่ไม่มาก แต่คุณไม่สามารถขาดแมกนีเซียมได้ ทางที่ดีการบริโภคข้าวกล้องนั้นก็ยังเป็นหนทางที่ง่ายและสะดวกที่สุดในการป้องกันการขาดแมกนีเซียม

 

สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ ? รูปที่ 3

 

โพแทสเซียม 4,700 มิลลิกรัมต่อวัน

ความสำคัญของโพแทสเซียมคือการควบคุมความดันของเลือดให้ทำงานอยู่ในระดับปกติ และป้องกันการเกิดนิ่วในไตและลดการสูญเสียมวลกระดูก พบมากในมันฝรั่ง มะเขือเทศ ถั่วเหลือง และกล้วย

Tips : การกินมะเขือเทศแปรรูป เช่น ซอสมะเขือเทศ เป็นหนทางที่สะดวกที่สุด นักโภชนาการพบว่า การกินมะเขือเทศสดนั้นอาจไม่ค่อยดีนัก เพราะร่างกายสามารถย่อยสารไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารอต้านอนุมูลอิสระได้ไม่ดีเท่าไหร่

 

สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ ? รูปที่ 4

 

วิตามินเอ 2,310 International Units ต่อวัน

มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตา การผลิตเม็ดเลือดแดงและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย พบมากในผักใบเขียว ผักที่มีสีส้ม

Tips : การกินวิตามินเอเสริมนั้นอาจไม่ได้ผลดีนัก เพราะร่างกายดูดซึมได้น้อยมาก ฉะนั้นทางที่ดีคุณจึงควรหันมาบริโภคผักสดที่สะอาดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ น่าจะเป็นผลดีกว่าการกินวิตามินเอในรูปแบบเม็ดสกัดอาจจะใช้ได้ดีกับผู้ป่วยบางประเภท เช่น ผู้ที่มีภาวะสิวอักเสบอย่างรุนแรง  เพราะมีรายงานทางการแพทย์พบว่า ผู้ที่มีภาวะสิวอักเสบอย่างรุนแรงมักมีระดับวิตามินเอในเลือดต่ำ

วิตามินซี 75 มิลลิกรัมต่อวัน

ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายและต่อต้านอนุมูลอิสระพบมากในผัก ผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ

Tips :
วิตามินซีเป็นวิตามินที่เสื่อมสลายง่ายที่สุด แค่คุณปลิดมันออกจากต้น กระบวนการเสื่อมก็เริ่มขึ้นแล้ว ทางที่ดียามที่ซื้อผลไม้พยายามซื้อที่ลูกของมันยังมีขั้วกิ่งอยู่ และหากอยากกินสมูทตี้ส์ ให้คุณทำแล้วกินให้หมดทันที! การกินวิตามินซีเสริมในรูปแบบเม็ดทุกวัน อาจเป็นทางเลือกที่ดี ทั้งนี้คุณควรปรึกษาแพทย์และนักโภชนาการของคุณก่อนตัดสินใจ

 

สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ ? รูปที่ 5

วิตามินอี 15 มิลลิกรัมต่อวัน

คุณสมบัติอันประเสิรฐของวิตามินอีก็คือช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะริ้วรอยที่อาจเกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของผิว คุณสามารถหาได้จากน้ำมันมะกอก อัลมอนด์ และเนยถั่ว

Tips : ประโยชน์ของวิตามินอีนั้นมีมากมายตั้งแต่ชะลอความแก่ มีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดสารไนโตรซามีน (Nitrosamine) ตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง และยังพบว่าการกินวิตามินอีวันละประมาณ 400-800 IU ต่อวัน ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจวายได้มากถึงร้อยละ 77

 

ที่มา : GM Magazine

 

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 

——————————

 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X
 
 

 ——————————-

 

ขอชี้แจงสมาชิกชาว Men.Mthai ที่เคารพรักทุกท่านครับ

เนื่องจากชาว Men.Mthai ให้ความสนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ต่างๆ  มากขึ้นเรื่อย ซึ่งต้องขอขอบคุณสมาชิกทุก ท่านที่ตอบรับและได้แสดงความคิดเห็นที่ดีเสมอมา แต่เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึ่ง ประสงค์จากเหตุดังนี้

1.แสดงความคิดเห็นในเชิงก่อกวนนอกประเด็น และหรือสร้างความรำคาญให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
2.แสดงความคิดเห็นที่มีเจตนาประชาสัมพันธ์ขายสินค้า หรือโฆษณาแอบแฝง
3.แสดงความคิดเห็นพาดพิงหรือสร้างความเสียหายให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
4.แสดงความคิดเห็น โดยใส่ข้อความส่วนตัว, อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์ อันผิดต่อกฏหมาย หรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคล
5.แสดงความคิดเห็นด้วยภาษาหยาบคาย และเชิงลามกอนาจาร เกินกว่าเหตุอย่างมาก
6.แสดงความคิดเห็นหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

ด้วยเหตุดังกล่าวเราจึงมีความจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากสมาชิกชาว Men.Mthai เพื่อปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี  โดยทางทีมงานต้องขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อ เป็นการยืนยันตนเบื้องต้นได้จาก IP และ อีเมล์ที่ใช้สมัครสมาชิก เมื่อความคิดเห็นใดๆ นั้นสร้างความเสียหาย หรือ ผลกระทบดังที่กล่าวมาข้างต้น

ถ้า ท่านสมาชิกไม่ได้มีการแสดง ความคิดเห็นเข้าข่ายดังที่กล่าวมาแล้ว สบายใจได้ เพียงแค่สมัครสมาชิกกับทางเอ็มไทยท่านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ตามปกติ และยังลุ้นคะแนน M-Point เพื่อแลกรับของรางวัลมากมายได้อีกด้วยจึงขอความร่วมมือจากสมาชิกทุกท่านมา ณ ที่นี้