นักวิทยาศาสตร์สหรัฐศึกษา ค้นพบเจอ อาบน้ำฝักบัวอันตราย

Home / health&firm / นักวิทยาศาสตร์สหรัฐศึกษา ค้นพบเจอ อาบน้ำฝักบัวอันตราย

 นักวิทยาศาสตร์สหรัฐศึกษา ค้นพบเจอ อาบน้ำฝักบัวอันตราย รูปที่ 1

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯมีความเห็นว่า การอาบน้ำจากฝักบัวอาจจะไม่ค่อยถูกอนามัยเท่าใดนัก เพราะได้พบว่า การเปิดน้ำรดหัว อาจจะปล่อยให้ แบคทีเรียที่เป็นอันตรายไหลออกมาโดนเต็มหน้าก็ได้

ศาสตราจารย์นอร์ แมน เพจ หัวหน้าคณะนักวิจัย มหาวิทยาลัยโคโลราโด เปิดเผยผลของการค้นพบว่า ฝักบัวเกือบ 1 ใน 3 จากการตรวจหาเชื้อตามเมืองต่างๆ 9 เมือง ใน 7 รัฐด้วยกัน เป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อโรค ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคปอดระดับสูง

 นักวิทยาศาสตร์สหรัฐศึกษา ค้นพบเจอ อาบน้ำฝักบัวอันตราย รูปที่ 2

รายงาน ผลการศึกษาในวารสารทางวิชาการ “โพรซีดดิ้ง เจอร์นัล” กล่าวว่า การค้นพบอาจจะเป็นสาเหตุว่า ทำไมถึงมีผู้ป่วยปอดอักเสบมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีมานี้ โดยเฉพาะทั้งกับผู้ที่อาบน้ำบ่อย หรือ ไม่ค่อยได้อาบน้ำ น้ำที่ไหลจากฝักบัวบนหัว อาจปล่อยละอองน้ำที่เต็มไปด้วยแบคทีเรีย ทั้งที่มีอยู่ในอากาศ ซึ่งอาจสูดหายใจลงไปในก้นบึ้งของปอดได้โดยง่าย

หมอ เพจกล่าวต่อไปว่า “หากว่าเมื่อเราเปิดก๊อก ปล่อยให้น้ำไหลมาอาบหน้า ก็หมายความว่า อาจจะปล่อยให้มีเชื้อโรคปอดออกมาอยู่เต็มหน้า ซึ่งไม่น่าเป็นของสะอาดนัก” แต่ก็ได้เสริมว่า ที่จริงคนที่แข็งแรงที่สุดอาจจะไม่ค่อยมีปัญหานัก แต่กับคนที่ระบบภูมิคุ้มโรคอ่อนแอ อย่างเช่น ผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ หรือผู้ที่ป่วยด้วยโรคอื่นอยู่แล้ว อาจจะติดโรคได้ง่าย ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ ที่มีอาการ เหนื่อย ไอแห้ง และหายใจหอบ.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก นักวิทยาศาสตร์สหรัฐศึกษา ค้นพบเจอ อาบน้ำฝักบัวอันตราย รูปที่ 3 ไทยรัฐ