อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 1)

Home / health&firm / อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 1)

เนื่องจากมีชาว men.mthai.com บางท่านรีเควสต์มาเกี่ยวกับเรื่องลดพุงนะครับ คราวนี้ผมเลยขอนำเรื่องนี้มาลงละกัน เพราะคิดว่ายังมีหลายๆคนมีความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการลดพุงและออกกำลังกายเพื่อให้ได้หน้าท้องสวยงาม (แม้แต่ผมเองตอนหาข้อมูล อ่านๆไปยังเจออะไรที่ไม่เคยรู้มาก่อน) และเนื่องจากเนื้อหามีความยาวพอสมควร จึงขออนุญาตแบ่งออกเป็น 2 ตอนนะครับ ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการปั้นหุ่นให้ดีอย่างใจหวังครับ 

อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 1) รูปที่ 1 

ความเข้าใจผิดบางประการที่คิดว่าจะทำให้สามารถลดพุงลงได้ในปัจจุบันนี้ ก็คือ การสูญเสียเงิน เพื่อซื้ออุปกรณ์ที่คิดว่าสามารถช่วยลดพุงได้เป็นอย่างดี เช่น เครื่องสั่น เครื่องเขย่า เครื่องอบ หรือคิดว่าการเข้าห้องอบซาวน่า (Sauna) จะทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างถาวร ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด นอกจากนี้ การลดน้ำหนักที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างรุนแรง ก็คือ การอดอาหาร โดยรับประทานอาหารให้น้อยที่สุด เพื่อให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการรับประทานยา ที่คิดว่าสามารถลดไขมันหรือขับไขมันออกจากร่างกายได้ ซึ่งก็มีตัวอย่างให้เห็นกันอย่างชัดเจนว่า คนที่รับประทานยาลดไขมันมักจะเกิดอาการข้างเคียงต่อการทำงานของระบบภายใน ร่างกาย เช่น หัวใจสั่นผิดปกติ ปากคอแห้ง หน้ามืด วิงเวียน ศีรษะ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตก็ได้ ซึ่งไม่ควรอย่างยิ่งที่จะซื้อยาลดน้ำหนักมารับประทานเอง

อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 1) รูปที่ 2 

สำหรับการใช้เครื่องสั่นหรือเครื่องเขย่า เป็นเพียงการทำให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลายเท่านั้น ไม่สามารถที่จะลดไขมันหรือสลายไขมันออกจากร่างกายได้ ส่วนการเข้าห้องซาวน่า (Sauna) จงอย่าเข้าใจว่าน้ำหนักตัวที่ลดลงภายหลังการเข้าห้องซาวน่า เป็นเพราะไขมันถูกเผาผลาญออกไป แต่สาเหตุที่น้ำหนักตัวลดลงไป ก็เพราะร่างกายสูญเสียน้ำ (เหงื่อ) นั่นเอง ซึ่งถ้าหากดื่มน้ำเข้าไป น้ำหนักตัวก็จะกลับสู่คงเดิมตามปกติ แต่วัตถุประสงค์ของการเข้าห้องซาวน่า (Sauna) ผู้อ่านควรศึกษาให้ละเอียดรอบคอบและขั้นตอนวิธีการปฏิบัติด้วย ไม่ใช่เข้าห้องซาวน่าเพื่อต้องการลดไขมันอย่างถาวร แต่การเข้าห้องซาวน่า (Sauna) สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะสามารถทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหวัดหรือโรคแพ้อากาศ และก็ไม่ควรที่จะเข้าห้องซาวน่าบ่อยครั้งมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี

ในปัจจุบันนี้วงการแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนักต่างก็ยอมรับกัน แล้วว่า การลดน้ำหนักตัวที่ดีที่สุด คือ “การควบคุมอาหารควบคู่กับการออกกำลังกาย” ดังนั้น หากท่านมีความต้องการที่จะลดไขมันหรือลดน้ำหนักตัว ท่านควรเริ่มควบคุมอาหาร (มิใช่อดอาหาร) และต้องเริ่มออกกำลังกายกันอย่างจริงจังสม่ำเสมอ จึงจะทำให้วัตถุประสงค์ของท่านเป็นจริงได้

ในขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยชิ้นใดที่สามารถระบุได้ว่า การลดไขมันเฉพาะส่วนสามารถกระทำได้ ซึ่งในทางทฤษฎีกล่าวว่า เมื่อเริ่มออกกำลังกายร่างกายจะกระตุ้นการเคลื่อนย้ายกรดไขมันทั่วร่างกาย เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานในการออกกำลังกาย และบริเวณใดที่มีไขมันเข้มข้นหรือจำนวนมากก็จะเป็นแหล่งที่ให้ปริมาณกรด ไขมันมาก ซึ่งยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่า กรดไขมันบริเวณที่ออกกำลังกายถูกเคลื่อนย้ายออกไปมากกว่าบริเวณอื่น สรุปอย่างง่ายๆ ก็คือ การออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน จะต้องออกกำลังกายให้ร่างกายได้นำไขมันที่สะสมอยู่ทั่วร่างกายไปใช้เป็นพลังงานสำหรับการเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกายนั่นเอง ดังนั้น หากร่างกายจะลดไขมันลง ก็จะเป็นการลดไขมันทั่วร่างกาย ไม่ใช่ลดไขมันเฉพาะที่หรือเฉพาะส่วนเท่านั้น

อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 1) รูปที่ 3

เมื่อท่านอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ท่านอย่าเพิ่งท้อใจว่าจะไม่สามารถลดไขมันหน้าท้องลงได้ เพราะด้วยสาเหตุต่างๆ ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ขอแนะนำว่า หากคุณมีความตั้งใจจริงและไม่ตั้งเป้าหมายใกล้หรือใช้ระยะเวลาในการลดไขมันหน้าท้องสั้นเกินไป เพียงขอให้ท่านเริ่มควบคุมอาหารและเริ่มออกกำลังกายอย่างจริงจังสม่ำเสมอ และถูกหลักการปฏิบัติของการออกกำลังกายแล้ว ท่านจะเป็นผู้หนึ่งที่มีรูปร่างที่คนรอบข้างมองแล้วสะดุดตา ซึ่งหากท่านมีความต้องการที่จะทำให้พุงของท่านลดลงไปได้ ท่านจะต้องมีความเข้าใจในเรื่องดังต่อไปนี้เสียก่อน

จบไปแล้วส่วนหนึ่งเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของการลดหน้าท้องนะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย คราวหน้าเป็นส่วนของความรู้ในเรื่องการออกกำลังกายและท่าที่ช่วยในการบริหารหน้าท้องของเรา ยังงัยโปรดติดตามกันให้ได้นะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลที่เป็นประโยชน์จาก http://www.novabizz.com/ ครับ
Resource : นายมาโนช บุตรเมือง อาจารย์ประจำสำนักงานกีฬา ฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยศรีปทุม

 

POSTED BY

 เสื้อยืดลายเฮี้ยนๆ รับฮัลโลวีน 2010 ของ Upper Playgroud x Alex Pardee รูปที่ 10

 

อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 2)

อยากเฟิร์มหน้าท้องต้องรู้ไว้ (ตอนที่ 2)

มาถึงตอนที่ 2 ที่บอกกันไว้แล้วนะครับ หลังจากที่คราว …

ท่าบริหาร กล้าม หัวไหล่ ด้านหลัง

ท่าบริหาร กล้าม หัวไหล่ ด้านหลัง

ให้เริ่มต้นจัดท่าทางก่อน ดังนี้คือ ภาพ ก. ขั้นต …

'แอล-คาร์นิทีน' ตัวช่วยให้หุ่นฟิต

‘แอล-คาร์นิทีน’ ตัวช่วยให้หุ่นฟิต

"แอล-คาร์นิทีน" นักเล่นยิมทั้งหลายคงรู้จักชื …
 
 

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X