เทคนิคถนอมสายตา

Home / health&firm / เทคนิคถนอมสายตา

 มารักษาสุขภาพตาด้วยเทคนิคต่อไปนี้กันดีกว่า ดวงตาคุณจะได้เปล่งประกายไม่ขุ่นมัวเหมือนคนที่ตาเป็นต้อไงล่ะ

 

 

1. พักสายตาจากหน้าจอเป็นระยะ

ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนต้องพักสายตาจากหน้าจอทุกๆ 20 นาที เพื่อที่ตาจะได้ไม่ล้าจนเกินไป แต่ผู้ใช้ที่สายตาสั้นจะต้องเคร่งครัดกับการทำตามนี้มากขึ้นเป็นสองเท่า เพราะการศึกษาเกี่ยวกับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่สายตาสั้นของญี่ปุ่นพบว่า ผู้ใช้กลุ่มนี้มีโอกาสสูงกว่าถึง 70 เปอร์เซ็นต์ที่จะแสดงอาการเริ่มต้นของโรคต้อหิน ถ้านั่งจ้องหน้าจอเกินวันละ 4 ชั่วโมง

2. ล้างตาด้วยชาราสป์เบอร์รี

เชื่อว่าหลายคนคงเจอปัญหาตาแห้งเพราะจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ สเตฟานี ไดรฟ์เวอร์ พนักงานสปา นักธรรมชาติบำบัดอาวุโสที่ Apotheke 20-20 Health & Wellness Clinic ในลอนดอน แนะว่า คุณควรจะล้างตาที่แดงก่ำด้วยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติอย่างชาราสป์เบอร์รี เพราะราสป์เบอรรีจะช่วยทำความสะอาดและฟื้นฟูสุขภาพดวงตาของคุณ ยาหยอดตาที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาอย่าง Optrex ก็ช่วยล้างฝุ่นผงออกจากตาได้เช่นกัน

3. เลือกคอนแทคเลนส์ให้เหมาะ

นอกจากจะช่วยให้มองเห็นได้ชัดขึ้นแล้ว คอนแทคเลนส์ของคุณยังอาจเป็นแหล่งเพราะเชื้อแบคทีเรียด้วยนะครับ ข้อเสียอย่างหนึ่งของการไม่ยอมใช้แว่นสายตาก็คือ อาการกระจกตาอักเสบจากการติดเชื้อ "ถ้าคุณชอบนอนโดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์ออก ก็เลือกแบบที่ทำจากซิลิโคนไฮโดรเจลดีกว่าครับ" ดร.ฟิลลิป มอร์แกน อาจารย์อาวุโสจากสาขาวิชาทัศนมาตรศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ แนะนำ

4. พักสายตาด้วยการนอนตื่นสาย

"ความดันโลหิตที่พุ่งสูงขึ้นอาจทำให้เกิดรอยฉีกเล็กๆ ในหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยงดวงตาได้" มาร์ลา แซกกู นักทัศนมาตรศาสตร์ที่ S Squared Eyecare ในลอนดอน อธิบาย ซึ่งแปลว่าตาคุณจะแดงก่ำเหมือนกับ "ผู้ติดเชื้อ" ในหนังเรื่อง 20 Days Later เลยล่ะ ถ้าอยากให้ความดันโลหิตลดลงและถนอมสายตาไว้ วันจันทร์หน้าคุณต้องออกไปทำงานสายๆ นะครับ เพราะการศึกษาเมื่อ 2005 ที่โตเกียวระบุว่า สาเหตุหลักที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจพุ่งสูงขึ้นจนเป็นอันตรายก็คือการเดินทางไปทำงานตอนเช้าวันจันทร์นี่แหละ ลองมาสายแล้วกลับเช้าเหมือนเจ้านายคุณสักวัน จะได้ไม่ต้องเครียดกับการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน

5. ป้องกันโรคตาด้วยการเล่นเวต

การฝึกซ้อมไม่ได้ช่วยให้คุณยิงปืนแม่นอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ  นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยมิสซิสซิปปีสเตทบอกว่า การฝึกเล่นเวตท่า Bench Press ยังทำให้โอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคตาที่ร้ายแรงลดลงด้วย โดยผู้เข้าร่วมการศึกษาจำนวน 30 คน ที่ฝึกเวตท่า Leg Press หรือ Bench Press วันละ 3 เซ็ต สามารถลดความดันลูกตาได้ประมาณ 14 เปอร์เซ็นต์ "ความดันเส้นประสาทตาเลยลดลงด้วยน่ะครับ" โจเซฟ โครมิแอก ผู้เขียนผลการศึกษากล่าว ซึ่ง Bench Press คือท่าที่ได้ผลดีที่สุด

 

เทคนิคถนอมสายตา รูปที่ 2

Bench Press
 

 

เทคนิคถนอมสายตา รูปที่ 3

Leg Press

  

 

 

ที่มา : นิตยสาร Men’s Health ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2553

 

 

วิธีถนอมสายตาข้อ 4 นี่ ควรใช้วิจารณญาณนะครับ
ไม่งั้นถนอมบ่อยเกินเหตุมีสิทธิ์งานเข้าได้ ฮ่าๆๆๆ

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10

 


ออกกำลังกาย โดยการวิ่งอยู่กับที่

ออกกำลังกาย โดยการวิ่งอยู่กับที่

การวิ่งอยู่กับที่ก็คล้ายๆ กับการกระโดดเชือก เป็นการ …

โปรแกรมฟิตเนสสำหรับผู้เริ่มต้น

โปรแกรมฟิตเนสสำหรับผู้เริ่มต้น

ถ้าคุณกำลังเริ่มคิดที่จะออกกำลังกาย นั่นเป็นจุดเร …

อากาศเปลี่ยน ควรทานอาหาร ออกกำลังกาย พักผ่อนอย่างไร

อากาศเปลี่ยน ควรทานอาหาร ออกกำลังกาย พักผ่อนอย่างไร

อากาศเริ่มเปลี่ยนจากความอบอ้าวและเปียกชื้นในหน้า …

 

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X