ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก

Home / health&firm / ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก

มหันตภัยใกล้ตัว แพทย์เตือนชายมีสิทธิ์เป็นมะเร็งเต้านมได้ง่ายๆ เหตุเพราะดื่มน้ำจากขวดพลาสติกแล้วรับสารซีโนเอสโตรเจนที่จะไปกระตุ้นยีนมะเร็งให้ทำงาน ถุงยางแบบฆ่าเชื้ออสุจิก็ควรเลี่ยง

 
ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 1  
 
          
นพ.กฤษดา ศิรามพุช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์อายุรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้มะเร็งเต้านมในเพศชายมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยแล้วพบว่า 1 ใน 100 คนเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง เนื่องจากชายไทยส่วนใหญ่นิยมดื่มน้ำจากขวดพลาสติกมากขึ้น เพราะนอกจากจะสะดวกแล้วยังสามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้ ทำให้ขาดความรู้ความเข้าใจและขาดคำแนะนำ จนทำให้สารซีโนเอสโตรเจน (Xenoestrogen) แทรกซึมเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสารดังกล่าวคือสารก่อมะเร็ง


ทั้งนี้สารซีโนเอสโตเจน หรือฮอร์โมนแปลกปลอม ถ้าพบในเพศชายจะทำให้เป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ โดยสารซีโนเอสโตรเจนนี้จะไปกระตุ้นยีนมะเร็งในร่างกายให้ทำงาน และเซลล์ที่ไม่สมควรจะแบ่งตัวจนกลายเป็นก้อนเนื้อมะเร็งโดยสารชนิดนี้สามารถเข้าสู่ร่างกายโดยการรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อนหรือมีสารฆ่าแมลงผสมอยู่ รวมถึงภาชนะที่รับประทาน อาทิ ขวดน้ำที่ทำจากพลาสติก กล่องโฟม ซึ่งสารซีโนเอสโตรเจนจะหลั่งออกมาเมื่อเกิดการกระแทรก ขูดขีดหรือโดนความร้อน
 
 
 
 


ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 2 
 
 
“ผู้ป่วยหลายรายที่มีก้อนเนื้อเล็กๆ ในเต้านมแล้วปล่อยทิ้งไว้ ไม่ยอมไปพบแพทย์ จนทำให้กลายเป็นมะเร็งเต้านม และลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองและลูกอัณฑะ ดังนั้นผู้ชายควรหมั่นสังเกตและคลำเต้านม หากมีอาการตึงที่เต้านม หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที” นพ.กฤษดากล่าว
          
นพ.กฤษดาแนะนำถึงวิธีป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมในชายว่า ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำจากขวดน้ำพลาสติก ถาดพลาสติก พลาสติกห่ออาหาร อาหารกระป๋อง เครื่องสำอาง โดยเฉพาะลิปสติกและโลชั่นทาผิว ครีมกันแดด ควรสังเกตฉลากส่วนประกอบ ถ้ามีเมทิลพาราเบนส์ (Methyl parabens) ต้องหลีกเลี่ยง และไม่ควรใช้ถุงยางอนามัยแบบฆ่าเชื้ออสุจิได้ เพราะถุงยางชนิดนี้จะมีสารโนน็อกซีนอล-9 ซึ่งสารชนิดนี้จะเปลี่ยนไปเป็นสารซีโนเอสโตรเจนในร่างกาย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 3 

  
 

หาข้อมูลมาเพิ่มเติมตามที่เพื่อนๆ ชาว men.mthai.com ขอขอบคุณที่แนะนำมานะครับ
 

 
ปัจจุบันมีการใช้กล่องโฟม ถุงพลาสติกใส่อาหารร้อน และเย็นรวมทั้งขนมและน้ำดื่มที่นิยมบรรจุในขวดพลาสติกขุ่นและใส ซึ่ง
ในบทความนี้จะพูดถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับคนเรา หากไม่ระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงนะครับ

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 4 

 


