ดัดผม ย้อมผม … ถามผมว่ายังไหวรึเปล่า

Home / health&firm / ดัดผม ย้อมผม … ถามผมว่ายังไหวรึเปล่า

 

ดัดผม ย้อมผม ... ถามผมว่ายังไหวรึเปล่า รูปที่ 1

เดี๋ยวนี้การทำสีผมเป็นเรื่องใกล้ตัวของทั้งหนุ่มๆ สาวๆ ใครอยากได้สีไหนก็เลือกได้ตามใจชอบ จะย้อมผมถาวรหรือกึ่งถาวรหรือชั่วคราวก็ทำได้ บางคนเปลี่ยนสีผมบ่อยแทบทุกเดือน บางคนทั้งดัดทั้งย้อม แต่บางคนย้อมบ่อยๆ จนผมเสียเกือบไม่มีให้ย้อม กว่าจะรู้ตัวก็เกือบสายซะแล้ว วันนี้ผมมีคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมมาฝากกัน

ยาย้อมผมส่วนใหญ่ก็จะมีสารพวกไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ทำให้สีผมจางลง  แล้วตามด้วยตัวยาเปลี่ยนสีผมซึ่งจะมีความเข้มข้นและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน  เช่น ถ้า ต้องการย้อมผมชั่วคราวก็ใช้สีชนิดที่ละลายน้ำได้ดี  ถูกชะล้างออกได้ง่ายด้วยน้ำเพียง 1 – 2 ครั้ง  ส่วนถ้าต้องการย้อมผมแบบถาวร  ก็ใช้สีที่ติดทนนานไม่จางหายไป แต่จะมีผมใหม่ค่อยงอกออกมาแทนที่ตรงโคนผม ทำให้ต้องย้อมผมใหม่ทุก 4 – 6 สัปดาห์  

นอกจากการทำสีผมแล้ว  บางคนก็ชอบดัด หรือยืดผมในคราวเดียวกัน เรียกว่าไหนๆ ก็เข้าร้านทำผมทั้งทีก็ขอเปลี่ยนลุคให้มันครบสูตรเลยละกัน แต่นั่นคือสิ่งที่อันตรายมาก เพราะเส้นผมและหนังศีรษะ จะถูกรบกวนจากน้ำยามากจนเกินไปทำให้ผมขาดน้ำหนัก เปราะบาง หักง่ายและเมื่อหนังศีรษะอ่อนแอ รากผมและเส้นผมจะไม่แข็งแรง  หลุดร่วงได้ง่าย ถ้าปล่อยทิ้งไว้ปัญหาเล็กๆ  จะกลายเป็นปัญหาใหญ่  เพราะเมื่อเซลล์รากผมอ่อนแอมากจนกระทั่งตาย เส้นผมใหม่ไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ทำให้เกิดภาวะศีรษะล้านได้   

การรักษาผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้านนั้น ผู้ชายเราจะได้เปรียบผู้หญิงหน่อย เพราะยาบางชนิดมีผลข้างเคียงทำให้ขนขึ้นตามใบหน้าและแขนขา สาวๆ ที่มีปัญหาผมบางจึงต้องมีวิธีรักษาที่ต่างจากผู้ชาย ไม่งั้นอาจจะขนดกอู้ฟู่ ดูน่ากลัวกว่าเดิม

การไปรักษาผมร่วงตามสถาบันต่าง ๆ ราคานั้นสูงมาก เราจึงควรแก้ไขที่ต้นเหตุพร้อมทั้งปรับสภาพของหนังศีรษะ รากผมและเส้นผมให้แข็งแรง โดยไม่ควรย้อมผมถี่เกินไป และหลีกเลี่ยงการดัดผม  ยืดผมและย้อมผมในเวลาเดียวกัน เพราะเส้นผมจะถูกรบกวนจากน้ำยามากจนเกินไป ควรทิ้งระยะห่างสัก 2-3 สัปดาห์   

นอกจากนี้ก็ควรบำรุงรากผมและหนังศีรษะด้วยสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นแก่เส้นผม   สารอาหารหลักได้แก่ ไบโอตินหรือวิตามิน H  เป็นวิตามินที่ช่วยทำให้ผมแข็งแรง พบมากในอาหารพวกไข่แดง  เครื่องในสัตว์

 

ดัดผม ย้อมผม ... ถามผมว่ายังไหวรึเปล่า รูปที่ 2

ส่วนบริเวอร์ยีสต์ เป็นโปรตีนที่จำเป็นต่อเส้นผมทำให้เส้นผมแข็งแรงพบมากในเบียร์ ซึ่งคนสมัยก่อนจะใช้เบียร์หมักผมเพื่อให้ผมนุ่ม ปัจจุบันวิทยาการก้าวหน้าขึ้น เราสามารถรับประทานได้ในรูปโปรตีนสกัดจากบริเวอร์ยีสต์ (แต่ไม่ใช่ดื่มแต่เบียร์แล้วผมจะแข็งแรงนะครับ!!!)

นอกจากวิตามินและโปรตีนที่มีส่วนสำคัญต่อผมแล้ว แร่ธาตุสังกะสีก็มีส่วนช่วยในการปรับสภาพหนังศีรษะที่อ่อนแอจากการถูกทำร้าย โดย สารเคมีทำให้หนังศีรษะแข็งแรงขึ้น  เราพบแร่ธาตุชนิดนี้ได้มากในอาหารทะเล  เช่น  หอยนางรม ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้ผมแข็งแรงแล้ว ยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้ฟิตปั๋งอีกต่างหาก

 

ดัดผม ย้อมผม ... ถามผมว่ายังไหวรึเปล่า รูปที่ 3

ปัจจุบันก็มีการผลิตออกมาในรูปแบบแคปซูลที่มีส่วนผสมทั้งไบโอติน บริเวอร์ยีสต์ สังกะสี รวมทั้งวิตามินบี 5 รวมอยู่ด้วยในรูปแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการบำรุงรากผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ  ถือเป็นทางเลือกใหม่ของผู้หญิงที่มีปัญหาผมบางผมร่วง  ที่ไม่ต้องการเสี่ยงกับการรับประทานยาตลอดชีวิต หรือต้องเผชิญกับผลข้างเคียงของยา

รีบๆดูแลผมให้ดีซะตั้งแต่ตอนนี้ เพราะบางทีเจอค่ารักษาตามสถาบันแล้วอาจจะเครียดจนร่วงหนักกว่าเดิม

 

POSTED BY

 เสื้อยืดลายเฮี้ยนๆ รับฮัลโลวีน 2010 ของ Upper Playgroud x Alex Pardee รูปที่ 10

 

ผลการทดลอง อันตรายจากเตาไมโครเวฟ!!

ผลการทดลอง อันตรายจากเตาไมโครเวฟ!!

เตาอบไมโครเวฟ นับว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าคู่บ้านสำหร …

เคล็ดไม่ลับเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะ สำหรับคนไทย

เคล็ดไม่ลับเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะ สำหรับคนไทย

รองเท้าที่สวมใส่สำหรับวิ่งมีความสำคัญมากที่สุดอย่ …

เริ่มเช้าวันใหม่แบบหยิน-หยาง ร่างกายแฮปปี้ไปทั้งวัน

เริ่มเช้าวันใหม่แบบหยิน-หยาง ร่างกายแฮปปี้ไปทั้งวัน

การดูแลรักษาสุขภาพในทางการแพทย์แผนจีน จะให้ความสำ …

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X