ผลวิจัย ‘เฟรนช์ฟราย’ กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน

Home / health&firm / ผลวิจัย ‘เฟรนช์ฟราย’ กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน

“เฟรนช์ฟราย” มักจะเป็นอาหารที่เราต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนะครับ ไม่ว่าจะทานอาหารที่ไหน ปัจจุบันนี้มักจะมีเมนูนี้อยู่คู่ร้านอาหารแทบทุกร้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านฟาสต์ฟู้ด ที่มักจะมีโปรโมชั่นที่สั่งขนาดใหญ่ได้ในราคาพิเศษ ซึ่งก็บวกเงินเพิ่มไปไม่กี่บาทก็เพิ่มปริมาณมาอีกเยอะเลย แต่เราควรคำนึงถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพของเราด้วยนะครับ เพื่อนๆ ชาว men.mthai.com รู้กันบ้างรึเปล่า ว่ามันฝรั่งทอดที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันมานานหากทานกันในปริมาณมากจนเกินไป จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

 

ไม่ใช่กล่าวหากันอย่างเลื่อนลอย แต่มีข้อมูลจากการเก็บตัวอย่างทดสอบของ โครงการพัฒนากลไกการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารของผู้บริโภค เก็บตัวอย่างเฟรนช์ฟราย 3 ครั้ง จำนวน 30 ตัวอย่าง ในเดือนพฤศจิกายน 2552-เมษายน 2553 ผลทดสอบรายงานใน วารสารฉลาดซื้อ เดือนสิงหาคม 2553 พบว่า ในการทดสอบปริมาณเกลือหรือโซเดียมในเฟรนช์ฟรายขนาดใหญ่ ที่เก็บเมื่อเดือนมีนาคม พบว่ามีปริมาณเกลือในระดับสูงและจัดว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะก่อให้เกิด อันตรายได้ หากบริโภคติดต่อกันในระยะยาว

 

ผลวิจัย 'เฟรนช์ฟราย' กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน  รูปที่ 2

การทดสอบ “ไขมันทรานส์” (Trans Fat) ที่เป็นตัวเพิ่มระดับคอเลสเทอรอลชนิดไม่ดี (LDL : low-density lipoprotein) ในเลือดและลดระดับคอเลสเทอรอลชนิดดี (HDL : high-density lipoprotein) ในเลือด ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้น พบว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัยในการบริโภค

ส่วนการทดสอบค่าของกรด (Acid Value) ซึ่งจะเป็นเครื่องชี้วัดคุณภาพของน้ำมันที่ใช้ในการทอดอาหารนั้น โดยหากค่าของกรดต่ำหมายความว่าน้ำมันที่ใช้มีคุณภาพดี และหากค่าของกรดสูงหมายความว่าน้ำมันผ่านการใช้ซ้ำมาหลายครั้ง ผลออกมาว่ายังอยู่ในข่ายต้องเฝ้าระวัง ส่วนใหญ่อยู่ในระดับรับได้ แต่บางร้านต้องระวัง

 

ผลวิจัย 'เฟรนช์ฟราย' กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน  รูปที่ 3


งานทดสอบครั้งนี้ไม่ได้บอกว่าห้ามกินเฟรนช์ฟราย แต่ถ้าดูภาพรวมกล่าวได้ว่าหากมีการกินเฟรนช์ฟรายขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่องจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคไต เนื่องจากได้รับโซเดียมเกินความต้องการของร่างกาย ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง ความดันโลหิต และหลอดเลือดหัวใจ อันเนื่องมาจากการบริโภคน้ำมันทอดซ้ำ

ข้อแนะนำ : ควรหลีกเลี่ยงการกินเฟรนช์ฟรายขนาดใหญ่เพราะยากที่จะกินให้หมด และเมื่อเสียดายก็จะกินมากเกิน ควรเลือกกินขนาดเล็ก และไม่ควรกินติดต่อกันเป็นประจำ ถ้าเป็นไปได้ควรบอกให้ เจ้าของร้านเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารบ่อยๆ และใส่เกลือลงในเฟรนช์ฟรายให้น้อยลง ที่สำคัญอันสุดท้ายคือทำกินเองที่บ้านก็ได้ เพราะเราควบคุมทุกอย่างได้ทั้งปริมาณเกลือ คุณภาพน้ำมัน และอุณหภูมิในการทอด

ที่มา : สาระน่ารู้ดอทคอม

 

POSTED BY

 เสื้อยืดลายเฮี้ยนๆ รับฮัลโลวีน 2010 ของ Upper Playgroud x Alex Pardee รูปที่ 10

'ศัลยกรรมซิกซ์แพ็ค' ทางเลือกสู่หุ่นในอุดมคติของคุณรึเปล่า??

‘ศัลยกรรมซิกซ์แพ็ค’ ทางเลือกสู่หุ่นในอุดมคติของคุณรึเปล่า??

เดี๋ยวนี้แนวคิดในบ้านเราเกี่ยวกับการศัลยกรรมเปลี่ …

พันธุกรรมด้านรูปร่าง (Body Type) กับโภชนาการและการออกกำลังกาย

พันธุกรรมด้านรูปร่าง (Body Type) กับโภชนาการและการออกกำลังกาย

เนื่องจากเคยมีเพื่อนๆ ชาว men.mthai.com รีเควสต์มาถามเกี่ยว …

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก

มหันตภัยใกล้ตัว แพทย์เตือนชายมีสิทธิ์เป็นมะเร็งเ …

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

 

http://twitter.com/X_Samurai_X