‘แอล-คาร์นิทีน’ ตัวช่วยให้หุ่นฟิต

Home / health&firm / ‘แอล-คาร์นิทีน’ ตัวช่วยให้หุ่นฟิต

"แอล-คาร์นิทีน" นักเล่นยิมทั้งหลายคงรู้จักชื่ออาหารเสริมชนิดนี้กันมาบ้างแล้ว บางท่านอาจเคยได้ยินผ่านหู แต่ยังไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้แอล-คาร์นิทีนเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่ผู้รักสุขภาพและการออกกำลังกันมากขึ้น อีกทั้งยังมีการผลิตออกมาออกมาในรูปแบบเครื่องดื่มที่หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ให้เราได้บริโภคกันได้ง่ายและบ่อยขึ้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าอาหารเสริมตัวนี้กันครับ

'แอล-คาร์นิทีน' ตัวช่วยให้หุ่นฟิต รูปที่ 1
 

แอล-คาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอาหารเสริมสุขภาพที่รู้จักกันมากที่สุดชนิดหนึ่ง ทั้งนี้เพราะมีการนำมาใช้ในโครงการลดน้ำหนักอย่างแพร่หลาย

ร่างกายของเรามีแนวโน้มที่จะสะสมไขมันไว้เป็นแหล่งให้พลังงานใน เวลาที่ร่างกายทำงานหนักหรือเวลาที่ต้องการพลังงาน เนื่องจากพวกเราส่วนมาก มีธุระมากมายในชิวิตและมักจะรับประทานสารอาหารไม่ครบถ้วน ทำให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น คนจำนวนมากจึงพยายามที่จะลดไขมันโดยการงดรับประทานอาหารบางมื้อ แต่โชคร้ายที่การจำกัดอาหารและการรับประทานอาหารไม่เหมือนกับบัญชีในธนาคาร – เวลาเรางดอาหารเช้า แคลอรี่ที่เราสะสมไว้จากการรับประทานขนมหวานไม่สามารถนำมาใช้แทนได้

ความจริงที่น่าเสียใจก็คือ ตรงกันข้ามเวลาที่เรางดอาหารมื้อใดก็ตามจะทำให้การเผาผลาญพลังงานลดลง ความต้องการพลังงานก็น้อยลงและผลก็คือเราไม่ได้ใช้ไขมันที่สะสมอยู่เลย

'แอล-คาร์นิทีน' ตัวช่วยให้หุ่นฟิต รูปที่ 2

ในการออกกำลังกาย หลังจากเริ่มด้วยคาร์โบโฮเดรตถูกเผาผลาญเป็นพลังงาน ร่างกายจะเริ่มใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานต่อไป โดยวิธีนี้ไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายจะแตกสลายเป็นกรดไขมันและไหลเวียนเข้า ไปในเซลล์ของเราในส่วนที่ชื่อ ไมโตคอนเดรีย ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นโรงผลิตพลังงานของเซลล์ นี่คือเหตุผลที่ แอล-คาร์นิทีน มาเกี่ยวข้องโดยทำหน้าที่เป็นผู้ลำเลียงกรดไขมันเข้าไปในไมโตคอนเดรีย

เมื่อมีการนำไขมันออกจากเซลล์ที่เก็บไขมัน และเผาเป็นเชื้อเพลิง จะทำให้ไขมันในเซลล์หมดไปภายในเซลล์จะว่าง นั่นก็คือน้ำหนักลดและรอบเอวบางลง ขอให้จำไว้ว่า ถ้าเรากลับไปมีนิสัยในการรับประทานที่ไม่ถูกต้องอีกก็จะทำให้ พลังงานส่วนเกินกลับมาสะสมเป็นไขมันอีกนะครับ

