อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 2)

Home / health&firm / อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 2)

มาถึงตอนที่ 2 ที่บอกกันไว้แล้วนะครับ หลังจากที่คราวก่อนเราได้รู้เรื่องราวรวมถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการลดพุงเพื่อกระชับหน้าท้อง สำหรับเพื่อนๆ ชาว men.mthai.com ที่ยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!! มาคราวนี้เรามาทำความเข้าใจใหม่กับความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการควบคุมไขมัน และท่าบริหารต่างๆ เพื่อสร้างหน้าท้องของเราให้สวยงามแข็งแรงกันเลยครับ

อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 2)  รูปที่ 1  

6 ข้อควรรู้เพื่อเปลี่ยนไขมันหน้าท้องให้เป็นกล้ามเนื้ออันสวยงาม

1. ท่านจะต้องรู้ว่าผู้ชายกับผู้หญิงมีกล้ามเนื้อในร่างกายแตกต่างกัน ผู้ชายจะมีส่วนของกล้ามเนื้อมากกว่าผู้หญิง และภายในร่างกายของผู้หญิงก็จะมีไขมันสะสมมากกว่าผู้ชาย ดังนั้น การลดไขมันของผู้ชายจึงสามารถกระทำได้เร็วกว่าผู้หญิง

2. การควบคุมอาหาร (Diet) ควรคำนึงถึงคุณค่าของอาหารในแต่ละหมู่เป็นสำคัญ และควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ถ้าเรารับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันน้อย ก็จะทำให้ร่างกายสะสมไขมันได้น้อยลงหรือลดขนาดของพุงลงได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ เพราะสารอาหารประเภทไขมันจะให้พลังงานเป็นแคลอรีสูงกว่าอาหารประเภทอื่นๆ หากจำเป็นต้องรับประทานอาหารประเภทไขมันก็ควรเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัวเป็นหลัก ไขมันที่ไม่อิ่มตัวสังเกตได้ง่ายๆ คือ เวลาที่ตั้งไว้ในอุณหภูมิห้องแล้วจะมีลักษณะเหลวไม่เป็นก้อน ถ้าเป็นมันหมูซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัว หากตั้งไว้ในอุณหภูมิห้องจะเกิดเป็นก้อน นอกจากนี้ ท่านควรทราบคุณค่าของอาหารและพลังงานของอาหารแต่ละชนิด เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกรับประทานอาหาร คือ อาหารประเภทไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 แคลอรี อาหารประเภทแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี อาหารประเภทโปรตีน 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี วิธีการลดไขมันหรือลดจำนวนแคลอรีที่ดีวิธีหนึ่ง คือ การกินผักผลไม้แทนอาหารอย่างอื่นให้มากเข้าไว้ เพราะผักและผลไม้ จะให้กากใยอาหาร ซึ่งจะช่วยให้ระบบการขับถ่ายภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังให้พลังงานน้อยกว่าอาหารประเภทอื่นๆ อีกด้วย รวมไปถึงผักและผลไม้ยังให้เกลือแร่และวิตามินชนิดต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อวิตามินต่างๆ มารับประทาน และที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ ผักและผลไม้ ไม่มีสารโคเลสเตอรอล ซึ่งเป็นสารไขมันที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมากถ้าหากในร่างกายมีใน ปริมาณที่สูงมากเกินไป

สำหรับท่านผู้อ่านที่ชอบดื่มเหล้า ควรทราบว่า แอลกอฮอล์ 1 กรัมให้พลังงานสูงถึง 7 แคลอรี ยิ่งถ้าเป็นเบียร์ซึ่งมีส่วนผสมอย่างอื่นๆ ด้วยยิ่งมีแคลอรีมากขึ้นไปอีก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่นักดื่มเหล้าหรือคอเหล้า คอเบียร์ในหมู่คนที่มีอันจะกิน (ซึ่งมีกับแกล้มชั้นดี) ถึงได้อ้วนพุงหลาม พุงยื่นกันทั้งนั้น ทั้งๆ ที่คุยว่าไม่ได้กินกับแกล้มมากมาย และหากดื่มเหล้าในปริมาณมากๆ ก็จะยิ่งทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ รวมไปถึงทำให้มีอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอีกด้วย

