โรคในห้องแอร์ วิธีป้องกัน สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศ

Home / health&firm / โรคในห้องแอร์ วิธีป้องกัน สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศ

แม้หน้าหนาวปีนี้จะมีไอเย็นมาให้ดีใจแค่สัปดาห์เดียว แต่ใครหลายๆ คนก็เตรียมตัวรับไอหนาวกันอย่างเต็มที่ ทั้งเสื้อหนาว ผ้าพันคอ สีสันสดใส พร้อมกับความหวังที่จะมีไอเย็นระลอกสองตามมาในเร็วๆ นี้ แต่สำหรับบรรดาหนุ่มสาวออฟฟิศที่ทำงานในห้องแอร์ ต้องห่วงเรื่องของหวัดที่อาจจะมาเยือนโดยไม่รู้ตัว เพราะนั่นมีผลต่อโรคทางเดินหายใจที่อาจจะติดต่อกันใน ห้องแอร์ได้

 

โรคในห้องแอร์ วิธีป้องกัน สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศ รูปที่ 1
 

 

น.พ. อิทธิชัย วัชรีคุปต์ แพทย์สาขาอายุรกรรมทั่วไป แผนกประกันสังคม โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 ให้คำแนะนำว่า ด้านในโพรงจมูกของคนเรามีเส้นเลือดแดงขนาดเล็กและผนังบางจำนวนมาก ทำหน้าที่ปรับอากาศที่เย็นหรือแห้งจากภายนอกให้มีความอบอุ่นและความชื้น เหมาะสมกับอุณหภูมิของร่างกาย

ในช่วงที่อากาศเย็นและแห้งทำให้เซลล์ในโพรงจมูกแห้งลง เช่น เซลล์เยื่อบุโพรงจมูก คอ หลอดลม ฯลฯ จึงไม่มีเมือกมาป้องกันเซลล์จากเชื้อโรค เชื้อโรคเลยสัมผัสกับเซลล์ได้โดยตรง และในช่วงที่อากาศเย็น เชื้อไวรัสจะเจริญเติบโตได้ดี แต่เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่ดักจับเชื้อโรคในร่างกายทำงานได้ลดลง ส่งผลให้มีผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ เช่น หวัด ภูมิแพ้ ฯลฯ มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หรือถ้าใช้นิ้วแหย่เข้าไปในรูจมูก หรือถูแรง ๆ ก็อาจมีเลือดออก และถ้ามีอาการแสบคอร่วมด้วยก็อาจเป็นแผลและติดเชื้อได้

ดังนั้นโรคติดต่อที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจจึงมักระบาดในช่วงนี้ เนื่องจากเชื้อไวรัสเจริญเติบโตได้ดีและแพร่ระบาดได้มากขึ้น และทำให้เกิดโรคติดต่อหลายโรค เช่น หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด หัดเยอรมัน ฯลฯ และยังมีโรคทางเดินหายใจที่ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่มักจะมีอาการมากขึ้นอากาศที่เย็น ส่งผลให้ฝุ่น ควัน เกสรดอกไม้ ควันพิษจากท่อไอเสีย ฯลฯ ที่ลอยอยู่ในอากาศอยู่ในระดับต่ำกว่าฤดูกาลอื่น ทำให้เราหายใจสิ่งเหล่านี้เข้าไปในปอด ทำให้ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบมักจะมีอาการบ่อยขึ้น และรุนแรงขึ้นในหน้าหนาว


วิธีการป้องกันทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. ระวังไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ด้วยการล้างมือให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ ไม่แคะ จับบริเวณหน้า จมูก ปาก รวมทั้งอยู่ในที่มีอากาศถ่ายเท และอยู่ห่างจากผู้ที่เป็นหวัด

2. รักษาความอบอุ่นของร่างกาย

3. สร้างภูมิต้านทานด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ อาทิตย์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที นอนให้เต็มอิ่ม รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานผักผลไม้สด เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินเพียงพอ

4. สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ควรหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้

5. ระวังไม่ให้ทางเดินหายใจแห้ง ใส่ผ้าปิดปากที่จะช่วยเก็บความชื้นและความอุ่นของลมหายใจ ทำให้ทางเดินหายใจชื้นและชุ่ม ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ วางแก้วน้ำไว้ใกล้ตัว ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น และโต๊ะทำงาน รวมทั้งใช้วาสลีนทาเล็กน้อยบริเวณโพรงจมูก

และเมื่อเริ่มรู้สึกตัวว่าป่วยให้ดูแลตัวเองด้วยการ

1. นอนให้เพียงพอเพื่อให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

2. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควรเลือกอาหารย่อยง่าย และเลือกทานผักผลไม้สด

3. ล้างจมูก เมื่อจามบ่อยๆ หรือมีอาการคัดจมูก เพื่อล้างสารคัดหลั่งออกจากจมูก

4. ควรพบแพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ไข้ไม่ลด และปวดกล้ามเนื้อ เนื่องจากอาจเป็น ไข้หวัดใหญ่ได้

 

ที่มา : http://www.healthcorners.com/

 

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X

 

——————————-

 

ขอชี้แจงสมาชิกชาว Men.Mthai ที่เคารพรักทุกท่านครับ

เนื่องจากชาว Men.Mthai ให้ความสนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ต่างๆ  มากขึ้นเรื่อย ซึ่งต้องขอขอบคุณสมาชิกทุก ท่านที่ตอบรับและได้แสดงความคิดเห็นที่ดีเสมอมา แต่เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึ่ง ประสงค์จากเหตุดังนี้

1.แสดงความคิดเห็นในเชิงก่อกวนนอกประเด็น และหรือสร้างความรำคาญให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
2.แสดงความคิดเห็นที่มีเจตนาประชาสัมพันธ์ขายสินค้า หรือโฆษณาแอบแฝง
3.แสดงความคิดเห็นพาดพิงหรือสร้างความเสียหายให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
4.แสดงความคิดเห็น โดยใส่ข้อความส่วนตัว, อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์ อันผิดต่อกฏหมาย หรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคล
5.แสดงความคิดเห็นด้วยภาษาหยาบคาย และเชิงลามกอนาจาร เกินกว่าเหตุอย่างมาก
6.แสดงความคิดเห็นหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

ด้วยเหตุดังกล่าวเราจึงมีความจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากสมาชิกชาว Men.Mthai เพื่อปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี  โดยทางทีมงานต้องขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อ เป็นการยืนยันตนเบื้องต้นได้จาก IP และ อีเมล์ที่ใช้สมัครสมาชิก เมื่อความคิดเห็นใดๆ นั้นสร้างความเสียหาย หรือ ผลกระทบดังที่กล่าวมาข้างต้น

ถ้าท่านสมาชิกไม่ได้มีการแสดง ความคิดเห็นเข้าข่ายดังที่กล่าวมาแล้ว สบายใจได้ เพียงแค่สมัครสมาชิกกับทางเอ็มไทยท่านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ตามปกติ และยังลุ้นคะแนน M-Point เพื่อแลกรับของรางวัลมากมายได้อีกด้วยจึงขอความร่วมมือจากสมาชิกทุกท่านมา ณ ที่นี้