พลาสติกที่ผลิตกันทุกวันนี้ แบ่งออกได้ 7 ชนิดด้วยกัน แต่ละชนิดจะระบุเป็นตัวเลข 1-7 ภายในเครื่องหมายลูกศรสามเหลี่ยมให้คนสามารถดูได้ เช่น หากเป็นขวดหรือน้ำดื่มก็จะอยู่ด้านล่างสุดของขวด


ชนิดที่ 1 เป็น พีอีทีอี (PETE) ชื่อเต็ม คือ polyethylene terephthalate ethylene เป็นพลาสติกใสใช้บรรจุน้ำดื่ม น้ำอัดลม เครื่องดื่ม น้ำผลไม้ น้ำยาซักผ้า น้ำยาทำความสะอาด และ อาหารบางชนิด

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 5 


ชนิดที่ 2 เป็น เอชดีพีอี (HDPE) ชื่อเต็มคือ high density polyethylene เป็นพลาสติกสีทึบ ใช้บรรจุนมสด น้ำดื่ม น้ำยาฟอกขาว น้ำยาซักผ้า แชมพู ขวดยา และถุงพลาสติก

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 6 


ชนิดที่ 3 เป็นพีวีซี (PVC) เป็นชื่อย่อของ polyvinyl chloride ใช้เป็นพลาสติกสำหรับห่อหุ้มเชือกพลาสติก เป็นขวดบรรจุชนิดบีบ มักจะใช้บรรจุน้ำมันพืช น้ำมันซักผ้า น้ำยาเช็ดกระจก ที่ใช้กันมากคือ ถุงหิ้วที่ใช้ใส่ของกันตามร้านค้า ซุปเปอร์มาเก็ต ร้านสะดวกซื้อ

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 7 


ชนิดที่ 4 เป็นแอลดีพีอี (LDPE) ชื่อเต็มเป็น low density polyethylene ใช้เป็นถุงหิ้ว 
ใช้ห่อหุ้ม ขวดพลาสติกบางชนิด และที่ใช้กันมากที่สุดก็คือ ถุงเย็นใส่อาหาร ขนม กาแฟเย็น ชาเย็น

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 8 

ชนิดที่ 5 เป็นพีพี (PP) ชื่อเต็มคือ polypropylene ใช้เป็นยางลบ ใช้ บรรจุภาชนะไซรัป
โยเกิร์ต หลอดดูด ขวดนมเด็ก ถุงร้อนใช้สำหรับบรรจุอาหารร้อน เช่น ก๋วยเตี๋ยว กาแฟร้อน 
เป็นถ้วยกาแฟ ชา ชนิดใช้แล้วทิ้ง

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 9 

ชนิดที่ 6 เป็นพอลีสไตรีน (polystyrene) เป็นพลาสติกที่ใช้เรียกทั่วไปว่าโฟม ใช้บรรจุรองรับการกระแทกพวกอุปกรณ์ ตู้เย็น วิทยุ วิทยุ โทรทัศน์ฯลฯ ในกล่องกระดาษอีกที ใช้ทำกล่องสำหรับบรรจุอาหารที่เรียกว่า ข้าวกล่อง ที่ใส่ไข่ ถ้วยที่ใช้แล้วทิ้ง ช้อน ส้อม มีดพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 10 


ชนิดที่ 7 เป็นชนิดอื่นๆ เช่น พอลีคาร์บอนเนต (polycarbonate) ทำเป็นขวดน้ำ เหยือกน้ำ ขวดนม ขวดน้ำบรรจุ 5 ลิตร ขวดน้ำนักกีฬา ใช้บุกระป๋องโลหะสำหรับใส่อาหาร เป็นถ้วยใส ช้อนส้อม มีดชนิดใส

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 11 

ขณะนี้เริ่มมีพลาสติกชนิดใหม่ คือพลาสติกชีวภาพ (bio-based plastics) เป็นพลาสติกที่ทำจากวัตถุดิบที่เป็นของธรรมชาติ เช่นแป้งมัน ข้าวโพด

