เริ่มเช้าวันใหม่แบบหยิน-หยาง ร่างกายแฮปปี้ไปทั้งวัน

Home / health&firm / เริ่มเช้าวันใหม่แบบหยิน-หยาง ร่างกายแฮปปี้ไปทั้งวัน

การดูแลรักษาสุขภาพในทางการแพทย์แผนจีน จะให้ความสำคัญในการรักษาสมดุลของระบบร่างกาย ให้มีความเป็นหยินและหยางที่พอดีกัน เมื่อหยินและหยางมีความสมดุล การเกิดโรคภัยและความเจ็บป่วยก็ย่อมห่างไกล

 

เริ่มเช้าวันใหม่แบบหยิน-หยาง ร่างกายแฮปปี้ไปทั้งวัน รูปที่ 1
 
 

ความต่างระหว่างหยิน หยาง

หยิน

หยาง

ความมืด
กลางคืน
ดิน
น้ำ
ความเย็น
ความชื้น
ลบ

ความสว่าง
กลางวัน
ฟ้า
ไฟ
ความร้อน
ความแห้ง
บวก

 

1. การอาบน้ำชำระร่างกายตอนเช้า ควรอาบด้วยน้ำที่อุ่นเล็กน้อย ไม่ควรที่จะให้ร่างกายที่เพิ่งตื่นนอนในตอนเช้าถูกราดรดด้วยน้ำที่เย็น เพราะในการพักผ่อนที่ผ่านมา ร่างกายเราอยู่ในสภาวะหยิน หรือการนอนหลับมาเป็นเวลานาน จึงต้องปรับชี่ในร่างกายด้วยการอาบน้ำอุ่นขึ้นเล็กน้อยเพื่อปรับอุณหภูมิร่างกาย อย่าประมาทไป มีปรากฎมาแล้ว บางคนตื่นมาสดชื่นดี แต่พอเข้าไปอาบน้ำเย็นยามเช้า เกิดอาการวิงเวียน แบบหน้าจะมืด เพราะร่างกายปรับตัวไม่ทัน เรียกว่าน๊อคครับ เช้านั้นเลยมึนงงไปทั้งวัน

2. หลังจากตื่นนอนตอนเช้า ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 1-2 แก้ว ถ้าเป็นน้ำอุ่นได้จะดีทีเดียว ก็เพื่อให้เกิดความเป็นหยาง ไม่ควรดื่มน้ำเย็น หรือน้ำผลไม้แช่เย็นในตอนเช้า

3. ควรรับประทานอาหารมื้อเช้าเป็นประจำอย่าให้ขาด เพื่อให้พลังงานหยางแก่ร่างกาย ซึ่งทางการแพทย์ได้มีการยืนยันแล้วว่า มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด และมีผลต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว โดยเฉพาะเรื่องภูมิคุ้มกันนี่แหละ สำหรับคุณๆ ที่ทำงานหรือน้องๆ นักเรียน นักศึกษา ที่ต้องเร่งรีบแข่งกับเวลา อาจรับประทานอาหารมื้อเช้าไม่ทัน ก็ลองหาทางเลือกเป็นอาหารด่วนแก้ปัญหาดังนี้

 

เริ่มเช้าวันใหม่แบบหยิน-หยาง ร่างกายแฮปปี้ไปทั้งวัน รูปที่ 2

 

    * สำหรับท่านที่ชอบรับประทานนมอยู่แล้ว ตอนเช้าห้ามดื่มนมที่แช่เย็นนะครับ เพราะร่างกายอยู่ในช่วงวอร์มอัพ ขอแนะนำให้อุ่นนมให้อุ่นเล็กน้อย โดยแช่น้ำร้อนก็พอ ไม่ต้องขนาดไปต้มใหม่ในหม้อนะครับ ถ้ามีไมโครเวฟก็ตามสะดวก หรือถ้าซื้อมาเป็นกล่อง UHT ก็ไม่ต้องเข้าตู้เย็น ไว้อุณหภูมิห้องไปเลยก้อใช้ได้แล้ว ถ้าจะทานร่วมกับพวกคอนเฟลก ให้นำนมไปอุ่นร้อนก่อน
    * หากมีเวลา ควรรับประทานอาหารที่ร้อนๆ เช่น ข้าวต้ม ข้าวต้มกระดูกหมู หรือข้าวต้มทรงเครื่อง โจ๊ก ต้มเลือดหมู ข้าวแกงร้อนๆ ฯลฯ เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวได้รับสารอาหาร ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้พร้อมทำงาน เหมือนเครื่องยนต์ที่วอร์มเครื่องพร้อมทำงาน
    * หากมีเวลาน้อยไปอีก คราวนี้คงต้องเป็นโอวัลติน ชาร้อน เต้าฮวยน้ำขิง บัวลอยน้ำขิง น้ำเต้าหู้ ซื้อไปนั่งทานที่ทำงานกันเลย แต่ขอเน้นว่า การทานที่ถูกต้องตามหลักหยิน-หยางและได้ประโยชน์ คุณต้องมีคาร์โบไฮเดรตอย่างขนมปังควบคู่ด้วย (ถ้าเลือกได้ให้เป็นขนมปังโฮลวีตก็จะมีประโยชน์มากกว่าขนมปังขาว) เพราะว่าพวกโอวัลติน ชาร้อน น้ำเต้าหู้ จะเป็นกลุ่มอาหารที่เป็นธาตุหยิน แต่อาหารพวกแป้งจะเป็นอาหารธาตุหยาง เมื่อทานพร้อมกันจึงจะดี สังเกตว่าคนฮ่องกงทานโจ๊กกันทุกเช้า ก็ยังต้องมีปาท่องโก๋ทานคู่กันไปด้วย

4. หลีกเลี่ยงการทานของที่เย็นจัด เครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็ง เครื่องดื่มแช่เย็นตามตู้แช่ หรือเครื่องกดตามร้านสะดวกซื้อ

5. หมั่นออกกำลังกาย ตามสภาพร่างกายในวันหยุดบ้าง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://beauty.vwander.com และ http://zixzen.blogspot.com/ ครับ

 

 

POSTED BY

 เสื้อยืดลายเฮี้ยนๆ รับฮัลโลวีน 2010 ของ Upper Playgroud x Alex Pardee รูปที่ 10

 


วิธีระงับกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ของคุณผู้ชาย

วิธีระงับกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ของคุณผู้ชาย

กลิ่นกายที่หอมอ่อนๆ บ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุ …

เริ่มต้น 'วิ่ง' เพื่อหุ่นดี สุขภาพดี

เริ่มต้น ‘วิ่ง’ เพื่อหุ่นดี สุขภาพดี

การวิ่งเป็นหนึ่งในวิธีออกกำลังกายที่สามารถช่วยคุณ …

10 ผลไม้ไทยมีสารต้านมะเร็ง

10 ผลไม้ไทยมีสารต้านมะเร็ง

กรมอนามัยวิจัย 10 ผลไม้ไทย มีสารต้านมะเร็งสูง นางนั …

 
 

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X