ไดร์เป่าผมไม่ได้มาตรฐานอาจก่อมะเร็งปอด

Home / health&firm / ไดร์เป่าผมไม่ได้มาตรฐานอาจก่อมะเร็งปอด

กรมควบคุมโรคเตือนภัยผู้ใช้ไดร์เป่าผม-อบผมที่ใช้ฉนวนใยหินในการผลิต อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอดและโรคเกี่ยวกับปอด เพราะฉนวนใยหินเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง ขณะใช้งานกำลังลมมอเตอร์ของไดร์เป่าผมหรืออบผมจะพ่นอากาศออกมาและมีเส้นใย หลุดปลิวออกมา หากสูดดมเข้าไปอาจเป็นอันตรายต่อปอด เผยทั่วโลกมีคนตายจากแร่ใยหินปีละกว่า 1 แสนคน และกว่า 50 ประเทศทั่วโลกมีกฎหมายห้ามใช้แล้ว เตือนอาชีพเสี่ยงภัยและสินค้าอันตรายกว่า 3,000 ชนิด ขณะที่เครือข่ายสมัชชาสุขภาพแห่งชาติเตรียมผลักดันให้ประเทศไทยยกเลิกการนำ เข้าและใช้แร่ใยหินภายในปี 2555

 

ไดร์เป่าผมไม่ได้มาตรฐานอาจก่อมะเร็งปอด รูปที่ 1

 
ดร.นพ.สมเกียรติ ศิริรัตนพฤกษ์ ผู้อำนวยการสำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักโรคฯ กำลังทำการสำรวจสถานการณ์ความเสี่ยงต่อการหลุดปลิวของแร่ใยหินจากไดร์เป่าผม และเครื่องอบผมตามร้านเสริมสวยว่าจะมีแร่ใยหิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งฟุ้งกระจายออกมาในระหว่างการใช้งานหรือไม่ และจะเก็บตัวอย่างไดร์เป่าผมที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดโดยเฉพาะในตลาดระดับ ล่างเพื่อสำรวจว่าเป็นฉนวนใยหินหรือไม่ ซึ่งการผลิตอุปกรณ์ให้ความร้อนดังกล่าวมักมีการใช้แร่ใยหินเป็นฉนวนในการผลิตเพราะมีราคาถูก และแร่ใยหินก็ทนต่อความร้อนได้ดี

โดยพบว่ามีการใช้ฉนวนจากแร่ใยหินทั้งในไดร์เป่าผมแบบมือถือและเครื่องอบผมตามร้านเสริมสวยทั่วไป การได้รับฝุ่นแร่ใยหินที่ปลิวออกมาจากเครื่องเป่าและอบผมขณะใช้งานอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยทำให้เป็นโรคมะเร็งปอด มะเร็งเยื่อหุ้มปอดและโรคปอดอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกาได้มีการห้ามใช้ใยหินเป็นฉนวนในอุปกรณ์ดังกล่าวกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งผู้ที่ได้รับอันตรายจะเป็นทั้งผู้มีอาชีพให้บริการคือช่างแต่งผมเองและลูกค้า รวมทั้งผู้ที่ใช้ในบ้านเป็นประจำ

“ที่ประเทศสหรัฐอเมริกามีผลการสำรวจวิจัยออกมาตั้งแต่ปี 2524 แล้ว จากการตรวจสอบไดร์เป่าผมและอบผมที่ยังอยู่ในสภาพดี 30 ชนิดทั้งที่ใช้ตามบ้านและตามร้านเสริมสวย พบว่ามีปริมาณแร่ใยหินหลุดออกมาในระหว่างการใช้งานเกินกว่ามาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งมาตรฐานที่กำหนดไว้คือไม่เกิน 0.01 เส้นใยต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร โดยพบว่าแร่ใยหินสามารถหลุดปลิวออกมากว่า 0.11 เส้นใยต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร ทางองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ของสหรัฐอเมริกาจึง มีประกาศเตือนผู้บริโภค และขอความร่วมมือให้บริษัทเรียกเก็บคืนสินค้าที่ไม่ปลอดภัยออกจากท้องตลาด และต่อมาในปี 2532 จึงมีกฎหมายควบคุมการใช้แร่ใยหินในการผลิตฉนวนความร้อนออกมา” ดร.นพ.สมเกียรติกล่าว

ส่วนผลการสำรวจวิจัยของสำนักโรคจากการประกอบอาชีพฯ จะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนปีหน้า เมื่อได้ผลออกมาเป็นอย่างไรแล้วจะแจ้งให้สาธารณชนได้รับทราบ หากพบว่ามีอันตรายก็ต้องมีมาตรการควบคุมหรือป้องกันต่อไป โดยคาดว่าจะมีการเก็บตัวอย่างไดร์เป่าผมชนิดมือถือจากท้องตลาดประมาณ 30 ตัวอย่าง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการนำเข้ามาจำหน่ายยังตลาดล่างและมีราคาถูก ไม่มีมาตรฐานรับรองเป็นที่น่าเชื่อถือ ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อได้ว่ามีการใช้แร่ใยหินเป็นฉนวนในการผลิต เนื่องจากเป็นฉนวนที่มีราคาถูกกว่าฉนวนชนิดอื่นๆ

