เคล็ดไม่ลับเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะ สำหรับคนไทย

Home / health&firm / เคล็ดไม่ลับเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะ สำหรับคนไทย

รองเท้าที่สวมใส่สำหรับวิ่งมีความสำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่ง ที่จะป้องกันและรักษาการบาดเจ็บจากการวิ่ง  จริงอยู่ว่ารองเท้าคู่หนึ่ง ขนาดหนึ่งไม่ได้เหมาะสำหรับนักวิ่งทุกๆ คน ถึงแม้ความเจริญก้าวหน้าของรองเท้าในปัจจุบันจะได้ออกแบบใหม่ๆ และเนื้อรองเท้า ให้มีความปลอดภัยในการวิ่งมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นความมั่นคง ความอ่อนนิ่มยืดหยุ่นและการดูดซับแรงกระแทกก่อนที่จะไปถึงการเลือกรองเท้าที่สวมใส่สำหรับวิ่ง ขอให้นึกถึงว่าเราเป็นคนไทย รูปเท้า ฝ่าเท้าของเราอาจไม่เหมือนชาวต่างชาติ ดังนั้น รองเท้าจากต่างประเทศอาจจะเหมาะหรือไม่เหมาะสำหรับเราก็ได้

 

เคล็ดไม่ลับเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะ สำหรับคนไทย รูปที่ 1


จากผลงานวิจัยฝ่าเท้าของคนไทย 2,000 เท้า และนักกีฬาไทยทุกระดับความสามารถ (ประกอบด้วยนักเรียน, อุดมศึกษา และทีมชาติ) โดยศาสตราจารย์นายแพทย์สิทธิ์ เตชะกัมพุช และอาจารย์ทีดอนโพธิ์งาม พบสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการเลือกรองเท้าสำหรับสวมใส่ ดังนี้

1. เกี่ยวกับส่วนนำของเท้า ซึ่งได้แก่ หัวแม่เท้าหรือนิ้วชี้นั้น ผลของการวิจัยบอกได้ว่า พวกที่มีหัวแม่เท้าเป็นส่วนนำมีประมาณ 40-50% และพวกที่มีทั้งหัวแม่เท้าและนิ้วชี้เป็นส่วนนำ (เท่ากัน) มีประมาณ 10-15% ประโยชน์ที่น่าจะได้จากผลการวิจัยนี้ ได้แก่ การออกแบบรองเท้า ควรให้มีส่วนนำของรองเท้าค่อนมาทางหัวแม่เท้ามากกว่าที่จะอยู่กลางๆ เพราะจะทำให้เกิดการบีบเบนหัวแม่เท้าไปทางด้านนิ้วก้อย ทำให้เกิดการอักเสบของข้อต่อนิ้วเท้าหรือเกิดการเสื่อมของข้อต่อนิ้วเท้าได้

2. ความยาวของเท้าเป็นประมาณหนึ่งในเจ็ดเท่าของความสูงของบุคคลนั้น กล่าวคือ หากทราบความสูงของบุคคลนั้น ก็สามารถทราบความยาวของฝ่าเท้าได้ทันที

3. ในขณะยืนรับน้ำหนักตัวเต็มที่นั้น นิ้วก้อยไม่สัมผัสกับพื้นถึงร้อยละ 20-30% ซึ่งแสดงว่านิ้วก้อยมิได้ทำหน้าที่เกี่ยวกับการยืนรับน้ำหนักอย่างนิ้วอื่นๆ ของเท้าจำนวนไม่น้อย

4. ส่วนกว้างสุดของรอยฝ่าเท้าตามแนวเฉียงระหว่างนิ้วหัวแม่เท้ากับนิ้วก้อย กับส่วนกว้างสุดบริเวณส้นเท้า มีอัตราส่วนประมาณ 1.8 : 1 ความสัมพันธ์อันนี้ น่าจะนำมาเป็นประโยชน์ในการออกแบบรองเท้ากล่าวคือ ควรให้มีความกว้างสุดตามแนวเฉียงระหว่างนิ้วหัวแม่เท้ากับนิ้วก้อยมีความกว้าง 1.8 เท่า ของความกว้างสุดของส้นเท้า ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการบีบคับฝ่าเท้า โดยเฉพาะขณะเดินหรือวิ่ง

5. ไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างส่วนสูงของความโค้งของฝ่าเท้ากับน้ำหนักตัวของผู้นั้น ฉะนั้น ความเชื่อที่ว่าคนอ้วนมักมีอุ้งฝ่าเท้าแบนนั้น จึงไม่เป็นจริงเสมอไป

 

 

เคล็ดไม่ลับเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะ สำหรับคนไทย รูปที่ 2

 

 

เมื่อได้ทราบข้อมูลที่อาจเป็นแนวทางสำหรับคนไทยเราเแล้ว รองเท้าวิ่งที่ดีควรมีลักษณะดังนี้

1. ความพอดี (ฟิต) เป็นสิ่งสำคัญสิ่งแรกที่สุดที่ต้องเลือกสวมรองเท้าที่พอดี ไม่แคบ ไม่บีบรัดส่วนใดของเท้า รองเท้าที่ผิดๆ มักจะยาวและแคบทำให้บีบรัดส่วนกว้างที่สุดของฝ่าเท้าและเกิดการบาดเจ็บจากการวิ่งได้