3. คนที่พยายามลดน้ำหนักจะสามารถทำได้ดีขึ้นเมื่อไม่มีความเครียดหรือมีความเครียดน้อย ทางการแพทย์พบว่า ความเครียดจะไปทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลินกับคอร์ติโซลจากต่อมหมวกไต ฮอร์โมนตัวแรกจะทำให้หัวใจเต้นเร็วและแรง ความดันเลือดพุ่งสูงขึ้น ส่วนฮอร์โมนตัวที่สองจะช่วยเสริมฤทธิ์ตัวแรกในการผลักดันให้ไขมันไปพอกพูนอยู่ที่ท้องมากขึ้น คนปกติที่ทำงานเครียดมากๆ มักจะคลายเครียดด้วยการกินเป็นส่วนใหญ่ ทำให้มีไขมันมากกว่าปกติอยู่แล้ว เมื่อประกอบกับฤทธิ์ของฮอร์โมน ทั้งสองจึงทำให้พุงโตขึ้นได้ง่าย บางคนเครียดมากก็หันไปยึดเหล้ายาเป็นสรณะ การลดความเครียดด้วยการดื่มเหล้า เบียร์ และสูบบุหรี่ ยิ่งทำให้เป็นอันตรายมากขึ้น บางคนยิ่งเครียดก็ยิ่งกิน ยิ่งกินก็ยิ่งอ้วน ยิ่งอ้วนก็ยิ่งเครียด เป็นวัฎจักรไปเรื่อยๆ

4. คนบางคนชอบอ้างว่าแก่แล้ว คงลดน้ำหนักไม่ไหว แท้ที่จริงเรื่องของการลดน้ำหนักหรือลดพุงไม่มีใครที่จะแก่เกินการลด เคยมีการทดลองที่สหรัฐฯ พบว่าคนอายุ 60-70 ปี สามารถลดน้ำหนักได้ด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย และมีหลักฐานว่า แม้แต่คนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ถ้าลดน้ำหนักตัวลงมาก็จะมีผลดีต่อหลอดเลือดหัวใจด้วย ทำให้ชีวิตยืนยาวเพิ่มขึ้นได้

5. บางคนชอบอ้างว่าโรคอ้วนเป็นกรรมพันธุ์ที่เราควบคุมไม่ได้ และไม่สามารถลดความอ้วนลงได้ ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว ได้เคยมีการศึกษา ที่แสดงให้เห็นว่า โรคอ้วนมีส่วนอยู่เพียง 30-40% เท่านั้นที่เป็นเพราะกรรมพันธุ์ ส่วนที่เหลือ 60-65% ไม่เกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์เลย เราจึงสามารถควบคุมมันได้หรือสามารถลดความอ้วนลงได้ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้เหมาะสม รวมไปถึงการเสริมสร้างร่างกายด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ

6. สิ่งที่สำคัญที่ช่วยลดพุงได้ดี คือ การออกกำลังกาย เพื่อเผาผลาญไขมันในร่างกายให้เป็นพลังงานเพื่อใช้ในการออกกำลังกายอย่าง สม่ำเสมอ รูปแบบของการออกกำลังมีสองแบบ แบบที่หนึ่งคือ ออกกำลังไม่หนักมากแต่ใช้ระยะเวลาในการออกกำลังกายนานอย่างต่อเนื่อง (Cardio/Aerobic) เช่น การเดิน การวิ่งเหยาะ  ส่วนอีกแบบหนึ่งคือ การออกกำลังแบบใช้กำลังมากๆ แต่ใช้ระยะเวลาในการปฏิบัติสั้นๆ (Weight Training) เช่น การออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนัก  เป็นต้น