 

ไดร์เป่าผมไม่ได้มาตรฐานอาจก่อมะเร็งปอด รูปที่ 2

 

“ดังนั้นผู้ที่ใช้ไดร์เป่าผมเป็นประจำ รวมทั้งช่างแต่งผมจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ ดูแลรักษาสภาพเครื่องให้อยู่ในสภาพที่ใช้การได้ดี ไม่ชำรุดทรุดโทรม ใช้บริการช่างซ่อมที่มีความชำนาญเฉพาะเท่านั้น ไม่แกะซ่อมแซมเอง เลือกใช้สินค้าที่มีมาตรฐานหากเป็นไปได้ควรเลือกชนิดที่ไม่ใช้ฉนวนใยหิน ขณะใช้งานควรเปิดให้ห้องมีอากาศถ่ายเทได้ดี ลดระยะเวลาใช้งานให้สั้นที่สุดเท่าที่จำเป็น ใช้งานแต่น้อยไม่ใช้ถี่ ไม่จำเป็นก็ไม่อยู่ในพื้นที่ที่มีใยหินปนเปื้อนในอากาศ การใช้ผ้าเช็ดผมหรือปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้เครื่องเป่า ผม เป็นต้น” ดร.นพ.สมเกียรติกล่าว

 

ที่มา : สสส.

 

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10


ไดร์เป่าผมไม่ได้มาตรฐานอาจก่อมะเร็งปอด รูปที่ 4

10 ผลไม้ไทยมีสารต้านมะเร็ง

กรมอนามัยวิจัย 10 ผลไม้ไทย มีสารต้านมะเร็งสูง นางนั …

ไดร์เป่าผมไม่ได้มาตรฐานอาจก่อมะเร็งปอด รูปที่ 5

ผลวิจัย ‘เฟรนช์ฟราย’ กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน

"เฟรนช์ฟราย" มักจะเป็นอาหารที่เราต่างคุ้นเคยกัน …

ไดร์เป่าผมไม่ได้มาตรฐานอาจก่อมะเร็งปอด รูปที่ 6

โรคมะเร็งตับ มะเร็ง ตับอ่อน

  มะเร็งตับ (liver cancer) เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ใ …

 
 
 
 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X

 

——————————-

 

ขอชี้แจงสมาชิกชาว Men.Mthai ที่เคารพรักทุกท่านครับ

เนื่องจากชาว Men.Mthai ให้ความสนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ต่างๆ  มากขึ้นเรื่อย ซึ่งต้องขอขอบคุณสมาชิกทุก ท่านที่ตอบรับและได้แสดงความคิดเห็นที่ดีเสมอมา แต่เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึ่ง ประสงค์จากเหตุดังนี้

1.แสดงความคิดเห็นในเชิงก่อกวนนอกประเด็น และหรือสร้างความรำคาญให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
2.แสดงความคิดเห็นที่มีเจตนาประชาสัมพันธ์ขายสินค้า หรือโฆษณาแอบแฝง
3.แสดงความคิดเห็นพาดพิงหรือสร้างความเสียหายให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
4.แสดงความคิดเห็น โดยใส่ข้อความส่วนตัว, อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์ อันผิดต่อกฏหมาย หรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคล
5.แสดงความคิดเห็นด้วยภาษาหยาบคาย และเชิงลามกอนาจาร เกินกว่าเหตุอย่างมาก
6.แสดงความคิดเห็นหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

ด้วยเหตุดังกล่าวเราจึงมีความจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากสมาชิกชาว Men.Mthai เพื่อปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี  โดยทางทีมงานต้องขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อ เป็นการยืนยันตนเบื้องต้นได้จาก IP และ อีเมล์ที่ใช้สมัครสมาชิก เมื่อความคิดเห็นใดๆ นั้นสร้างความเสียหาย หรือ ผลกระทบดังที่กล่าวมาข้างต้น

ถ้าท่านสมาชิกไม่ได้มีการแสดง ความคิดเห็นเข้าข่ายดังที่กล่าวมาแล้ว สบายใจได้ เพียงแค่สมัครสมาชิกกับทางเอ็มไทยท่านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ตามปกติ และยังลุ้นคะแนน M-Point เพื่อแลกรับของรางวัลมากมายได้อีกด้วยจึงขอความร่วมมือจากสมาชิกทุกท่านมา ณ ที่นี้