2. เชือกรัดรองเท้าควรอยู่ตรงกลางและปล่อยส่วนปลายเท้าให้ว่างเว้นไว้ จะดีกว่าใช้เชือกรัดรองเท้ายาวจากปลายมาตลอด ถึงแม้จะปรับความพอดีของรองเท้าได้ แต่เมื่อวิ่งนานๆ หรือระยะไกล การเสียดสีหรือถูไถของเชือกบริเวณปลายเท้าส่วนที่เขย่งเมื่อวิ่งจะทำให้เกิดผิวหนังพุพองได้

3. ไม่ควรมีส่วนหุ้มส้นเท้าที่ยกสูงขึ้นมา ขณะวิ่งเมื่อเขย่งเท้าโดยข้อเท้ากระดกลงจะทำให้ส่วนที่ยื่นบนหลังส้นเท้านั้นกดที่เอ็นร้อยหวายพอดี หากวิ่งนานๆ จะทำให้เกิดการอักเสบของตัวเอ็นหรือปลอกหุ้มเอ็นของเอ็นร้อยหวายได้ เมื่อมีปัญหาเช่นนี้ให้ตัดออก หรือตลบลงด้านหลัง หรือผ่าตัดแยกยออกซะ

4. พื้นส้นเท้าสำหรับนักวิ่งต้องกลม เพราะส้นเท้าเรากลม ถ้าไม่ฟิตพอดีทำให้ไม่มีความมั่นคงของส้นเท้า จะเกิดการบาดเจ็บตามมาและเจ็บหลังส้นเท้า พื้นรองเท้าควรแข็งและแน่นเพื่อความมั่นคงของส้นเท้าเช่นกัน

5. พื้นชั้นในที่รองรับฝ่าเท้าควรนิ่มและยืดหยุ่น และมีส่วนนูนรับอุ้งเท้าเพื่อให้ฟิตพอดี พื้นด้านนอกแข็งแต่บริเวณกึ่งกลางควรยืดหยุ่นและหักงอได้ และมีที่ยึดเกาะพื้นได้ดี ไม่ราบเรียบจนลื่น

6. พื้นรองเท้าบริเวณส้นเท้าอาจเฉียงขึ้น เพื่อความรวดเร็วในการเคลื่อนไหวก้าวเท้าขณะวิ่ง

7. รองเท้าวิ่งควรมีส้นสูงเล็กน้อยประมาณ 2 เซ็นติเมตร ทั้งนี้เพื่อแบ่งเบาการทำงานของเอ็นร้อยหวายและกล้ามเนื้อต้นขา

8. วัสดุที่ห่อหุ้มรองเท้าไม่ควรแข็ง เพราะจะเกิดการเสียดสี ทำให้ร้อนและผิวหนังพองได้ ไม่ว่าจะเป็นหนัง ผ้าใบ หรือไนล่อน ควรยืดหยุ่น นิ่ม และระบายความร้อนได้ดี

9. น้ำหนักรองเท้า ถ้าหนักก็มีความมั่นคงดี แต่วิ่งได้ช้า ดังนั้น การเลือกใส่ นอกจากความพอใจในน้ำหนักความพอดีแล้ว ถ้าแข่งขันใช้น้ำหนักเบา ก็จะทำให้วิ่งได้เร็วขึ้น เมื่อใส่วิ่งแล้วควรตรวจดูและซ่อมแซม การชำรุดสึกหรอเพื่อไม่ให้ผิดรูปไป ทำให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย

 

ทีนี้ชาว men.mthai ก็รู้วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับเท้าตัวเองกันแล้วนะครับ จะได้ออกกำลังกายกันอย่างมีความสุขมากขึ้น รองเท้าแพงๆ อาจจะดี แต่รองเท้าวิ่งดีๆ อาจะไม่แพงเสมอไป ยังงัยก็เลือกให้ดีละกัน แล้วหาเวลาไปวิ่งกันนะครับ เพราะการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายๆ แต่ช่วยให้หุ่นดี สุขภาพดีได้อย่างคาดไม่ถึงเลยล่ะ

 

ที่มา : http://www.thairunning.com

 

 

POSTED BY

 เสื้อยืดลายเฮี้ยนๆ รับฮัลโลวีน 2010 ของ Upper Playgroud x Alex Pardee รูปที่ 10

 

เริ่มเช้าวันใหม่แบบหยิน-หยาง ร่างกายแฮปปี้ไปทั้งวัน

เริ่มเช้าวันใหม่แบบหยิน-หยาง ร่างกายแฮปปี้ไปทั้งวัน

การดูแลรักษาสุขภาพในทางการแพทย์แผนจีน จะให้ความสำ …

วิธีระงับกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ของคุณผู้ชาย

วิธีระงับกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ของคุณผู้ชาย

กลิ่นกายที่หอมอ่อนๆ บ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุ …

เริ่มต้น 'วิ่ง' เพื่อหุ่นดี สุขภาพดี

เริ่มต้น ‘วิ่ง’ เพื่อหุ่นดี สุขภาพดี

การวิ่งเป็นหนึ่งในวิธีออกกำลังกายที่สามารถช่วยคุณ …

 

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X