ผู้ชายระวัง!! มะเร็งเต้านมจากขวดน้ำพลาสติก รูปที่ 12ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เขาห้ามใช้พวกพลาสติกที่เป็นโฟมที่ทำจากสไตรีน (พลาสติกชนิดที่ 6) มาเป็นภาชนะที่จะบรรจุอาหารร้อนและเย็น หากจะใช้ต้องไม่ใช้กับของร้อน เพราะสารสไตรีนมีโอกาสหลุดออกมา สารเคมีตัวนี้จะไปทำลายฮอร์โมนในร่างกายของเรา มีผลต่อสมอง ระบบประสาท เม็ดเลือดแดง ตับ ไต

ในพลาสติกพวกโพลีคาร์บอนเนต (ชนิดที่ 7) จะมีสาร BPA ออกมา ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) ของเพศหญิง ทำให้สเปิร์มลดลง เปลี่ยนพฤติกรรมเพศ ต้านทานอินซูลิน (insulin) มีโอกาสเกิดเป็นมะเร็ง

พลาสติกชนิดที่ 3 ที่เป็นพีวีซี สารไวนิลคลอไรด์ (vinyl chloride) เป็นสารพิษต่อคนพบว่ามีคนงานที่สัมผัสกับสาร พีวีซี เป็นมะเร็งตับ นอกจากนี้จะปล่อยสาร DEHA ออกมาด้วย พบว่านิยมใช้ถุงหิ้วขนาดเล็กใส่ปาท่องโก๋ กล้วยแขก ซึ่งเป็นอันตรายดีที่บางรายใช้กระดาษขาวรองรับแต่ก็มีส่วนสัมผัสกับอาหาร

พลาสติกทุกชนิดยกเว้นที่เป็นพลาสติกชีวภาพล้วนแล้วแต่มีพิษมากน้อยต่างกัน รวมทั้งที่เป็นขวดน้ำดื่มชนิดใส 

ชนิดทึบ อย่างเช่นมีสาร DEHA เป็นสารที่เติมลงไปในการผลิตพลาสติก ดังนั้นจึงมีข้อแนะนำว่าไม่ควรเอากลับมาใช้แล้วใช้อีกเพราะว่าการใช้แบบนี้จะทำให้สารเคมีค่อยๆ ถูกชะละลายออกมาทีละน้อย ตามอายุการใช้งาน

อันตรายอีกประการหนึ่งก็คือพลาสติกหลายชนิดโดยเฉพาะพวกที่เป็นแผ่นฟิล์มหุ้มห่อ จะต้องไม่เอาไปทำให้ร้อนด้วยไมโครเวฟ โดยเฉพาะอาหารที่เป็นไขมัน เพราะว่าจะทำให้ชะละลายสารเคมีออกมา ต้องเป็นชนิดที่ระบุว่าปลอดภัยกับไมโครเวฟเท่านั้น เช่นพวกเอสดีพีอี และ พีพี

ขวดน้ำดื่มพลาสติกทุกชนิดจะต้องไม่ใส่น้ำร้อน เพราะว่ามันจะไปเพิ่มความสามารถในการชะละลายสารเคมีออกมาได้มากขึ้น

ขวดนมเด็กจะต้องไม่เป็นพอลีคาร์บอนเนต หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ให้ใช้อย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ ถ้ามีรอยขีดข่วนต้องทิ้งไปต้องอุ่นนมนอกขวดแล้วจึงเทใส่เข้าไป อย่าอุ่นทั้งขวด

พลาสติกเกือบทุกชนิดก่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เพราะว่าเมื่อนำไปฝังกลบแล้วมันจะไม่ย่อยสลาย ถึงจะเบาแต่ก็มีปริมาณมากทำให้สิ้นเปลืองเนื้อที่ ส่วนการเผาขยะที่เป็นพลาสติกชนิดพีวีซี จะเป็นตัวก่อให้เกิดสารไดออกซิน (dioxin) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ยกเว้นต้องเผาที่เตาอุณหภูมิสูงถึง 1300 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ยังพบว่ากระบวนการทำพลาสติกจะต้องใช้พลังงานมากกว่าการทำแก้ว ดังนั้นควรจะกลับมาใช้ขวดแก้วบรรจุน้ำดื่ม น้ำอัดลม และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ การผลิตพลาสติกแต่ละชนิดมีการปล่อยสารพิษเข้าไปในอากาศ ในน้ำทำให้เกิดภาวะมลพิษ รวมทั้งต่อสุขภาพของคน และต่อสิ่งแวดล้อม