'แอล-คาร์นิทีน' ตัวช่วยให้หุ่นฟิต รูปที่ 3
 

เรามักจะได้ยินคำบ่นว่า “ ฉันเหนื่อยเกินไปที่จะออกกำลัง ”  อยู่บ่อยๆ เป็นเรื่องไม่ง่ายที่พวกเราส่วนมากจะลดน้ำหนักและดูดีถ้าเราไม่ออกกำลังกาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเป็นนักเล่นยิม สิ่งที่ดีของ แอล-คาร์นิทีน ก็คือมันจะช่วยให้เรามีพลังที่จะออกกำลังโดยนำไขมันในร่างกายของท่านไปผลิตเป็นพลังงานภายในเซลล์ และยิ่งเราออกกำลังหนักขึ้น แอล-คาร์นิทีน จะทำงานให้เรามากขึ้น ขณะเดียวกันนักกีฬาส่วนใหญ่ที่ออกกำลังมากๆ จะรับประทาน แอล-คาร์นิทีน เพื่อเพิ่มพลังงานขณะที่เดินเร็วเป็นประจำ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเผาผลาญไขมัน แอล-คาร์นิทีน ช่วยในการลดน้ำหนักโดยทำหน้าที่คล้ายเป็นระบบอัดฉีดเชื้อเพลิง โดยนำไขมันลำเลียงไปในเซลล์หัวใจ และกล้ามเนื้อขณะที่กำลังออกกำลัง

ขนาดใช้ของ แอล-คาร์นิทีน คือสองกรัม (หนึ่งช้อนชาหรือแคปซูล 500 มิลลิกรัม 4 แคปซูล) ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคลซึ่งต่างกัน และถ้าเราเล่นกีฬาที่ต้องใช้ความพยายามสูงอาจต้องการ แอล-คาร์นิทีน มากขึ้นเล็กน้อย

เวลาที่ดีที่สุดควรรับประทาน แอล-คาร์นิทีน ก่อนออกกำลัง 20 นาที ซึ่งจะทำให้ แอล-คาร์นิทีน มีเวลาที่จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและพร้อมที่จะทำงาน ถ้าท่านไม่ได้ออกกำลัง ท่านอาจรับประทาน แอล-คาร์นิทีน 1 หรือ 2 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง เช้าหนึ่งครั้งและบ่ายอีกหนึ่งครั้ง ( ควรรับประทานเวลากระเพาะว่างจะช่วยการดูดซึมได้ดี)

ข้อแนะนำ : ควรดื่มน้ำให้มากเวลารับประทาน แอล-คาร์นิทีน เพราะน้ำจะช่วยให้การดูดซึมดีขึ้น เนื่องจากการออกกำลังและความต้องการที่จะขจัดของเสียออกจากเซลล์ในร่างกายของเราจะทำให้ร่างกายต้องการของเหลวเพิ่มมากขึ้นครับ

 

 ขอบคุณเนื้อหาจาก  'แอล-คาร์นิทีน' ตัวช่วยให้หุ่นฟิต รูปที่ 4

 

POSTED BY

 เสื้อยืดลายเฮี้ยนๆ รับฮัลโลวีน 2010 ของ Upper Playgroud x Alex Pardee รูปที่ 10

 

ผลการทดลอง อันตรายจากเตาไมโครเวฟ!!

ผลการทดลอง อันตรายจากเตาไมโครเวฟ!!

เตาอบไมโครเวฟ นับว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าคู่บ้านสำหร …

เคล็ดไม่ลับเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะ สำหรับคนไทย

เคล็ดไม่ลับเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะ สำหรับคนไทย

รองเท้าที่สวมใส่สำหรับวิ่งมีความสำคัญมากที่สุดอย่ …

เริ่มเช้าวันใหม่แบบหยิน-หยาง ร่างกายแฮปปี้ไปทั้งวัน

เริ่มเช้าวันใหม่แบบหยิน-หยาง ร่างกายแฮปปี้ไปทั้งวัน

การดูแลรักษาสุขภาพในทางการแพทย์แผนจีน จะให้ความสำ …

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X