การออกกำลังในกายแบบที่หนึ่ง คือ ใช้กำลังไม่มากแต่ใช้เวลานานๆ (Cardio/Aerobic) ร่างกายจะสามารถเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงานเพื่อนำมาใช้ในการออกกำลังกายได้ มาก ดังนั้น หากท่านยิ่งออกกำลังกายแบบที่หนึ่งนานเท่าใด ร่างกายย่อมนำไขมันทั่วร่างกายไปเผาผลาญมากเท่านั้น ซึ่งเป็นผลดีอย่างมากต่อการลดน้ำหนักตัว สำหรับการออกกำลังกายแบบที่สอง (Weight Training) ตัวอย่างในการปฏิบัติที่ท่านผู้อ่านรู้จักดี คือ การลุก-นั่ง (Sit-up) หรือการเล่นกล้ามท้องนั่นเอง ซึ่งการเล่นกล้ามท้องอย่างเดียวไม่สามารถช่วยให้ท่านลดพุงได้เพียงพอ แต่การลดพุงที่ได้ผลดีนั้น ท่านจะต้องการออกกำลังกายทั้งสองอย่างควบคู่กัน จึงจะความสามารถลดพุงได้เป็นอย่างดี สรุปก็คือ การออกกำลังกายเพื่อลดพุง จะต้องลดไขมันทั่วร่างกายให้มาก ส่วนการเล่นกล้ามท้อง (Sit-up) ก็จะช่วยในแง่ของการดึงรั้งให้ท้องยุบลงแลดูสวยงาม และมีความแข็งแรงมากขึ้น สำหรับการซื้อเครื่องสั่นสะโพก มาใช้คงจะช่วยลดรอบสะโพกได้บ้างในทางอ้อม เพราะกระเป๋าเงินที่พกอยู่แถวสะโพกมันแฟบลงไป

อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 2)  รูปที่ 2

การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามท้อง ด้วยการ Sit-up ท่านสามารถกระทำได้ทุกวันทุกเวลาที่มีโอกาส ซึ่งจะทำให้ท่านเป็นคนที่มีกล้ามท้องแข็งแรง และยังทำให้มีโอกาสปวดหลังบริเวณส่วนล่างน้อยลง เพราะคนที่ปวดหลังส่วนล่าง จะมีอาการที่ทรมานมาก หรืออาจทำให้การดำเนินชีวิตในปัจจุบันเป็นปัญหาอุปสรรคมากมาย เนื่องจากกล้ามเนื้อหลังเป็นกล้ามเนื้อที่มีส่วนสำคัญในการเดิน วิ่ง หรือหลายๆ อิริยาบถ ดังนั้น หากท่านมีอาการปวดหลัง ท่านจะรู้สึกทำอะไรไม่สะดวก ซึ่งการเสริมสร้างกล้ามท้องให้แข็งแรงจะช่วยท่านได้เป็นอย่างดี

ท่าทางการฝึกหรือปฏิบัติเพื่อเสริมสร้างกล้ามท้องให้แข็งแรงมีหลายท่า ดังนี้ โดยในแต่ละท่าให้ฝึกจำนวน 15 – 20 ครั้ง และฝึก 2-3 เซ็ต

Bent-Knee Sit-up
Leg Tuck

Twist with Barbell

Side Bend
ดังนั้น การลดพุงหรือไขมันหน้าท้องสามารถกระทำได้ โดยการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและใช้ระยะเวลานาน 30 นาทีขึ้นไป ร่วมกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อท้องให้แข็งแรง ขอเป็นกำลังใจให้ชาว men.mthai.com ลดพุงหรือไขมันหน้าท้องให้สำเร็จตามที่คาดหวังครับ

ขอขอบคุณข้อมูลที่เป็นประโยชน์จาก http://www.novabizz.com/ ครับ
Resource : นายมาโนช บุตรเมือง อาจารย์ประจำสำนักงานกีฬา ฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยศรีปทุม

 

POSTED BY

 เสื้อยืดลายเฮี้ยนๆ รับฮัลโลวีน 2010 ของ Upper Playgroud x Alex Pardee รูปที่ 10

 


อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 1)

อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 1)

เนื่องจากมีชาว men.mthai.com บางท่านรีเควสต์มาเกี่ยวกับเรื …

ออกกำลังกายตอนไหนถึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ออกกำลังกายตอนไหนถึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ผลการวิจัย เกี่ยวกับระบบการหายใจ จังหวะการทำงานของ …

6 ท่าง่ายๆ ทำหุ่นฟิตได้ที่บ้าน

6 ท่าง่ายๆ ทำหุ่นฟิตได้ที่บ้าน

สำหรับสุขภาพที่ดี ร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ไม่จำเป็น …

 
 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X