มีพลาสติกชนิดที่ 1 และ 2 เท่านั้นที่นำมา รีไซเคิล(recycle) ได้ จะต้องไม่นำพลาสติกทุกชนิดกลับมาใช้ใหม่ (reuse)

ในกรณีที่จะต้องใช้บรรจุอาหาร จะต้องเป็นพลาสติกชนิดที่ 1, 2, 4 และ 5 เท่านั้น ต้องหลีกเลี่ยงพลาสติกพวก 3 , 6 และ 7 ยกเว้นพลาสติกจากสารธรรมชาติเท่านั้น หลีกเลี่ยงดื่มน้ำจากขวดพลาสติก ยกเว้นการเดินทาง น้ำประปานั้นดื่มได้หากไม่ค่อยมั่นใจก็ให้กรองอีกครั้งด้วยคาร์บอนกัมมันต์

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพควรจะปฏิบัติดังนี้
1. หลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะที่เป็นพลาสติกในการทำให้อาหารร้อนด้วยไมโครเวฟ โดยเฉพาะอาหารที่เป็นพวกน้ำมันและไขมัน เพราะว่าจะไปชะละลายสารเคมีออกมามากขึ้น
2. ระวังไม่ใช้แผ่นพลาสติกห่อหุ้มอาหาร ควรใช้กระดาษที่เป็นไข หรือกระดาษเช็ดมือปิดอาหาร และอย่าให้พลาสติกสัมผัสอาหาร
3. ใช้ภาชนะอื่นๆ แทนพลาสติก เช่น กล่องกระดาษ หม้อปิ่นโต กระทงใบตอง

กล่าวโดยสรุป ภาชนะที่เป็นพลาสติกมีหลายชนิดไม่เหมาะสม ที่จะนำมาบรรจุอาหาร ขนม รวมทั้งไม่เหมาะสมนำมาบรรจุน้ำดื่ม เพราะว่าร่างกายมีโอกาสที่จะได้รับสารพิษทีละน้อยๆ โดยเฉพาะกล่องโฟมที่นิยมใช้กันทุกวันนี้ ซึ่งจะปล่อยสไตรีนโมนอเมอร์ออกมาเป็นสารก่อมะเร็ง ต้องไม่ใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารร้อน ต้องไม่ใช้พลาสติกที่ทำด้วยพีวีซี ใส่อาหารของกินต่างๆ จึงควรใช้เฉพาะกรณีที่จำเป็น และไม่ควรบริโภคอาหารและน้ำจากภาชนะพวกนี้เป็นประจำ

ที่มา: วารสารเชียงใหม่ปริทัศน์ฉบับเดือนตุลาคม 2549, หน้า 19

บทความเพิ่มเติม เกี่ยวกับสารก่อมะเร็ง

“พลาสติก” ใช้ไม่ถูกเสี่ยงมะเร็ง โดย สสส. และวิชาการดอทคอม ข้อมูล ณ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2553

'แอล-คาร์นิทีน' ตัวช่วยให้หุ่นฟิต

‘แอล-คาร์นิทีน’ ตัวช่วยให้หุ่นฟิต

“แอล-คาร์นิทีน” นักเล่นยิมทั้งหลายคงรู้จักชื …

ดัดผม ย้อมผม ... ถามผมว่ายังไหวรึเปล่า

ดัดผม ย้อมผม … ถามผมว่ายังไหวรึเปล่า

เดี๋ยวนี้การทำสีผมเป็นเรื่องใกล้ตัวของทั้งหนุ่ …

ท่าบริหาร กล้าม ท้อง ง่ายๆทำได้ที่บ้าน

ท่าบริหาร กล้าม ท้อง ง่ายๆทำได้ที่บ้าน

V – ups จังหวะที่ 1 เริ่มด้วยการนอนบนพื้น ยกขาทั้งสองข …

 
 
 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X